Các bài trong đề mục

Việt Nam

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |


Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

Trong năm 2016

 

Tháng 01 năm 2017

Tháng 02 năm 2017

Tháng 03 năm 2017

Tháng 04 năm 2017

Tháng 05 năm 2017

Tháng 06 năm 2017

Tháng 07 năm 2017

Tháng 08 năm 2017

Tháng 09 năm 2017

Tháng 10 năm 2017

Tháng 11 năm 2017

Tháng 12 năm 2017

 

 

Khi lưng dân trở thành… lưng cọp

Trân Văn

4/12/17

Description: BOT Cai Lậy

 

Trạm thu phí cho dự án BOT đường tránh Cai Lậy chỉ mới hoạt động trở lại được bốn ngày nhưng đã phải “xả” (tạm ngưng thu phí) khoảng… 40 lần.

Din biến bn ngày va qua cho thy, c Công ty Đu tư Quc l 1 Tin Giang (ch đu tư d án BOT đường tránh Cai Ly) ln h thng công quyn đu sai trong lượng đnh v dân.

Ba tháng rưỡi chun b cho vic thu phí tr li, bao gm c vic dn riêng mt khonh đ đi phó vi nhng tài xế tr phí bng tin l, ri trong ngày đu tiên (30 tháng 11) điu đng đ loi cnh sát, k c cnh sát cơ đng chuyên dùng đ trn áp bo đng, đã thành công dã tràng.

Nhng video clip, bài tường thut ca c mng xã hi ln báo gii cho thy, dân hết ngu và không còn thun như h thng công quyn vn tưởng.

Gia rng cnh sát trang b ti tn răng, gii tài xế bình thn tr tin l và đòi 100 đng tin thi, ôn tn nhc nh cnh sát rng quan h gia h và ch đu tư d án BOT đường tránh Cai Ly là giao dịch dân sự, không có ch cho cnh sát can d.

T 1 tháng 12, các loi cnh sát đã phi rút khi hin trường, không phi đ tránh tai tiếng, bi nếu ngi tai tiếng thì đã chng có chuyn ri hàng trăm cnh sát sát khí đng đng khp khu vc mà Công ty Đu tư Quc l 1 Tin Giang đt trm thu phí. Các loi cnh sát được rút khi hin trường vì thái đ ca dân chúng cho thy, đàn áp là di, nó ging như kích n mt trái bom mà h thng công quyn không th đo được mc đ tác đng ti c nào, phm vi tác đng lan đến đâu.

Giống như trước đây - những khi hệ thống công quyền cảm thấy bất tiện khi dùng cảnh sát, du đãng xuất đầu lộ diện. Tối 2 tháng 12, du đãng bắt đầu dằn mặt một số tài xế gây khó khăn cho hoạt động của Trạm thu phí Cai Lậy nhưng khác với trước đây, dân chúng không thúc thủ và báo giới không làm ngơ. “Tai mắt nhân dân” nhanh chóng giúp xác định lai lịch du đãng và đã có những tài xế tìm tới tận nhà của hai du đãng, một ngụ tại xã Phú Nhuận, một ngụ tại xã Bình Phú của huyện Cai Lậy để hỏi thăm. Từ khi tham gia hăm dọa tài xế, hình ảnh được bày ra trên mạng xã hội, cả hai đều không về nhà... Theo báo điện tử VietNamNet thì giới tài xế đã xác định được, gần đây, có một người (họ đã xác định được lai lịch nhưng không công bố), chuyên liên lạc với một số băng du đãng ở Cai Lậy để thuê những băng du đãng này hăm dọa tài xế.

Ln này, tham gia vào vic phn đi vic đt Trm thu phí cho d án BOT đường tránh Cai Ly trên quc l 1 không còn ch là nhng cá nhân kiếm sng bng ngh lái xe. Trong bn ngày va qua, Trm thu phí Cai Ly phi x còn vì s phn kháng ca nhng người lái “xe nhà”. Đáng lưu ý là theo tường thut ca t Tui Tr, mi khi Trm thu phí Cai Ly phi x, dân chúng đa phương vây quanh trm li reo lên tán thưởng, dùng đin thoi đ chp, quay và thông báo cho thiên h qua Internet. Còn theo t Người Lao Đng thì Trm thu phí Cai Ly hot đng tr li được bn ngày thì đó là bn ngày dân chúng đa phương túc trc 24/24 đ cùng gii tài xế phn đi. Mt người đàn ông bo vi t Người Lao Đng rng mi ln Trm thu phí Cai Ly x là ông thy vui như trúng s. Mt ph n là ch quán gii khát nm sát Trm thu phí Cai Ly bo rng, nếu trm này tn ti, bà có li ln vì gii tài xế ngng li ung nước, mua sm nhưng ging như mi người, bà mong nó biến mt. Bn ngày va qua, người ph n này không bán nước, bà và con trai mang nước ra tng nhng tài xế đang kiên nhn nhích tng chút trên quc l 1 đ đy Trm thu phí Cai Ly đến ch tht th.

***
Ti sao h thng công quyn Vit Nam không chp nhn gii pháp mà c dân chúng ln các chuyên gia, báo gii liên tc lp đi, lp li: Đưa Trm thu phí Cai Ly ra khi quc l 1, buc Công ty Đu tư quc l 1 Tin Giang phi đt trm này đúng v trí đường tránh Cai Ly?

Tuy gii pháp này hp tình, hp lý và s giúp n đnh tình hình ngay lp tc nhưng h thng công quyn Vit Nam không còn cơ hi la chn vì h đã phê duyt d án BOT đường tránh Cai Ly vi trm thu phí đt trên quc l 1. Thay đi v tr đt trm thu phí là vi phm hp đng đã ký vi Công ty Đu tư quc l 1 Tin Giang và tt nhiên là phi chu toàn b trách nhim v gói đu tư tr giá 1.386 t, trong đó có 85% là tin Công ty Đu tư quc l 1 Tin Giang đi vay.

Sự nguy hiểm không chỉ ngừng lại ở đó. Thoái bộ đối với trường hợp Trạm thu phí Cai Lậy sẽ tạo ra tiền lệ, có thể dẫn tới sự sụp đổ của hàng loạt dự án cầu đường đầu tư theo hình thức BOT mà hệ thống công quyền Việt Nam đã phê duyệt. Theo một báo cáo mà chính phủ Việt Nam trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 8 thì tính đến cuối năm ngoái, chủ đầu tư các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông đang nợ hệ thống ngân hàng khoảng 84.000 tỉ đồng. Khoản tiền khổng lồ ấy vốn là tiền dân chúng gửi ngân hàng theo hình thức ngắn hạn và được hệ thống ngân hàng cho chủ đầu tư các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông vay dài hạn. Nếu việc thu phí của các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông không ổn định, hệ thống ngân hàng sẽ sụp.

Hệ thống công quyền và chủ đầu tư các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông từng bắt tay nhau cưỡi lên lưng dân chúng, thành ra mới có chuyện, thay vì dùng hình thức BOT để phát triển thêm hệ thống hạ tầng giao thông thì lại chọn nhiều công lộ, giao cho các nhà đầu tư sửa chữa chút đỉnh rồi thu phí. Hoặc gạt bỏ tất cả các qui định hiện hành nhằm giúp nhà đầu tư có cơ hội thu phí cao hơn và lâu hơn. Hay cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BOT ở một nơi rồi đặt trạm thu phí ở một nơi khác, ép tất cả các phương tiện phải trả phí, bất kể có sử dụng những công trình được đầu tư theo hình thức BOT hay không. Các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông trở thành cơ hội, giúp nhiều nhà đầu tư không có bột vẫn gột nên hồ.

Dường như hệ thống công quyền và chủ đầu tư các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông chỉ quên một điều: Con giun xéo mãi cũng quằn! Và chỉ tính sai có một chuyện là giai đoạn dân chúng khom lưng cúi đầu chấm dứt sớm hơn dự kiến.

Lưng dân dường như đang thành lưng cọp. Cưỡi tiếp khó kham nhưng tụt xuống không dễ.

Đâu phải tự nhiên mà hệ thống công quyền Việt Nam gạt những kết luận kiểm tra, thanh tra các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông của Kiểm toán, Thanh tra và cả chính phủ sang một bên, không rờ tới ai mà cũng chẳng đụng đến dự án BOT cầu đường nào? Dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng CSVN biết đâu người ta lại tìm ra tư thế an toàn dù lưng dân đã thành lưng cọp?

Trân Văn

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 22 Dec 2017 04:48 PM