++++++

Các bài trong đề mục

Thời Sự

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

Nếu Trung Quốc hạ đặt giàn khoan ở Bãi Tư Chính?

09/10/2019

Phạm Chí Dũng

Description: Tàu thám hiểm "Hải Dương Địa Chất 8" của Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc (Ảnh: China Geological Survey)

Tàu thám hiểm "Hải Dương Địa Chất 8" của Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc (Ảnh: China Geological Survey)

 

Tình hình Bin Đông đã lý tưởng tương thông - trong biến cách ca Mười sáu ch vàng - đến mc có th xy ra vic Trung Quc cho h đt giàn khoan ngay ti Bãi Tư Chính, hoc sát khu vc mt lô du màu m nào đó mà Vit Nam đang khai thác.

C máy xay nghin sp vn hành

T cui tháng 9 năm 2019, Trung Quc đã điu giàn khoan Hi Dương Thch Du 982 vào Bin Đông - đng thái nhái li hình nh ca giàn khoan Hi Dương Thch Du 981 vào năm 2014 như mt cái tát vào mt B Chính tr Vit Nam. Cùng vi Hi Dương 982 là s hin din ca tàu cu Lam Kình - mt trong nhng tàu cu ln nht ca Trung Quc - Bin Đông.

Đến đầu tháng 10 năm 2019, chính Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phải lần đầu tiên xác nhận Trung Quốc đã điều đến 28 tàu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tuy vẫn không quên thông báo thành tích bộ này đã ‘kịch liệt phản đối Trung Quốc’ đến… 40 lần.

Như vy, Trung Quc đã t chc khá đy đ nhng cơ phn trong c máy xay nghin sn sàng vn hành ca nó: tàu cu, giàn khoan và các tàu bo v.

Nhng cơ phn trên là s tiếp ni cho mt ti hu thư t Trung Quc: vào ngày 18/9, Người phát ngôn B ngoi giao Trung Quc là Cnh Sng đã tung ra mt tuyên b chưa tng có: khng đnh Bãi Tư Chính thuc ch quyn ca Trung Quc và yêu cu Vit Nam phi ngng mi hot đng khai thác du khí nơi này.

Du hi ln tiếp lin: nếu Trung Quc tiến thêm mt bước là h đt giàn khoan Hi Dương Thch Du 982 trong khu vc Bãi Tư Chính, hoc nm ngoài khu vc này nhưng sát vi mt lô du khí màu m nào đó mà Vit Nam đang khai thác, liu các lc lượng được xem là chc năng và có trách nhim ca Vit Nam có dám phn ng? Nếu phn ng thì s là gì?

Chư hu mi ca Bc Kinh?

Cn nhc li, ti nay đã tròn ba tháng k t ngày Trung Quc điu tàu thăm dò đa cht Hi Dương 8 và các tàu h v cho tàu này xâm phm Bãi Tư Chính như vào chn vô ch quyn, nhưng lc lượng cnh sát bin và hi quân Vit Nam vn chưa mt ln dám n súng cnh cáo. Trong khi đó, toàn b chóp bu Vit Nam t Nguyn Phú Trng tr xung vn kiên đnh câm như hến mà không mt ln dám nêu tên Trung Quc, càng không có bt k du hiu nào cho thy gii văn dt, võ dát này dám kin Trung Quc ra tòa án quc tế.

Cơ hi gn nht và rõ nht đ t cáo Trung Quc đã b chính th ‘đ cho đng và nhà nước lo làm cho trôi tut là ti phiên hp ca Đi hi đng Liên Hip Quc New York vào cui tháng 9 năm 2019. Khi đó và vi mt Nguyn Phú Trng không không thy, ch có Phm Bình Minh - Phó th tướng kiêm B trưởng ngoi giao Vit Nam - thm chí còn chng dám hé môi v cái tên Trung Quc.

Cho đến lúc này, hu như đã rõ v ý đ t gây hn đến gây chiến ca Trung Quc ti Bãi Tư Chính. Bc Kinh không ch mun đóng vai k cướp xông vào nhà người khác đ đòi chia tài sn du khí theo mt t l nào đó, chng hn 60 - 40, mà còn mun chn đường tiếp cn M ca Nguyn Phú Trng hoc mt quan chc nào đó đi M thay cho Trng.

Nếu phi qu mp chp nhn phi chia chác ngun tài nguyên thiên nhiên cui cùng là du khí cho k cướp, đng cm quyn Vit Nam s mt trng nhiu t đô la - tin dùng đ nuôi đng và tr núi n nước ngoài ngp đu đến hơn 100 t USD - ch tính riêng cho khi chính ph.

Song tình cnh ca gii chóp bu Vit Nam hin thi không còn là tiến thoái lưỡng nan trong thế đu dây gia Trung Quc và M, mà đã lâm vào nguy khn: cho dù B Chính tr Vit Nam có cn răng cùng hp tác khai thác du khí’ theo ti hu thư ca Ngoi trưởng Trung Quc là Vương Ngh, chng có gì bo đm là Trung Quc s rút các tàu thăm dò và giàn khoan khi Bin Đông. Đng tác tiếp lin, như mt ti hu thư khác ca Trung Quc, là đòi hi Nguyn Phú Trng - đích thân quan chc này - phi chu thiên triu trước khi đi M, hoc phi t kết liu kế hoch đi M.

Nếu chu ph phc trước c hai yêu cu trên ca Trung Quc, Vit Nam v thc cht s tr thành mt th chư hu không cn tuyên b ca Bc Kinh.

Chết đến đít vn kiêu căng hm hĩnh

Kch bn ngày càng l rõ là Vit Nam khó có th tránh thoát nguy cơ mt cuc tn công quân s, dù có th ch cp đ l đoàn, t phía Trung Quc. Chiến dch tn công này, nếu xy ra, chc chn s din ra trên bin và rt gn gũi v mt kinh tuyến và vĩ tuyến vi nhng m du mà Vit Nam đang d đnh khai thác nhưng nm trong đường lưỡi bò mi được Trung Quc v b sung.

Bước đu, Trung Quc có th tn công các tàu hi cnh ca Vit Nam đang bo v Bãi Tư Chính. Sau đó, cuc chiến s leo thang vi s đng đ gia các tàu chiến ca hai bên.

Tuy nhiên xét v năng lc hi quân thì cho dù có điu đng toàn b s tàu chiến và hi cnh ra Bin Đông, phía Vit Nam cũng ch chiếm mt phn nh so vi tng lượng tàu chiến và hi cnh ca Trung Quc, chưa k hàng chc ngàn tàu “thương mại dân sự, tc tàu cá được bc st, mà Bc Kinh tung ra như mt đòn chiến thut bin vào nhng lúc không cn có mt tàu chiến. Hi quân Vit Nam s khó lòng cm c được lâu nếu n ra chiến tranh Bin Đông.

Còn nếu xét v ý chí hải quân bám bờ trong sut thi gian nhiu năm qua thì chng có hy vng gì v vic Hi quân Vit Nam dám can đm chng c tàu Trung Quc khi b tn công, thm chí cnh bỏ của chạy lấy người còn có th lan ta rng đúng theo phương cách chống giặc bằng cờ mà gii chóp bu Vit Nam đang đc thúc phát 1 triu lá c đ sao vàng cho ngư dân đ bám biển.

5 năm sau cái năm 2014 va khn khó va phi chu nhc, chóp bu Vit Nam vn ngp nga nguyên trng trong cnh nguy khn thc s cùng tương lai mt du khí và lãnh th.

Trong khi đó, bài toán ‘đi tác chiến lược vi Hoa K - đi trng quân s duy nht vi Trung Quc Bin Đông - vn c ì ra đó bi nhng quan chc Vit Nam chết đến đít vn còn kiêu căng hm hĩnh M cn Vit Nam hơn Vit Nam cn M, cùng lúc đy s phn Nguyn Phú Trng và đng cng sn ca ông ta t nhng người khn kh thành nhng k khn cùng’

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 10 Oct 2019 07:27 AM