Các bài trong đề mục

Việt Nam

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

Tháng 01 năm 2014  

Tháng 02 năm 2014 

Tháng 03 năm 2014 

Tháng 04 năm 2014

Tháng 05 năm 2014

Tháng 06 năm 2014

Tháng 07 năm 2014

Tháng 08 năm 2014

Tháng 09 năm 2014

Tháng 10 năm 2014

Tháng 11 năm 2014

Tháng 12 năm 2014

 

Việt Nam hôm nay có chi lạ?

Cát Tường ghi nhận và lạm bàn

RỜI KHỎI VIỆT NAM MỘT CÁCH BẤT ĐẮC DĨ

 

Hôm 19/10, trong thư cm ơn nhng người ng h được đăng trên trangMng Lưới Blogger Vit Nam mà bà là người sáng lp, bà Như Quỳnh nói bà “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Rời khỏi VN một cách bất đắc dĩ không phải riêng ý của bà Như Quỳnh mà mà là ý nghĩ của những người Việt Nam tỵ nạn Cọng Sản đang có mặt nhiều nước trên thế giới, cũng như những tù Chính Trị Việt Nam đang định cư tại Hoa Kỳ.

Là người Việt Nam thấm nhuần Văn Hóa “không nơi nào đẹp bằng quê hương”. Dù ở vùng nghèo khó như miền Trung nơi “chó ăn đá gà ăn muối”, ruộng “cày lên sỏi đá”, nhưng mỗi người dân vẫn quý nơi chôn nhau, cắt rốn, quý mến lũy tre làng, quý từng giọng hò êm ả theo nhịp chày giả gạo đêm trăng.

Với nền Văn Hóa cổ truyền được phù trợ thêm Văn Hóa Nhân Vị trong nền Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, lòng yêu Tổ Quốc, yêu quê hương trong tâm hồn của người dân VNCH, trong tinh thần trách nhiệm cao của người lính, người cảnh sát, người cán bộ, công chức VNCH. Lòng yêu quê hương, tinh thần trách nhiệm của từng người dân, của từng người lính, của từng cán bộ, công chức, của từng cảnh sát đã tạo thành lòng kiêu hảnh, danh dự giành cho từng người trong cuộc chiến gìn giữ Tổ Quốc, Độc Lập Dân Tộc.

Ba mươi tháng tư 1975, trận đồ mê hồn trận từ xa do tên phù thủy có tên “vừa hôn vừa hát” chụp xuống đầu Dân Tộc mà một nửa bị thuần hóa bỡi ngoại bang dưới danh nghĩa XHCN, một nửa chiến đấu hết sức mình, hy sinh cả xương máu để được Độc Lập, Tự Do cho phần đất miền Nam còn lại cũng bị thọc gậy bánh xe, tạo điều kiện cho kẻ thù xâm chiếm nốt miền Nam.

Người miền Nam Việt Nam yêu Tự Do, yêu Độc Lập, yêu nhân quyền đã bất chấp hiểm nguy lao ra biển, vượt rừng tìm cho mình một vùng đất đáng sống, hay thà chết ngoài biển cả, trong rừng sâu còn hơn sống chung với bầy thú hai chân mang mặt người, nói được tiếng Việt nam!

Những người Việt ở lại số đông đầu hàng dưới gót giày bọn quỷ dữ. Một số còn lương tri, còn sót lại giòng máu Rồng Tiên biết sĩ nhục, biết danh dự Dân Tộc bị xúc phạm đã đứng lên tranh đấu chống lại tà quyền, ác quỹ!

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong số công dân Việt ưu tú hiếm hoi này bị cầm tù và hôm nay đến Mỹ trong chuyến đi “một cách bất đắc dĩ”!

Chính Việt Online xin giới thiệu một tin VOA lan tải liên quan đến Blogger Mẹ Nấm tâm sự sau khi đến Hoa Kỳ:

Blogger Mẹ Nấm: ‘tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

19/10/2018

·         VOA Tiếng Vit


Description: Thư cảm ơn những người ủng hộ của Blogger Mẹ Nấm, ngày 19/10/2018, Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Thư cảm ơn những người ủng hộ của Blogger Mẹ Nấm, ngày 19/10/2018, Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

·          

Hôm 18/10, Hoa Kỳ nói s tiếp tc hi thúc Vit Nam phóng thích các tù nhân lương tâm khác sau khi blogger M Nm, tc Nguyn Ngc Như Qunh, được tr t do và cùng gia đình đnh cư ti M.

Bà Karan Tang, phát ngôn viên ca Đi s quán Hoa K ti Hà Ni cho biết trong mt tuyên b: Chúng tôi sẽ tiếp tục chính phủ Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, và cho phép tất cả công dân Việt Nam bày tỏ chính kiến mà không sợ bị trả thù, theo AP.

Ông Nicholas Bequelin, Giám đc khu vc Đông Á và Đông Nam Á ca T chc Ân xá Quc tế, nói trong mt tuyên b hôm 18/10: Điều kiện để blogger Mẹ Nấm được phóng thích là bà phải sống lưu vong và khi bà được tự do thì hiện vẫn có hơn một trăm người đang bị bỏ tù chỉ vì lên tiếng một cách hòa trước công chúng, trên blog hay trên Facebook.”

Ngoài điu kin phi sng lưu vong là s không bao gi được Hà Ni cho nhp cnh Vit Nam, theo các ngun tin t B Ngoi giao M trước đây.

Description: Blogger Mẹ Nấm và gia đình được chào đón tại TP. Houston, bang Texas, ngày 17/10/2018.

Blogger Mẹ Nấm và gia đình được chào đón tại TP. Houston, bang Texas, ngày 17/10/2018.

 

Cũng hôm 18/10, Phát ngôn nhân B Ngoi giao Hoa K Julia Mason cho biết rng trước đó bà Qunh nói vi các quan chc Hoa K rng bà mun đến Hoa K nếu được phóng thích.

Mt phóng viên ngoi quc đt câu hi vì sao li chn đến M, n blogger tr li khi đt chân đến thành ph Houston thuc tiu bang Texas ca Hoa K ti ngày 17/10: “Nhờ sự vận động của tất cả người Việt hải ngoại lẫn trong nước nên tôi mới có sự tự do hôm nay. Đó không chỉ là tự do cho bản thân tôi và gia đình tôi, mà sẽ là tự do cho tất cả người Việt Nam. Chúng ta sẽ phải đấu tranh cho điều đó.”

Trước đó, B ngoi giao M cũng đã lên tiếng hoan nghênh Vit Nam tr t do cho M Nm và kêu gi Hà Ni phóng thích tt c nhng tù nhân lương tâm khác đang b giam cm

Hôm 19/10, trong thư cm ơn nhng người ng h được đăng trên trang Mng Lưới Blogger Vit Nam mà bà là người sáng lp, bà Như Qunh nói bà phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

“Tôi đã trải qua 737 ngày buộc phải sống chung với sự dối trá, chịu nhiều áp lực về tinh thần nhưng tôi biết tôi không hề cô đơn vì xung quanh tôi vẫn còn có rất nhiều người đang chung tay nỗ lực vì nhân quyền cho Việt Nam, bc thư viết.

Bà Quỳnh b bt vào năm 2016 và b buc ti tuyên truyền chống nhà nước.” Bà đã viết v mt lot nhng ch đ nhy cm như tham nhũng, chiếm đot đt đai và ô nhim môi trường, bao gm s c nhà máy Formosa Hà Tĩnh x cht thi ra bin khiến cá chết hàng lot. Năm ngoái, bà đã b kết án 10 năm tù.

 

Chuyện mẹ Nấm đi Mỹ

 và Thủ tướng lên án độc tài

18/10/2018

·         Nguyn Hùng

Description: Poster phim tài liệu "Mẹ Vắng Nhà."

Poster phim tài liệu "Mẹ Vắng Nhà."

 

Vy là m Nm Nguyn Ngc Như Qunh và gia đình đã ti Hoa K ch ba ngày sau khi th tướng Vit Nam lên án độc tài.

Liu có phi vì li lên án đc tài ca ông Nguyn Xuân Phúc mà người ta phi tr t do cho m Nm không? Chc chn là không phi ri.

Nhưng hãy xem li bi cnh ca phát biu mà ông Phúc đưa ra hôm 15/10 gia lúc ông công du châu Âu đ vn đng cho Hip đnh T do Thương mi gia Vit Nam và EU.

Ti hp báo chung vi th tướng Áo hôm đó ti Vienna, ông Phúc được các trang tin trong đó có VietInfo dn li phát biu sau câu hi ca mt phóng viên Áo, người nói Vit Nam là cộng sản độc tài”.

“Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ngài vừa nêu, ông Phúc nói.

“Chúng tôi lên án chế đ đc tài. Hiến pháp Vit Nam bo v nhân quyn, quyn con người hết sc sâu sc trên tt c lãnh vc.

Tôi cũng đã gp ông Phúc vài năm v trước khi ông thăm London vi tư cách phó th tướng. Ông t ra ci m, tay bt mt mng hi tôi quê đâu và thm chí còn nói khi nào v Vit Nam gi ông. Chc ông nói cho vui và gi ông cũng đã lên th tướng nên làm sao gi ni. Nhưng ông không quan cách thế là khá lm ri. Có ông ch là th trưởng B Công an mà khi tôi gi đin thoi v hi chuyn đã sng ging: Cậu có biết tôi là ai không [mà dám gọi cho tôi]?”.

Mc dù có nhng người nói ông Phúc thua th tướng tin nhim Nguyn Tn Dũng v kh năng nhanh chóng nm bt các vn đ, cũng có nhng người li coi ông là người biết lng nghe hơn và có cách tiếp cn cp tiến.

Nhưng liu có th gii thích thế nào v chuyn mt mt người đng đu Nhà nước Vit Nam lên án đc tài nhưng mt khác li giam gi nhng người như m Nm cho ti tn gn đây. Theo cách gii thích ca mt nhà hot đng thì chng th nào gii thích được nhng gì din ra Vit Nam vì đó là nhng cách hành x “khùng điên”. Mà đã khùng điên thì khi thế này, lúc thế khác, chng biết đâu mà ln.

Ch riêng chuyn h đi x vi m Nm cũng đã thy s trái ngược thường thy gia li nói ca lãnh đo cng sn và nhng gì h làm.

H lên án đc tài nhưng đã kết án tht nng người dám phn đi chính quyn, dù ch là phn đi ôn hoà.

H nói bo v nhân quyn nhưng li cướp đi quyn t do, quyn được làm m, làm con, làm cháu ca Nguyn Ngc Như Qunh. Thm chí bà ca Qunh đã qua đi trong thi gian hai năm cháu gái b giam cm.

H nói bo v quyn con người nhưng li tng người bo v quyn này ra khi Vit Nam đ h không còn cơ hi bo v ai được na.

Nếu nhìn vào các bn án gn đây mà Hà Ni đưa ra đi vi nhng người phn kháng bt bo đng, người ta khó hy vng vào nhng thay đi mang tính bn cht ca chính quyn. Nhà hot đng vì môi trường Lê Đình Lượng thm chí va b kết án ti 20 năm tù và năm năm qun chế.

Nhng bn án nng như thế giúp Hà Ni đt được ba mc đích. Mt là tr thù các cá nhân dũng cm đu tranh và gia đình h. Hai là nêu gương đ nhng người yếu bóng vía thy thế s nht chí đu tranh. Ba là găm sn nhng gì có th đem ra đi chác vi phương Tây khi cn mua súng v tăng cường cho cnh sát, cn đô la t bán hàng vào các th trường phương Tây hay cn đu tư t đó.

Hà Ni đang hành đng theo kiu thế thi phi thế thi phi thế hơn là t nguyn thay đi đ tr thành đng cai tr nhân bn hơn.

V li cũng không th hy vng có s thay đi khi h đang làm điu chng có gì mi tr t do cho mt vài người đ ri li trám vào ch trng nhng người khác. Hơn na nhng người được tr t do li cũng mt luôn quyn cư trú quê hương mình. Người dân trong nước thm chí còn không biết có chuyn tr t do trước thi hn cho nhng người tng b kết án tuyên truyn chng li nhà nước nếu h không tìm ti truyn thông l trái.

Và nếu ông Phúc đc được nhng dòng này mong ông c nh đã tng “lên án chế độ độc tài” ngay gia lòng châu Âu và mnh dn lên án my ông có khuynh hướng đc tài trong B Chính tr giúp tôi. Nhn vi h rng vn còn nhng người như ông Trn Hunh Duy Thc, bà Trn Th Nga, mi nht là ông Lê Đình Lượng cùng my trăm người khác b toà án kết án ch vì h nói ngược. Ngày Vit Nam hết b coi là đc tài là ngày h được t do và không có ai thế ch h na.

 

Việt Nam Ngày Nay ra sao?

 

Ông Phúc thay mặt Đảng CSVN đi nước ngoài “lên án chế độ độc tài” về nước làm ơn hốt hết BCT Đảng CSVN, đừng để người dân Việt bất mãn chế độ CSVN chưa từng thấy như New York Times phơi bày trong bài báo dưới đây:

BÁO NEW YORK TIMES ĐĂNG TRANG NHẤT : 

NGƯỜI DÂN VIỆT NAM BẤT MÃN CHƯA TỪNG THẤY 

 Tin New York - Trong một sự kiện khá đặc biệt, hôm nay nhật báo New York Times đã đăng ngay trang nhất một bài báo về lòng tin của người dân Việt Nam vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản trong tình hình khó khăn hiện nay. Ký giả Thomas Fuller của New York Times đã đến tận Saigon để nghiên cứu và viết bài này, đã tiếp xúc với nhiều người và cho biết người dân Việt Nam nay không còn tin vào đảng Cộng sản nữa. Theo tác giả bài báo thì Đảng Cộng sản Việt Nam đang đối mặt với sự giận dữ ngày càng tăng của người dân về sự trượt dốc của nền kinh tế, và nội bộ Đảng đang bị chia rẽ giữa một bên là những người bảo thủ muốn vẫn duy trì những nguyên tắc soi đường của chủ nghĩa xã hội và sự độc quyền lãnh đạo, và một bên là những người kêu gọi một xã hội đa nguyên và chấp nhận hoàn toàn chủ nghĩa tư bản.

Tuy nhiên quan trọng nhất là Đảng đang đối phó với một xã hội thông tin ngày càng rộng mở và ý kiến khác nhau lan truyền trên mạng làm ảnh hưởng đến sự tuyên truyền của truyền thông Nhà nước.. Bài báo cho rằng giờ đây sự chỉ trích Đảng đã bùng nổ trên toàn xã hội, và nêu đích danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là trung tâm của cơn bão chính trị hiện nay. Bài báo nhận xét Đảng Cộng sản Việt Nam đã suy đồi cả về tinh thần lẫn đạo đức. Sự mục nát sẽ dẫn đến chỗ Đảng sụp đổ, nhưng tương lai e rằng sẽ còn tồi tệ hơn nhiều so với hiện tại. Đặc biệt một bài nhận định trên trang mạng cho rằng với sự thật về đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay, những người đã từng tham gia vào phong trào phản chiến trong những năm 60 và 70 nên treo cổ trong tủi hổ và nên xin lỗi người dân Việt Nam.

Với việc ủng hộ phe cộng sản và gây sức ép lên Quốc hội cắt đứt mọi viện trợ cho miền Nam Việt Nam thì những kẻ phản chiến đã tiếp tay cho Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản. Bài viết này cho rằng nếu đảng Cộng sản không chiếm được miền nam năm 1975, thì giờ này Việt Nam đã như Nhật Bản, Nam Hàn, Thái Lan hay Singapore, chắc chắn là không hoàn hảo nhưng sẽ tốt hơn nhiều và lại không có chết chóc hay tàn phá xảy ra như hiện nay. Tưởng cũng nên nhắc lại là tờ báo New York Times trước đây là một trong những tờ báo thiên tả phản đối chiến tranh Việt Nam, nay bài viết được đăng trong dịp tháng tư đen cho thấy sự hối hận của những kẻ phản chiến, và là một cái tát vào mặt bạo quyền Cộng sản Việt Nam trên lãnh vực ngoại giao.

 

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa CS là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 19 Oct 2018 10:58 AM