++++++

Các bài trong đề mục

Thời Sự

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

Cư dân mạng Trung Quốc ăn mừng trước tin

 Trump áp 25% thuế đối với nước này

08/05/2019 

Trong khi các phương tiện truyền thông chính thống của Trung Quốc cố gắng giữ kín tin tức ông Trump tăng thuế, cư dân mạng của nước này lại đang ăn mừng và gọi Trump là “Vị cứu tinh vĩ đại” của người dân Trung Quốc.

Description: Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ tăng thuế hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ ngày 10/5. (Ảnh qua PageBD.Com)

Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ tăng thuế hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ ngày 10/5. (Ảnh qua PageBD.Com)

 

Hai bài tweet của Tổng thống Donald Trump về việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đã khiến thị trường chứng khoán nước này xôn xao và giới truyền thông suy đoán rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ được mở ra.

Sáng 5/5, Trump viết trong một tweet rằng ông sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 10/5, và “không bao lâu nữa” sẽ đánh thuế hàng hóa trị giá 325 tỷ đô la hiện tại của Trung Quốc với mức 25%.

Trong tweet thứ hai, Trump cho biết: “Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng lại quá chậm, vì họ đang cố gắng đàm phán lại. Không!”

Lập trường mới của Trump rõ ràng đã khiến các quan chức Trung Quốc bất ngờ vì họ đang hy vọng sẽ sớm đạt được thỏa thuận.

Thị trường Trung Quốc giảm mạnh sau tin tăng thuế

 

Mặc dù các phương tiện truyền thông chính thống của Trung Quốc không đưa tin về chuyện này, nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn phản ứng nhanh chóng vào ngày 6/5, với chỉ số Thượng Hải Composite giảm xuống còn khoảng 5,6%, đánh dấu mức giảm trong ngày tồi tệ nhất kể từ mức sụt giảm 6,4% vào tháng 2/2016.

Chỉ số Thâm Quyến Composite với mức vốn hóa có giá trị thấp hơn giảm 7,4%, cũng là tỷ lệ phần trăm tồi tệ nhất trong ngày kể từ tháng 2/2016. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong rớt xuống còn 2,8%. Khoản lỗ kết hợp của thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến đạt mức 2,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (420 tỷ USD), với dòng vốn nước ngoài ròng là 8,19 tỷ nhân dân tệ (1,22 tỷ USD).

Hơn 1.000 cổ phiếu đã giảm 10% về giá trị – mức khiến cho giao dịch tự động dừng lại.

Truyền thông im lặng, cư dân mạng lên tiếng

 

Theo nhà phân tích chính trị và kinh tế Trung Quốc Qin Peng, sau những bài tweet đầy bất ngờ của Trump, hai cơ quan nhà nước Trung Quốc có phản ứng đầu tiên là Bộ Tuyên truyền và Ủy ban Không gian mạng Trung ương. Họ đã gửi thông báo khẩn vào giữa đêm (giờ Bắc Kinh) để cấm đưa tin và thảo luận về việc tăng thuế trên các phương tiện truyền thông chính thống và mạng xã hội.

Đó là lý do tại sao trên các trang web nội địa Trung Quốc, hầu như không thấy ai thảo luận gì về vụ đảo lộn mới nhất trong cuộc chiến thương mại này, và một số người đã đưa ra suy đoán không chính xác về lý do tại sao ngân hàng trung ương đột nhiên quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ.

Tuy nhiên trên Twitter và Facebook – 2 trang mạng vốn bị cấm ở Trung Quốc đại lục, những cư dân mạng Trung Quốc tinh tường, biết cách vượt tường lửa lại có được những thông tin không bị chính quyền kiểm duyệt. Nhiều người Trung Quốc trên các mạng xã hội này đang ăn mừng và ca ngợi quyết định của ông Trump.

Một người dùng có tên “Swedenhermit” đăng trên Twitter nội dung như sau: “Sau khi Trump tweet về việc tăng thuế (đối với hàng hóa Trung Quốc), cư dân mạng Trung Quốc trên Twitter đều vui mừng và tán dương việc này. Tôi thực lòng mong cuộc đàm phán này sẽ thất bại và thuế quan sẽ được tăng lên (theo như tuyên bố của Trump). Tôi cũng hy vọng rằng nhiều mức thuế sẽ được áp dụng đối với tất cả các hàng hóa còn lại hiện vẫn chưa áp dụng.

Theo đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ sớm cạn tiền. Ngay cả khi những điều này thực sự xảy ra, tôi vẫn muốn nói điều này về Trump: “Về mặt chiến thuật, ông rất thông minh; nhưng về mặt chiến lược, ông lại không vĩ đại như mọi người mong đợi. Ông là một tổng thống theo chủ nghĩa “Mỹ là trên hết”. Tất cả các cuộc tấn công của ông là để phục vụ cho mục đích phòng thủ. Tuy nhiên, chỉ cần ông kiên trì đến cùng là được!”

Một số cư dân mạng Trung Quốc khác lại đăng tải các ảnh meme về Trump trên Facebook.

Một ảnh meme được tạo ra dựa trên hình ảnh tuyên truyền nổi tiếng của ĐCSTQ ca ngợi Chủ tịch Mao Trạch Đông là vị cứu tinh vĩ đại của người Trung Quốc. Nhưng hình ảnh của Mao Trạch Đông lại được thay thế bằng ảnh của Trump, với một khẩu hiệu tiếng Trung có nội dung: “Trump là vị cứu tinh vĩ đại của người dân Trung Quốc”. Nếu nhìn kỹ, có thể thấy trong hình có một người phụ nữ nông dân cách mạng rất điển hình, đang cầm một tấm biển ghi dòng chữ “We Love Trump”.

Một meme khác là hình ảnh Trump đang ở Nhà Trắng và tự hào ký một tài liệu ghi rằng: “Chính tôi là người đã đánh sập thị trường chứng khoán Trung Quốc”. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong ảnh lại có vẻ hơi bất lực và lạc lõng.

Thời gian gần đây ở Trung Quốc, nhiều người thậm chí còn gọi ông Trump là “Chuan Da Ye” (tạm dịch: ông Trump vĩ đại). Ý nghĩa sâu xa của biệt danh này là vì ông đã dám đứng lên chống lại ĐCSTQ vốn đã đàn áp người dân Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Bản thân họ không có can đảm hay khả năng chống lại ĐCSTQ, nên nhiều người Trung Quốc rất vui mừng khi thấy ông Trump làm như vậy.

Tại một sự kiện mới đây ở Washington mang tên “Ủy ban Hiểm họa Tổng thống: Trung Quốc”, đại diện Scott Perry cho hay, ông tin rằng Trump nên vượt lên trên cả vấn đề thương mại.

Ông Perry cho biết: “Tôi rất hoan nghênh vị tổng thống này. Như tôi đã nói, ông ấy đã đi xa hơn bất kỳ tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu tâm đến thời gian mà vị tổng thống này tại vị… Chúng ta đang mong đợi kết quả ngay lập tức và thậm chí không thể chờ đợi đến lúc thỏa thuận thương mại này được quyết định”.

Perry phát biểu với tâm lý “mặc dù Mỹ đang nắm quyền kiểm soát, nhưng ĐCSTQ mới là bên nắm giữ thời gian”, rằng Hoa Kỳ cần áp dụng những hành động thật mạnh mẽ và đáng kể hơn để buộc Trung Quốc phải có lối hành xử đúng đắn.

Bảo San (Theo The Epoch Times)

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 11 May 2019 07:59 AM