Các bài Văn trong
đề mục Thơ Văn
theo thứ tự thời gian

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

Tháng 01 năm 2014  

Tháng 02 năm 2014 

Tháng 03 năm 2014 

Tháng 04 năm 2014

Tháng 05 năm 2014

Tháng 06 năm 2014

Tháng 07 năm 2014

Tháng 08 năm 2014

Tháng 09 năm 2014

Tháng 10 năm 2014

Tháng 11 năm 2014

Tháng 12 năm 2014

 

BỎ TÙ HAY ĐÁNH ĐÒN

SGCN

Từ xưa, đánh đòn được dùng ở nhiều quốc gia: Anh. Ấn độ, Australia, New Zealand…, nhiều nhất các nước Á châu. Việt Nam cũng hay dùng hình phạt này, nhất là cho các tội nhẹ. Hình ảnh thầy giáo ngày xưa và các bậc cha mẹ, cho đến thời Pháp thuộc, vẫn gắn liền với chiếc roi mây trong tay. Nhiều chiếc roi thẳng tay quất đứa trẻ phạm lỗi đến mấy ngày sau vẫn còn nổi lươn trên mông, nổi lằn trên tay. Còn cây hèo gỗ thì ngày nay hiếm thấy vì đánh đau, nặng hơn roi mây, chỉ dùng cho tội phạm. 

Hiện nay Việt Nam không thấy đánh đòn con nít kiểu này dù đặc biệt ở ngoài chợ các hàng chiếu, chổi… hoặc hàng rong bán chổi chà, chổi lông gà…, vẫn thấy bày cây roi mây nho nhỏ, dài khoảng sáu, bảy tấc.

Gần đây Việt Nam có vài vụ vi phạm đi tù mà dư luận cho rằng chưa cần tới mức đó. Một số người đề nghị dùng hình phạt đánh roi như nước láng giềng. Dĩ nhiên phạt roi không phải tùy ý mà có tòa án tuyên án đàng hoàng rồi mới đưa ra thực hiện. Và dù đánh nặng hay nhẹ tay, đánh ít hay nhiều thì cũng nạn nhân cũng “ê” lắm vì bị đưa ra công bố rộng rãi trên truyền thông.

Cho tới bây giờ, một số quốc gia như Singapore, Brunei, Malaysia vẫn duy trì hình phạt đánh roi mây vào mông hay lòng bàn tay các phạm nhân nam để trừng phạt. Singapore rất mạnh tay trong việc thực hiện hình phạt này không ngoại lệ ngay cả đối với người ngoại quốc.

Còn nhớ đầu tiên năm 1994, một thiếu niên người Mỹ bị kết tội phá hoại xe hơi và tài sản công cộng bị tuyên phạt sáu roi. Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã hết sức can thiệp. Bản án được giảm xuống bốn roi chứ không hủy. Năm 1994, hai du khách Đức sau khi xịt sơn vẽ bậy lên tàu điện ở đảo quốc này, đã trốn sang Mã lai nhưng vẫn bị bắt và dẫn độ về Singapore để chịu án đánh ba roi và chín tháng tù giam. Chắc câu chuyện lâu rồi phai nhạt quên đi nên năm 2010, công dân Thụy Sĩ đã bị phạt bảy tháng tù giam và ba roi sau khi đột nhập vào ga bảo dưỡng tàu điện và xịt sơn lên toa tàu.

Ở Tây phương coi đánh roi là một hình thức nhục hình, tra tấn nhưng đối với Singapore có bác sĩ theo dõi nghiêm ngặt, chỉ coi là cách trừng phạt nghiêm khắc. Hình phạt làm “mất danh dự” này tỏ ra khá hiệu quả đối với những tội chưa nặng nề tới mức tống giam vào tù.

Cách đây 80 năm, trong truyện ngắn “Thằng ăn cắp” của nhà văn Nguyễn Công Hoan kể một thằng bé đã bị bạn hàng chợ đuổi theo đánh cho một trận mềm như sợi bún, thừa chết thiếu sống rồi giải lên sở Cẩm. Trước khi luật pháp xử thì bị người dân ra tay khi tội chỉ là ăn quỵt hai xu bún riêu.

Lâm Đồng từng nổi tiếng với vụ án “hai con vịt oan nghiệt”. Bốn anh nông dân thất học bị truy tố vì bắt hai con vịt giá chưa tới 130 000 đồng. Vụ án kéo dài gần một năm vì hai lần hoãn bổ sung hồ sơ để cuối cùng tuyên án mười ba năm tù. Gần hai năm sau, tòa án miễn trách nhiệm hình sự. Trị giá phạm pháp không bao nhiêu nhưng bốn gia đình đó đã tan tác rồi.

Cách đây ba năm, ở Hải Phòng, ba thiếu niên và một thanh niên mới qua tuổi 18, trong đó có hai nam sinh trêu đùa đã giật một mũ vải và một nón lá của hai nữ sinh là bạn. Tổng cộng giá là sáu mươi ngàn đồng. 

Không ngờ chuyện bé xé to. 

Bốn em bị bắt về tội dùng “thủ đoạn nguy hiểm” cướp... hai chiếc mũ. Hành động trêu đùa giữa đám trẻ bỗng trở thành vụ “ăn cướp nghiêm trọng nguy hiểm cho xã hội”. Mặc dù bốn gia đình bị hại và cả hai nữ sinh đều gửi đơn cầu cứu cho các bị cáo nhưng cáo trạng đưa ra nhấn mạnh:

“Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của người khác, tác động xấu đến tình hình ANTT tại địa phương; do đó cần phải xử phạt nghiêm khắc để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung”. 

Bất ngờ là bản án đưa ra quá nặng nề: Em lãnh án thấp nhất tù 18 tháng, cao nhất ba năm… Tổng hình là 94 tháng tù giam. Vật chứng là... chiếc nón lá cũ trị giá 30.000 đồng đã được trả lại cho “bị hại”.

Bản án cướp giật khiến con đường học hành chấm dứt và cuộc sống của bốn thiếu niên đi vào ngã rẽ khác. Khi ra tù, bản án nằm đen trong trong lý lịch cộng với mặc cảm tự ti, hai em không học hành không nghề ngỗng, cũng không xin làm công nhân vì không đâu nhận, chỉ quanh quẩn đồng ruộng; một em đi bán xăng thuê và một em lên miền núi làm mộc. Tương lai xem chừng u ám vì bản án khắc nghiệt kia đeo đuổi suốt đời.

Lại một vụ khác. Năm ngoái ở Hà nội, anh Hùng đến quán nhậu và trót làm vỡ một chum đựng rượu. Ngay sau đó, gia đình mua cái chum khác đúng kích thước và chủng loại giá một triệu tám có hóa đơn đàng hoàng để đền và được chủ quán đồng ý.

Thế nhưng sau đó, công an quận lại định giá chiếc chum 2,7 triệu, đồng thời đến khám xét nhà và khởi tố anh Hùng vì tội “hủy hoại tài sản”.

Có vẻ giống một sự việc khác xảy ra mới tháng trước ở Nghệ An. Do con trai nhỏ 7 tháng bị tiêu chảy phải nằm bệnh viện, anh Cường nhận thấy hộp sữa bị vón cục và chất lạ màu xanh. Do đại diện hãng sữa và gia đình không thỏa thuận được với nhau, anh Cường đập nát năm hộp sữa trước cửa hàng. Vì năm hộp sữa bị đập trước rồi mới trả tiền sau nên Cường vẫn bị ập vào lục soát phòng trọ và còng tay, bắt giam về tội hủy hoại tài sản.

Trường hợp này giống như mọi hàng hóa khác. Khi sản phẩm bị lỗi, hư hỏng. Thông thường bao giờ người mua hàng cũng đòi hỏi được đền bù tối đa và ngược lại bên bán hàng cố gắng bớt chút nào hay chút nấy.  

Cho nên không lạ khi chẳng mấy ai thèm nhờ tới trọng tài là Hội Bảo vệ Người tiêu dùng. Có vẻ người dân không tin tưởng nên không có thói quen cậy nhờ đến luật pháp mà thường “tự xử” với nhau. Kết quả lắm khi đi ngược mong muốn. Đó là trường hợp anh Võ Văn Minh ở Tiền Giang. Bắt gặp con ruồi trong chai nước ngọt bán cho khách, anh Minh đòi công ty nước ngọt trả một tỷ đổi lấy sự im lặng. Minh bị bắt và nhận bảy năm tù vì tội “dùng thủ đoạn uy hiếp để cưỡng đoạt tài sản”.

Gần đây nhất lại gây om xòm dư luận là hai thiếu niên 17 tuổi trên đường định đi tìm việc làm vì đói, đã ghé tiệm tạp hóa ở Thủ Đức hỏi mua một ổ bánh mì, một bịch đậu phọng, một bịch me ngào, hai bịch chuối sấy với tổng trị giá 45 ngàn. Nhận hàng xong hai tên rú ga, bỏ chạy nhưng bị dân chúng đuổi theo bắt kịp.

Tội “cướp giật tài sản” thuộc “dùng thủ đoạn nguy hiểm” theo bộ luật Hình sự sẽ đối mặt với hình phạt từ ba đến mười năm tù. 

Giống như “vụ án cái nón” kể trên, “vụ án bánh mì” khiến mọi người ngạc nhiên vì bản án quá nặng nề so với tuổi tác phạm nhân và giá trị món đồ cướp giật.

Hai luồng ý kiến trái chiều nhau.

Người bảo phải trừng trị thật nặng. Xã hội này loạn quá. Hở ra là trộm, sơ sểnh là bị cướp. Sinh viên, học sinh, con nhà khá giả cũng đi trộm cướp. Cứ nói tài sản không có giá trị là bao, nhưng với người buôn bán tạp hóa lặt vặt, mỗi ngày lời lãi kiếm khoảng trăm ngàn thì dù ngàn cũng là món tiền!

Kẻ thì bảo, giá trị nhỏ mà bỏ tù vài năm thì hỏng cả đời một đứa trẻ. Sau vài tháng hay vài năm tôi luyện trong ngôi trường tù đày, một đứa trẻ bình thường sẽ biến thành chai sạn. Nên cho chúng cơ hội làm lại cuộc đời, đét cho vài roi cũng được hơn là vào tù cho dân anh chị trong đó “dạy dỗ”.

Dư luận ồn ào tới nỗi Tòa án Tối cao đã yêu cầu Tòa án cấp cao tại SG rút hồ sơ vụ án "cướp bánh mì" để xét lại.

Tình trạng đói quá làm liều không phải chỉ là thân phận chua chát nằm trong văn chương Nguyễn Công Hoan. Duy là cựu sinh viên Khoa Báo Chí của đại học Huế, sau thời gian làm báo ở Quảng Trị, rồi lang bạt vào Đà Nẵng làm nhiều nghề vẫn thất nghiệp. Duy giật điện thoại rồi bị bắt liền ngay đó chỉ vì ôm bụng đói từ sáng đến chiều chịu không nổi. “Khi bị bắt, được cho ăn một ổ bánh mì và chai nước suối, anh ta đã trải lòng “Nếu như em không bị “nó” cồn cào suốt từ tối hôm qua, mãi đến 17h chiều hôm ni, thì có lẽ em vẫn là ‘người lương thiện’ ”.

Cứ đói là cướp. Không có một quán cơm xã hội, không một chỗ nào phát miễn phí chiếc bánh mì, hộp cơm để người túng cùng khỏi quẫn. 

Vi phạm nhẹ bị xử nặng khiến người ta liên tưởng đến các vụ án oan xảy ra liên tiếp gần đây. Mới nhất là vụ anh Tiến ở quận 10, SG làm nghề sửa chữa, bán điện thoại cũ bị khám xét khẩn cấp chỗ ở về tội kinh doanh trái phép, tịch thu 40 điện thoại cũ và 38 sạc pin. Sau đó anh lại nhận quyết định khởi tố về việc… mua bán ngoại tệ trái phép. Vụ “điện thoại cùi bắp” kỳ cục tới nỗi chính thủ tướng cũng phải lên tiếng!

Trong thực tế còn rất nhiều án oan nổi tiếng như vụ ông Trần văn Thêm ở Bắc Ninh oan sai 43 năm trong đó gần sáu năm ngồi tù, Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang tù oan 10 năm, ông Huỳnh văn Nén ở Bình Thuận tù oan 18 năm… di lụy không phài cá nhân người đó mà cả gia đình con cháu đều khốn khổ.

Song song vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ lợi dụng quyền hạn chức vụ để tham nhũng làm thất thoát cả bạc tỷ Tòa xử ba năm tù, các đại án Vinalines, Vinashin… Vụ án 3.300 tỷ của Trịnh Xuân Thanh và Phạm Công Danh…

Nếu tính hai cái nón cũ tương đương 94 tháng tù, ổ bánh mì ngang 10 năm tù, hai con vịt giá 13 năm tù thì những vụ án này phải đi tù mấy kiếp mới xong. 

Vì thế nhiều người đề nghị hai con vịt nhép hay ổ bánh mì này nên bắt chước các nước láng giềng đánh đòn vài roi nhè nhẹ thì mới có thể kéo các vụ án trăm tỉ, ngàn tỉ xuống một cách hợp lý được. Hoặc giả nếu vụ án bạc tỉ xử ba năm tù thì án nhép chịu tội chừng vài giờ, vài phút thì mới công bằng, công lý!!!

SGCN   

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 22 Apr 2017 09:14 AM