Các bài trong đề mục

Tài Liệu

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

SỰ THẬT CUỘC CHIẾN VIỆT NAM LÀ GÌ?

Mai Viết Triết    Pháp quốc, ngày 19 tháng 4 năm 2006

Trong đoạn kết của bài “Làm sáng tỏ thêm lịch sử” đăng trên báo Sàigon Nhỏ ngày 26-8-05, ông Tú Gàn viết “Lý do Đồng Minh bỏ rơi VNCH là một vấn đề cần được nghiên cứu lại để rút kinh nghiệm lịch sử hơn là ngồi nguyền rủa Mỹ”…“Người Mỹ phải bảo vệ đất nước họ và giới tài phiệt của họ hơn là bảo vệ quyền lợi của VNCH ”. Tôi hoàn toàn đồng ý với với lời kết luận trên đây nên xin có vài ý kiến đóng góp thêm để rộng đường dư luận.

Từ sau tháng tư năm 1975 và trong suốt 30 năm qua, mỗi khi nói về cuộc chiến bại miền Nam đa số dư luận tập trung vào các điểm :  Mỹ phản bội bỏ miền Nam, cấp lãnh đạo miền Nam phạm nhiều lổi lầm, QLVNCH kém khả năng…v.v… Tất cả những dư luận đó chỉ là bề mặt của sự việc xãy ra, bề nổi của tảng băng giải thích… còn bề trái của sự việc, bề ngầm của tảng băng ít khi được đề cập đến. Tại sao vậy?

Sau 30 năm kết thúc cuộc chiến, hồ sơ mật của Mỹ vừa được giải tỏa nhưng chỉ là một số sự việc, những hoa lá cành mà thôi chớ cái gốc chưa được tiết lộ. Cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger, người đạo diễn chấm dứt cuộc chiến,  chưa nói hết sự thật.  Ông còn giử một số tài liệu mật cá nhân với lời dặn chỉ được phổ biến sau khi ông qua đời. Hồ sơ mật của Liên Sô, của Trung cộng, của Pháp liên hệ đến cuộc chiến Việt Nam cũng chưa tiết lộ hết.

Trung tuần tháng 3 năm 2006 vừa qua, Trung Tâm Tài Liệu Chiến Tranh Việt Nam ở Lubbock, Texas, có tổ chức một cuộc hội thảo hai ngày với chủ đề “QLVNCH :suy ngẩm và tái xét sau 30 năm”. Tham dự có nhiều diễn giả sĩ quan cao cấp Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam, nhiều ký giả sử gia nghiên cứu lịch sử… Về phiá QLVNCH thì có Trung Tướng Lữ Lan cùng vài sĩ quan và nhân sự thế hệ trẻ tham dự, phát biểu ý kiến, nói lên khả năng tinh thần chiến đấu của người quân nhân QLVNCH không hèn nhát không bỏ chạy như dư luận thông tin báo chí Mỹ đã rêu rao bêu xấu. Quan điểm của đa số diễn giả Mỹ là nhìn nhận sự thật, nói lên khả năng của QLVNCH, đề cao những hành động dũng cảm của người quân nhân  vinh danh QLVNCH.   Phó Đô Đốc  E.Tidds đã tỏ lòng ân hận về những gì đã xãy ra và “thay mặt cho Quân Lực Hoa Kỳ ngỏ lời xin lỗi QLVNCH”… nhưng đã trể rồi.

30 năm đã trôi qua, tại sao chờ đến nay mới nói ? Mục đích là gì ? Tỏ lòng hối hận hay chuẩn bị tình cảm cho một mục tiêu chiến lược mới trong tương lai. Chúng ta cần xét lại sự thật cuộc chiến Việt Nam là gì ?

Cuộc chiến Việt Nam, đối với QLVNCH, là một cuộc chiến tự vệ, một cuộc chiến bảo vệ tự do cho miền Nam, chống lại sự xâm lăng của cộng sản miền Bắc được Liên Xô, Trung cộng và cả khối cộng sản quốc tế yểm trợ. QLVNCH không bao giờ đưa quân ra Bắc, vượt khỏi vĩ tuyến 17. Cuộc chiến chỉ xãy ra ở miền Nam. Một cuộc chiến « từ huề đến thua » và cái gì phải đến đã đến.

Lý do rã ngũ thua cuộc nằm trong thế chiến lược chính trị của Hoa Kỳ. Dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân miền Nam nói riêng, là nạn nhân của thế chiến lược chính trị nầy. Cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến « ý thức hệ » giữa hai khối xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa. Dân tộc Việt Nam chỉ là công cụ của cộng sản và tư bản quốc tế.

Đối với Hoa Kỳ, cuộc chiến Việt Nam, trong thời gian đầu chỉ nhằm ngăn chận sự bành trướng của bá quyền Trung cộng, bảo vệ vùng Đông Nam Á nhưng rất ngại thế chiến thứ ba. Thế rồi cuộc chiến kéo dài quá lâu, nhân tâm trở thành bất lợi cho nhà cầm quyền Hoa Kỳ, phong trào phản chiến bùng nổ khắp nơi, sinh viên bải khóa chống chiến tranh trốn quân dịch, dư luận các quốc gia bạn lên án chỉ trích… bất mãn càng lan rộng, không thuận lợi cho chế độ tự do dân chủ và nhà cầm quyền Hoa Kỳ. Trên phương diện quyền lợi, mỗi năm Hoa Kỳ đã phải chi ra hằng chục tỉ mỹ kim, số tử vong đã hơn 58 ngàn và hằng trăm ngàn thương binh… nhưng ngược lại, Hoa Kỳ chỉ nhận toàn là chống đối bất mãn, không ích lợi gì cả… cho nên Hoa Kỳ phải thay đổi chánh sách, đường lối… rút quân về, Việt Nam Hoá cuộc chiến. Quyết định nầy đã đem lại cho Hoa Kỳ bốn điểm lợi sau

- Chấm dứt chống đối bất mãn trong ngoài nước, 

- Chấm dứt phong trào phản chiến

- Chấm dứt thương vong, tử sĩ.

- Giảm thiểu chi phí chiến cuộc.

Bên cạnh những điểm lợi thực tế trên, Hoa Kỳ còn tạo môi trường «Việt Nam Hóa» để miền Nam đơn phương đối đầu với khối cộng sản quốc tế, thực hiện mục tiêu chiến lược chính trị, gài cái bẫy cho cộng sản xâm chiếm miền Nam, chấp nhận thua cuộc chiến quân sự  như Tướng Do thái Mosha Dayan đã nói để thắng cuộc chiến chính trị « ý thức hệ ». Khối cộng sản quốc tế xã hội chủ nghĩa đã tan rã năm 1991, Hoa Kỳ đã thắng và trở thành đệ nhứt cường quốc trên thế giới. 

Nhưng về phía miền Nam Việt Nam thì sao ?

Trong cuộc chiến Việt Nam, Hoa Kỳ và miền Nam là hai đồng minh « đồng sàn dị mộng », cùng chung đánh cộng sản nhưng mục đích khác nhau. Miền Nam đánh để tự vệ, đánh vì bị bắt buộc, đánh để sống còn. Hoa Kỳ đánh vì chiến lược chính trị, đánh để tiêu diệt « ý thức hệ » xã hội chủ nghĩa, đánh để gài bẫy địch… lấy dân tộc Việt Nam làm công cụ chịu đòn, chứng minh trước dư luận thế giới, đặc biệt là dư luận các dân tộc nhược tiểu, thế nào là sự  tàn ác vô nhân đạo của con người cộng sản, thế nào là sự nguy hại cho một dân tộc sống dưới chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa… để lấy đó làm gương.  Dân tộc Việt Nam là nạn nhân, bị hy sinh để thực hiện chiến lược chính trị của Hoa Kỳ.

Hậu quả cuộc chiến bại, người miền Nam nói chung, QLVNCH nói riêng, tất cả đã bị cộng sản trả  thù, bắt giam tù đày, chịu những nổi đày đọa nhục đau đói khổ, gia đình tan nát… để rồi phải vượt biên vượt biển, lấy cái chết tìm lẻ sống, tị nạn cộng sản trên khắp các quốc gia thế giới, xây dựng lại cuộc đời.

Chánh sách trả thù của cộng sản là tịch thu tài sản, kiểm soát bao tử con người, đày đọa đi các vùng kinh tế mới, trại tù cải tạo…..không cho biết ngày về. Cộng sản lấy cái ăn cái đói làm vũ khí hành hạ, lấy cái lao động cực khổ làm phương cách trả thù, giết lần mòn người miền Nam. cộng sản Việt Nam  còn để lộ bản chất độc quyền vô nhân đạo, tham nhũng dối láo, thủ đoạn phản bội … chỉ đặt quyền lợi cá nhân phe nhóm đảng phái trên quyền lợi dân tộc. Con người cộng sản chuyên môn nói láo vì được chế độ đào tạo từ thuở bé, chỉ biết trung thành với đảng, lấy nhu cầu «Hồng hơn Chuyên » làm căn bản, ngu dân hóa con người để dể dàng sai khiến.

Sau nhiều chục năm cầm quyền, không còn chiến tranh, cộng sản đã đưa dân tộc Việt Nam đi xuống, thua kém các dân tộc khác trên thế giới…..và đã trở lại ôm chân bá quyền Trung quốc để bảo vệ chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa, đã trở lại cầu khẩn kẻ thù đế quốc tư bản Hoa Kỳ viện trợ đầu tư kinh tế tài chánh để sống còn.

Tình trạng dân tộc Việt Nam dưới chế độ độc tài vô nhân đạo xã hội chủ nghĩa là một kinh nghiệm làm gương cho các dân tộc khác trên thế giới. Dân tộc Việt Nam là nạn nhân, chịu quá nhiều đau thương tàn phá. Dân tộc Việt Nam bị hy sinh để làm gương nhưng rồi tương lai sẽ đi về đâu ? Lương tâm nhân đạo quốc tế, lương tâm trách nhiệm của Hoa Kỳ còn không ?

Rút kinh nghiệm trong cuộc chiến ViệtNam, có hai điểm cần được ghi nhận.  

Một là sự tham gia quá lộ liểu của Hoa Kỳ. Cố vấn và quân đội Hoa Kỳ công khai có mặt  và tác chiến bên cạnh QLVNCH. Đại sứ Hoa Kỳ, chánh phủ Hoa Kỳ thường lên tiếng công khai xen vào nội bộ miền Nam, làm mất chánh nghĩa, miền Nam bị mang tiếng bù nhìn tay sai, lính đánh thuê. Nhiều mâu thuẩn, bất đồng ý kiến giữa cố vấn và cấp chỉ huy lãnh đạo miền Nam… đã thường xãy ra, tạo lý do môi trường cho người dân mất niềm tin vào chánh phủ,  đúng theo tuyên truyền đánh phá miền Nam. Về phía miền Bắc thì cố vấn và chánh quyền Liên Xô, Trung quốc và cả Đông Âu cũng có mặt bên cạnh đảng, nhà nước, quân đội miền Bắc… nhưng không công khai lộ diện chỉ huy như Hoa Kỳ ở miền Nam. Các hành động của họ đều âm thầm, không tuyên bố, không đăng báo… nên tạo được chánh nghĩa cho cộng sản Việt Nam… Ngoài ra, hệ thống tuyên truyền dối láo, bưng bít tin tức của chế độ xã hội chủ nghĩa đã ngăn chận người dân và dư luận quốc tế hiểu biết tình trạng thật sự ở miền Bắc. 

Kinh nghiệm thứ hai là sự tự do của giới truyền thông báo chí trong suốt cuộc chiến. Sống trong các chế độ tự do dân chủ tây phương, ký giả và thông tin viên cần có tin tức hấp dẫn kịp thời… để tạo uy tín niềm tin cho cơ quan họ phục vụ và cho cả cá nhân họ… nên đã gây ra bao nhiêu sự việc bất lợi cho miền Nam như : phóng sự về chuồn cọp ở Côn Sơn, hình ảnh em bé bị phỏng ở Tây Ninh, Tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn tên Việt Cộng hồi Tết Mậu Thân 68... Vô tình giới truyền thông báo chí đã gián tiếp giúp đỡ cho cộng sản Việt Nam, làm mất nhân tâm cho chánh phủ miền Nam…

Nhìn lại hiện tại, sau 30 năm tị nạn cộng sản, phân tán khắp các phương trời với mọi sự cùng cực chịu đựng của con người từ tinh thần đến vật chất, tập thể người Việt hải ngoại đang vương mình lên, có khả năng chuyên môn kỹ thuật, có tầm vóc giá trị quốc tế… trở thành mục tiêu ve vãn của cộng sản Việt Nam . Trong 30 năm nghiệt ngả tị nạn, người quân nhân QLVNCH luôn luôn đứng ở tuyến đầu, có mặt trong các cuộc đấu tranh chống cộng ở hải ngoại. Khi rời bỏ quê hương, tất cả đều mất… chỉ còn lại tinh thần và hai bàn tay. Ngày nay đã xây dựng được thế hệ con cháu với tầm hiểu biết ngang hàng với các dân tộc văn minh trên thế giới. Đây là chất xám mà cộng sản Việt Nam  không đào tạo được mặc dù đơn phương cầm quyền trong suốt 30 năm không chiến tranh.  Sự khác biệt này đã chứng minh thực tế : nơi nào có tự do dân chủ, dân tộc mới tiến bộ được. Độc tài bạo quyền chỉ đưa dân tộc đi xuống. Việt Nam hiện nay là một chứng minh.

Mai Viết Triết.

Pháp quốc, ngày 19 tháng 4 năm 2006

oo0oo

Xin Quý Vị xem tiếp bài 6: Mục Đích Tranh Đấu.

 

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 17 Oct 2017 12:07 AM