Các bài Văn trong

đề mục Thơ Văn

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

 

CHIA TAY THƯƠNG XÁ TAX

SGCN

Trước kia, theo quy hoạch, Sài Gòn sẽ phát triển lên miền Đông cao ráo. Thế nhưng sau này, ngược lại là mở rộng về phía Nam. Những năm gần đây, một khu đô thị sang trọng được xây dựng trên vùng đất trũng vốn được coi là nơi thoát nước cho nguyên thành phố. Và đó được coi là nguyên nhân chính mau chóng gây ngập lụt cho nhiều chỗ khi mới chỉ có một cơn mưa dài đổ xuống. Không kể nếu khí hậu trái đất ấm dần, mực nước biển dâng lên, vùng trũng đó sẽ bị biển xâm thực.

Một quy hoạch khác hẹp hơn là khu trung tâm thành phố dự định mở rộng về phía Thủ Thiêm. Khu trung tâm hiện nay giữ nguyên dành cho hành chánh, còn Thủ Thiêm sẽ là nơi của các kiến trúc mới, gồm nhà cửa, khu giải trí, thương mại, bệnh viện... Thế nhưng dự án này, mặc dù đã có hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm bắc qua. Giá đất cũng đã nhảy vọt rồi nhưng khung cảnh vẫn đìu hiu, chưa thấy nhúc nhích gì.

Các nhà đầu tư chẳng mặn mòi gì vị trí Thủ Thiêm dù địa điểm quá sức gần gụi, bên này nhìn thấy bên kia chỉ cách bên kia một con sông Saigon, đất trống rộng rãi tha hồ vẫy vùng xây cất.

Trong lúc đó, khu trung tâm bên này sông Sài Gòn, vốn được trù liệu giữ nguyên khung cảnh với những con đường và kiến trúc cổ thì lại bị các tập đoàn hối hả đập phá, xây dựng ầm ầm, gấp gáp. Nào trung tâm thương mại, cầu vượt, đường cao tốc, xe lửa đô thị, bãi đậu xe ngầm… Mảnh đất này đang phá thì bên cạnh đào móng, kế nữa đã xây xong rồi. Những tòa nhà chọc trời thi nhau ép cứng lại trong khu Tự Do, Lê Lợi, Nguyễn Huệ đã trở nên quá bức bối và nạn kẹt xe sẵn sàng xảy ra ở khoảnh đất sang trọng nhất thành phố này.

Nhà đầu tư nào cũng muốn chiếm vị trí chính giữa của chính giữa Hòn Ngọc Viễn Đông, nhất định không chịu nhích qua nơi khác. Thế nên Bưu Điện Quận Nhất, passage Eden, công viên Chi Lăng… mau lẹ biến mất. Thay vào đó là những tòa nhà kề sát nhau, thọc sâu xuống đất, đâm thẳng lên trời.

Tin tức dồn dập: bệnh viện Sài Gòn, công trường Quách Thị Trang, khu tam giác trường Thalmann (trường Tôn Thọ Tường cũ), thương xá Tax… sắp đập bỏ để nhường chỗ cho các công trình mới…

Chỗ nào còn rục rịch chứ thương xá Tax thì chắc chắn biến mất trước ngày 30 tháng Chín  này để nhường chỗ cho khu thông gió tuyến đường metro và cao ốc Tax plaza bốn mươi tầng.

Thương xá Tax nằm ở ngã tư Nguyễn Huệ - Lê Lợi, quận Nhất, sau này trực thuộc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) hiện có hơn hai trăm tiểu thương buôn bán ở một tầng trệt và ba tầng lầu..

Địa danh Charner rồi Tax đã ở với dân Sài Gòn từ 130 năm nay. Đến giờ, nhiều ông bà cụ vẫn gọi đó là cửa hàng Sạc-ne. Sau 75, Tax được đổi tên thành cửa hàng Thiếu nhi bán đồ nhựa xanh đỏ, vỏ ruột xe đạp, vợt bóng bàn, vẫn còn búp bê mặc áo ba miền… Cửa hàng Bách hóa tổng hợp thủa bao cấp bán nhiều vật dụng cũ. Thời đó chẳng có hàng hóa gì nên một chiếc quạt máy cũ đã có giá tới hai chỉ. Cửa hàng nghèo nàn, tối tăm, nhìn chẳng khác mấy chợ Bến Thành

Đến thời kỳ mở cửa, nhà nước dùng lại thương hiệu Tax, gạch lát lại, có máy lạnh, tủ kính cao cấp hơn và thêm cầu thang cuốn.

Bề mặt Tax không thay đổi lắm, thêm các khuôn cửa kính to trưng bày hàng hóa có vẻ lộng lẫy hơn, vỉa hè rộng rãi vẫn là nơi bát phố và vào dịp lễ tết, tụ tập người dân đứng chụp hình với những trang trí mặt tiền.

Tiểu thương bán hàng trong Tax dù có hợp đồng ngắn hạn, dù cũng có nghe tin đồn giải tỏa từ mấy năm nay nhưng cũng khá bất ngờ khi được nghe thông báo TAX đóng cửa trước tháng Mười. Rồi nghe đồn sẽ được chuyển qua một trung tâm thương mại nào đó ở quận Tám, quận Mười thuộc hệ thống SATRA.

Ở trung tâm quận Nhất, hàng hóa nơi đây hầu như chỉ dành cho khách du lịch, buôn bán đã khó khăn nay các mặt hàng phần lớn là quần áo, mỹ phẩm, hàng lưu niệm chuyển đi xa thì bán cho  ai bây giờ.

Thế là một dịp xả hàng, xả kho rộn rã cho cuộc chia tay.

Nhiều người trước kia e dè bước vào tòa nhà kiểu Pháp, rộng rãi, mát lạnh tưởng chừng chỉ bán hàng cao cấp cho người giàu, nay ào ạt tả xung hữu đột chọn hàng sale. Các gian trên lầu thay phiên xuống bán xả hàng ở sảnh tầng trệt. Hàng hóa tranh nhau xổ tung chất đống, hàng người rồng rắn xếp hàng, nôn nóng ùa vào các sạp hàng bày tạm hoặc đổ tháo dưới đất tạo nên một không khí hối hả với cơ hội chẳng mấy khi. Không những chỉ là mua hàng sale, mà còn là dịp mua sắm cuối cùng ở một tòa nhà cổ sẽ không còn tồn tại nay mai.

Hàng giảm 30, 50 cho đến 70%. Thật ra dù đại hạ giá nhưng gian hàng giày dép ngoại quốc như Andre Valentino của Ý hoặc Ecco của Đan Mạch giảm 70% rồi vẫn còn giá hơn một triệu nên cũng không chạy lắm. Có hàng chỉ sale hàng đã “quá mốt” hoặc ít size. Còn lại thì vẫn “fixed price”.

Chỉ vào đôi giày thể thao ở gian hàng Convere VN giảm 30% từ 2 triệu xuống còn một triệu tư, một sinh viên nói:

-Cửa hàng Converse ở đường Nguyễn Trãi bán sale 30% quanh năm.

Một chị khoác trên tay cả chục chiếc khăn quàng cổ:

“Thấy rẻ thì mua để dành mai mốt làm quà tặng”.

Thật ra hàng sale chỉ đông đúc độ hơn một tuần đầu rồi sau đó giảm nhiệt. Khách mua nhận ra hàng lưu niệm gốm sứ, sơn mài, gỗ lắp ghép, đồ lưu niệm chủ yếu bán cho khách nước ngoài dù đề bảng giảm mấy chục phần trăm đi nữa thì vẫn thuộc loại vô giá vì khách trả bao nhiêu cũng bán

Nhãn hàng VN lớn có nhiều chi nhánh như đồ lót Triumph, Yani, An Phước Pierre Cardin, giày Đông Hải… Hay hàng ngoại “đại gia” như đồng hồ Tissot, Casio, Seiko, Titan, Rhymth…; mỹ phẩm Shiseido, Durance, Boss, Givenchy…vẫn bình chân như vại vì “sau khi Tax dẹp bỏ thì mời quý khách bước chân sang trung tâm thương mại Vincom, Pakson, Lucky, Uinion square kế bên”.

Đồng hồ Citizen treo bảng “closing sale” giảm 20%. Còn cửa hàng trang sức thì chắc chắn miễn sale. Hôm nào gần năm mươi triệu một lượng vàng nay chỉ còn… gần ba mươi bảy triệu thôi.

Nhãn hàng Việt Tiến dù có nhiều chi nhánh toàn quốc cũng đề bảng giảm 15%... cho vui. Giày phụ nữ giá khoảng một triệu đến gần hai triệu vẫn khá cao si với túi tiền chung của dân thành phố. Một cửa hàng khác, nhiều người hỏi giảm bao nhiêu. Trả lời mỏi miệng, cô bán hàng phải trưng tấm bảng: “Không giảm giá. Cám ơn”… Một cửa hàng bán đổ đống bán xon quần áo bèo nhèo còn những cái áo “cứng cựa” nhìn là bắt mắt liền thì vẫn bày trên kệ cao với giá nhất định “fixed price” không bớt một cắc.

Một chị ôm chặt cái ba lô trước ngực: “Mua đồ rẻ không quan trọng. Giữ của mới là quan trọng nhất”.

Một đám đông du khách ngoại quốc cũng đang hào hứng tay xách, nách mang túi lớn túi nhỏ. Ông chủ gian hàng bán hàng túi xách thêu tay mới chào:

“Mấy cô người Nhật ngạc nhiên vì lần trước mua hai trăm ngàn thì nay chỉ có một trăm ngàn”.

Cặp vợ chồng trung niên đứng ngắm nghía mấy bức tượng ở gian hàng mỹ nghệ. Người vợ cho biết:

-Chúng tôi không ham rẻ nhưng muốn mua thứ gì đó coi như giữ chút kỷ niệm của thương xá Tax.

Đúng vậy, những tòa nhà cổ của thành phố như Bưu điện, Ủy ban quận Nhất… đa số không phải là nơi bước vào thường xuyên. Chỉ có Tax là thương xá nên hầu hết dân thành phố đều có dịp ghé vào, tha thẩn…

Người phụ nữ tiếc nuối:

-Khi nhỏ cha tôi dẫn đến đây chơi, nhìn thấy tòa sảnh rộng mênh mông, cầu thang cao vòi vọi. Bây giờ lớn tuổi. nhìn thấy sảnh và cầu thang nhỏ lại. Hồi đó, ngoài lề đường có mấy hàng chuối ép thành tờ mỏng nướng trên lò than. Dạo Tax xong ra ghé Mai Hương, cha tôi uống chai bia, lũ con ăn kem…

Thương xá Tax là một trong những hình ảnh hết sức quen thuộc của người dân Sài Gòn. Rất nhiều người tìm đến chụp hình để giữ làm kỷ niệm, như từng chụp với Passage Eden, với nhà hàng Văn Cảnh nơi bao nhiêu đám cưới từng tổ chức...

Mấy người đứng tận bên Rex ngóng qua để lấy toàn cảnh. Ông xe ôm hằng ngày nhìn cảnh này, cười nói:

-Cả Tây lẫn ta đều đua nhau chụp hình. Sắp đập bỏ rồi, mai mốt không còn gì để chụp nữa đâu.

Trước cổng chính, dọc hành lang, dọc cầu thang… lác đác nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người mẫu, người dân ngắm nghía chụp ảnh, quay phim để lưu lại những hình ảnh trăm năm sắp biến mất.

Bên ngoài mặt tiền, nhất là phía trên của Tax vẫn còn giữ nguyên. Sàn nhà bên trong đều đã lát gạch mới bóng loáng từ lâu. Duy cầu thang còn giữ nền gạch cũ. bao nhiêu gót giày đi qua nhưng những viên gạch nhỏ xíu vẫn giữ màu sắc và đường nét tươi thắm, có vẻ chẳng phai mòn mấy theo thời gian. Các ống kính thi nhau chĩa vào bậc thang, hàng lan can với những đường nét uốn lượn, đường viền của tầng lầu, nhất là chú gà trống Gaulois bằng đồng vàng chóe đứng ngẩng cao ở đầu cầu thang.

Rồi ra trong cao ốc mới có một khu vực nào được đặt tên là Tax chăng.

Sau khi bị mất chỗ, nhà sách Xuân Thu tìm một nơi ở mới trên đường Trần Hưng Đạo. Givral phân thân thành nhiều chi nhánh. Địa điểm của Brodard còn đó nhưng tiệm cũng đã bị bứng đi và biến thành gần hai chục tiệm rải rác khắp nơi.

Rời khỏi không gian muôn thủa đó, những thương hiệu này tuy vẫn cố gắng giữ hình thức cũ nhưng cái hồn sâu lắng đã nhạt nhòa. Chỉ là tiệm sách, chỉ là tiệm bánh như tất cả  tiệm gặp trên đường phố chỗ này chỗ nọ.

Mai mốt đi ngang chốn cũ, san sát nhau là các tòa nhà chọc trời, như mọi tòa nhà chọc trời có thể bắt gặp đâu đó mọi nơi trên thế giới. Chẳng có gì để phân biệt thành phố đầy cao ốc này với các thành phố đầy cao ốc khác.

Chia tay với Tax.

Không chỉ mất ở cái tên, Saigon đã thực sự dần bị xóa nhòa.

SGCN

 

Web VN

 Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com