Các bài trong đề mục

Việt Nam

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

Tháng 01 năm 2014  

Tháng 02 năm 2014 

Tháng 03 năm 2014 

Tháng 04 năm 2014

Tháng 05 năm 2014

Tháng 06 năm 2014

Tháng 07 năm 2014

Tháng 08 năm 2014

Tháng 09 năm 2014

Tháng 10 năm 2014

Tháng 11 năm 2014

Tháng 12 năm 2014

 

“Thắp lửa yêu nước trong dân” phải bằng hành động cụ thể

RFA
2019-11-08

Description: Người dân xuống đường phản đối nhà máy gây ô nhiễm. (Ảnh minh họa)

Người dân xuống đường phản đối nhà máy gây ô nhiễm. (Ảnh minh họa)

 

Mất lửa yêu nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn trước Quốc Hội vào chiều ngày 8/11 nhấn mạnh rằng, chất vấn là dịp để các thành viên Chính phủ nhìn lại mình, nâng cao chất lượng điều hành và quản lý. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định trước Quốc hội cho rằng, chưa bao giờ đất nước đứng trước thời cơ và thuận lợi lớn như hiện nay. Ông nói: “Chúng ta phải tận dụng triệt để những thời cơ lớn đó, phải nỗ lực bằng tất cả trái tim và khối óc, phải hành động bằng ý chí và sức mạnh của cả dân tộc chúng ta; bằng sự đoàn kết chung sức, đồng lòng của toàn dân và trong toàn hệ thống chính trị cũng như trong từng cơ quan/đơn vị như Bác Hồ kính yêu từng dạy: Dân ta nhớ một chữ đồng: Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh.”

Do đó, ông Phúc cho rằng, chỉ có khát vọng dân tộc, quyết tâm hành động bằng ý chí mới có thể đưa Việt Nam phát triển hưng thịnh.

Tuy nhiên, sau lời kêu gọi của Thủ tướng, dư luận xã hội cho rằng, dường như lời nói của lãnh đạo nước không gắn với thực tế và không đi đôi với hành động.

Có ý kiến về vấn đề này, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng thành viên nhóm No-U từ Hà Nội cho chúng tôi biết rằng, anh hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Thủ tướng đưa ra trước Quốc hội về việc nhân dân Việt Nam đã trải qua thời kỳ hết sức là khó khăn và đã đứng lên dành độc lập, nhưng:

“…điều ông Phúc nói thì cũng chưa đầy đủ vì trong lịch sử cũng có nhiều vua chúa rất là tàn bạo, kém tài kém đức thì khi gặp những trường hợp như vậy thì đất nước suy vong vì do những vị vua đó. Khi người dân có thể đứng lên cùng với triều đình chống ngoại bang khi có vua đủ tài đủ đức thì nhân dân mới tập hợp được.”

Còn với Nhà báo Ngô Nhật Đăng, thì ông có suy nghĩ khác, ông cho rằng, không riêng gì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mà ngay cả những nhà lãnh đạo cũng hô hào mọi người thể hiện tinh thần yêu nước nhưng đi vào thực tế đều ngược lại khi mọi người lên tiếng đều bị đàn áp thẳng tay.

Dù rằng những người cộng sản nhận thấy rằng đất nước phải thay đổi thì người dân phải thể hiện lòng yêu nước nhưng những mục tiêu thay đổi của họ nó rất là mâu thuẫn, muốn kinh tế đất nước phát triển mà chế độ chính trị phải ổn định thì cho thấy hai phạm trù thay đổi nó khác nhau nên đối với những lời kêu gọi như vậy chẳng được người dân phản ứng.”

Có một góc nhìn nhận thực tế hơn, nhạc sĩ Lê Thiệu chia sẻ rằng, hiện nay nhân dân đã mất hết niềm tin vào chính phủ Việt Nam nên đối với những lời kêu gọi của chính phủ thì người dân cũng phớt lời, chẳng ai quan tâm để ý.

Vì chính bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không có uy tín, trên diễn dàn chỉ nói theo kiểu tào lao thôi chứ không phải là người chính khách, nên niềm tin người dân không còn tin vào chính phủ hiện nay và thậm chí Thủ tướng phát biểu như một trò hề cho người dân cười vậy đó.”

Mất niềm tin

Cũng tại phiên chất vấn báo cáo Quốc hội, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho rằng còn quá nhiều vấn đề mà người dân đang bức xúc và để giải quyết được những vấn đề đó, mọi người dân phải cùng đoàn kết, chung sức đồng lòng, cùng hành động quyết liệt thì mới có thể tháo gỡ những khó khăn vướng mắc này.

Đúng là lời nói của thủ tướng Phúc không sai chệch đường hướng của chính phủ VN đưa ra, nghĩa là chính phủ lúc nào cũng là …của dân, vì dân và do dân. Tuy nhiên, nhìn nhận lại thực tế, bao nhiêu tiếng nói của giới nhân sĩ, trí thức lên tiếng bảo vệ đất nước đã bị quy kết là phần tử phản động, thậm chí nhiều người trong số họ đã bị bắt bớ và bỏ tù.

Vậy, ngọn lửa yêu nước của người dân làm sao để thắp lên?

Kỹ sư Trần Bang từ Sài Gòn nhận định, đối với những lời nói đó thì việc tin hay không tin là tùy thuộc vào mỗi người nhưng đối với cá nhân ông thì ông khẳng định là không tin.

“…vì nếu các ông thả những người tù chính trị, biểu tình yêu nước ra, phản đối luật Đặc khu và An Ninh mạng mà hai luật này từ Trung Quốc mà ra giờ vác về kêu chống giặc ngoại xâm mà lại đi tiếp tay cho ngoại xâm. Nhiệt điện than, Vũng Áng Formosa, Bôxit Tây Nguyên… thì những điều đó tôi không tin. Họ thả hết những tù nhân lương tâm, những người đấu tranh lên tiếng chống Trung Quốc xâm lược bị bắt bỏ tù mà họ cho là tuyên truyền nói xấu. Khi nào bỏ Cộng sản thì chúng tôi công nhận yêu nước, còn không bỏ thì không yêu nước thế thôi. Đảng lãnh đạo mà cho đảng viên sang Trung Quốc tập huấn thì làm sao nói yêu nước, nói vậy chỉ nói giả vờ, mị dân thôi.”

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng bổ sung thêm ý kiến về điều này:

“…thật nực cười và phi lý khi có hàng trăm tù nhân lương tâm vẫn đang chịu cảnh đọa đày trong ngục tối vì những điều họ nói và làm đi ngược với ý chí của nhà nước này. Mặc dù những việc họ làm cũng để bảo vệ đất nước, lên tiếng chống bất công, chống giặc ngoại xâm thế nhưng những người như thế là minh chứng lớn cho thấy nhà cầm quyền hiện nay họ không có thiện chí, ý chí gì bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước và tất cả những điều họ kêu gọi mục đích cũng chỉ là bảo vệ chế độ mà thôi chứ không phải bảo vệ đất nước bảo vệ nhân dân này.”

Còn theo nhà báo Ngô Nhật Đăng dẫn ra một ví dụ để minh chứng cho mọi lời nói của chính phủ đều không được người dân quan tâm. “ví dụ như luật đất đai không thể để luật là đất đai sở hữu toàn dân nhưng do nhà nước quản lý đó là một khái niệm nghe rất phẫn nộ, bất kỳ lúc nào có thể bị tước đoạt đất đai của mình.” Do đó, ông cho rằng mọi vấn đề mà họ (chính quyền –PV) nói một đằng nhưng đều làm một nẻo làm cho mọi người hay nhớ lại câu nói của cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy xem những gì cộng sản làm”.

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa CS là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 10 Nov 2019 07:51 AM