++++++

Các bài trong đề mục

Thời Sự

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

Vì sao quan chức Việt ‘ra đi tìm đường cứu nước’ qua EB-5?

15/03/2019

Phạm Chí Dũng

Description: Tìm thông tin EB-5 tại Trung Quốc. Hình minh họa.

Tìm thông tin EB-5 tại Trung Quốc. Hình minh họa.

Sau rt nhiu năm ch có ít i thông tin và không chính thc v hin tượng gii thương nhân và quan chc Vit Nam ra đi tìm đường cu nước Hoa K, vào đu tháng 3 năm 2019 đã có mt xác nhn đy thuyết phc v thc trng nhng người ngày tng ca ch nghĩa xã hi, đêm chun sang ch nghĩa tư bn này.

Khái niệm mới: EB-5 Việt Nam

T Wall Street Journal ngày 5/3/2019 cho biết các nhà đu tư bt đng sn M đang nhm ti ngun vn ngun đu tư t Vit Nam thông qua th thc EB-5, va mi, va r, va phát trin rt nhanh, trong bi cnh lượng đu tư t Trung Quc theo sáng kiến thu hút đu tư vào M EB-5, đang st gim (VOA).

Chương trình th thc EB-5 ra đi vào năm 1990 đ khuyến khích đu tư nước ngoài và to công ăn vic làm cho người M. Chương trình này quy đnh mt nhà đu tư nước ngoài phi đu tư vào Hoa K ti thiu 1 triu đôla, hoc 500.000 đôla vùng nông thôn, và to vic làm cho 10 người lao đng tr lên trong mi d án M.

Theo chương trình này, các nhà đu tư nước ngoài đu tư vào lĩnh vc bt đng sn hoc vào nhng ngành ngh có th to công ăn vic làm M s được nhn th xanh đ lưu trú dài hn. Có ti 10.000 th thc thuc din EB-5 có th được cp cho công dân nước ngoài mi năm.

B Ngoi giao Hoa K cho biết Vit Nam đang tr thành mt trong 5 quc gia có đơn xin chiếu khán EB-5 cao nht thế gii, bên cnh Trung Quc, Hàn Quc, Brazil và n Ð.

S th thc cp cho người Vit Nam theo chương trình EB-5 trong năm tài khóa 2018 là 693 th thc, tăng lên nhiu so vi con s 471 vào năm 2017. Bn năm trước, người Vit Nam ch chiếm 1% s th thc cp cho chương trình EB-5, tương đương 121 th thc.

Hin nay, khong 20% vn đu tư vào bt đng sn Hoa K theo chương trình EB-5 đến t Vit Nam, ch sau n Đ, 25% và Trung Quc, 30%, theo thng kê ca Qu Nhp cư M (U.S. Immigration Fund).

Mt s công ty đu tư bt đng sn ln ti thành ph New York đang trc tiếp mi chào gii đu tư Vit Nam tham gia các d án thông qua các đi lý ca h Hoa K. Đin hình như d án giai đon ba khu Hudson Yards ca tp đoàn Related Companies, hin cn vn lên ti khong 380 triu đôla t các nhà đu tư qua chương trình EB-5, hay d án Hard Rock Hotel ca tp đoàn Extell Development khu vc Times Square trung tâm thành ph New York.

Vì sc hút chính ca chương trình đu tư này là chiếc th xanh, cho nên các nhà đu tư Vit Nam sn sàng chp nhn li nhun ít hơn và chính vì thế ngun vn ca h tr nên r hơn trong đu tư.

Theo trang Imidaily, thi gian ch đi đ được chp thun visa EB-5 đi vi các nhà đu tư Vit Nam, tính đến tháng 11/2018, là t hơn 5 năm đến 7,2 năm, so vi Trung Quc là 14 năm.

Có th cho rng thông tin trên ca t Wall Street Journal là mt xác nhn chính thc v dòng tin và chy theo dòng tin đó là dòng quan chc Vit Nam ‘đu tư vào M, trong khi chưa có bt c cơ quan nào ca Vit Nam dám thng kê và công b v câu chuyn đu tư bt k l lã và khiến suy mòn chân đng chế đ y.

‘Đặt vé chưa: Có biến là chuồn thẳng!

Trong khong 6 năm qua, mt s đi gia và quan chc khi gp nhau trên bàn nhu thường nháy mt đy ng ý Đặt vé chưa?. Trước đó là mt câu hi khác Có thẻ xanh chưa?.

Trong gii đi gia và quan chc, đc bit khu vc Hà Ni, cũng đã khá ph biến kinh nghim cn mt khon chi phí 500.000 đô la đ được nhp tch Canada và M. Ngay trước Đi hi XII ca đng cm quyn, mt đơn thư gi đến B Chính tr đã t cáo bà Nguyn Th Thanh Phượng, con gái th tướng khi đó là Nguyn Tn Dũng, có quc tch M

Dù chng ai dám nói trng ra, nhưng nhiu quan chc và thương gia đu ngm hiu vi nhau là vic có thêm mt quc tch nước ngoài mà do đó vi phm lut Vit Nam là chẳng có gì xấu trong tình hình hiện nay. Mà tình hình hin nay li là mt núi la đang chc ch phun trào, bao gm nhng biến đng chính tr ni b không th lường trước, làn sóng phn kháng xã hi ca các tng lp nhân dân ngày càng d di, trong đó phi k đến tâm lý hồi tố tài sản tham nhũng” và s tr thù ca người dân mt khi chế đ không còn nm trong tay lp quan li nhũng nhiu.

Nhiu thông tin không chính thc cho biết nhiu quan chc trung cp, trong đó có c nhng cái tên c th, đang làm vic cho có và dường như ch ch cơ hi thun li là xin ngh vic đ cùng gia đình đến mt nước nào đó đnh cư, k c vic phi tr li th đng hoc giu biến gc gác đng viên đng cng sn. M, Anh, Pháp, Úc, Canada là nhng đim đến đy hp dn.

Vi quan chc cao cp (t b trưởng tr lên), tin tc v tài sn, tâm trng và đường đi nước bước ca h kín đáo hơn. Tuy nhiên thnh thong cũng xut hin mt cái tên nào đó đang nhp nhm hưu non và chờ vé bay.

Nhưng tình trng v con ca mt s trong gii quan chc trung cao cp t lâu đã ung dung các nước phương Tây thì không th che mt thiên h. Không thiếu gì bng chng v các công t ăn chơi nhảy múa và sm xe xn, mua nhà không cn tr giá bên tri tây bng tin ca cha m.

Trong nhng năm gn đây, làn sóng ra đi tìm đường cứu nước ca gii quan chc và người giàu Vit Nam có nhiu du hiu tăng vt. Theo h sơ Panama, ch riêng trong năm 2015, lượng ngoi t t Vit Nam chuyn ra nước ngoài đã lên ti 19 t USD.

Vào tháng 7/2016, ngay trước thi đim thông qua ln cui tư cách ca gn 500 đi biu Quc hi, Vit Nam mi bỗng dưng phát hin mt chuyn cười ra nước mt: n đi biu Quc hi Nguyn Th Nguyt Hường có quc tch Cng hòa Malta mt quc gia ch rng có 300 cây s vuông, nm mt xó ca châu Âu, to n tượng ni bt nht nh vào hai vic: tr thành r đng bóng trong các trn cu quc tế, và d tránh thuế đánh vào tài sn cá nhân.

Tình hình trên din ra trong bi cnh ca Nguyn Phú Trng đang rng rc cháy Vit Nam, đy trin vng biến c trong năm 2019 và c vài năm sau đó thành mt chiến trường truy sát tham nhũng mà s khiến không ch quan chc cp trung ương mà c nhiu quan chc cp đa phương b tng vào .

Sốc: Mỹ tạm dừng cấp thị thực!

Trong khi làn sóng thương nhân và quan chc Vit đang sôi ni ra đi tìm đường cu nước như thế, đã thình lình xut hin mt thông tin chn đng đi vi gii này: M tm dng cp các th thc I5, R5 và SR cho công dân Vit Nam t ngày 23/3/2018.

SR là th thc đnh cư dành cho nhng cá nhân np h sơ đi M làm vic trong lĩnh vc tôn giáo. Còn I5 và R5 là hai trong s bn hng mc th thc thuc chương trình đu tư to vic làm M EB-5 có th dn đến quyn đnh cư lâu dài M.

Thông tin trên không làm tuyt đi đa s người Vit trong nước quan tâm, nhưng đã khiến phn ln giới tinh hoa đất nước - gm nhiu quan chc giàu s đang tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc vào danh sách gii có tài sn hàng trăm triu hoc hàng t USD - phi choáng váng đến mt ng.

Sau khi Canada siết cht các điu kin nhp cư đi vi người Trung Quc, đến lượt M siết cht th tc nhp cư. Thông đip phát ra vi gii quan chc Trung Quc và Vit Nam là rt rõ: tin không th là tt c.

Bây gi thì cho dù mt quan chc Vit mun ra đi tìm đường cứu nước có đ vào M c chc triu USD thì cũng chng còn tìm ra triết lý đương đi ca Vit Nam cái gì không thể mua bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền na.

Cũng bi thế, đang xut hin thông tin nhiu quan chc giàu s Vit Nam phi tính toán mt phương án khác: thay vì tìm mi cách nhập khẩu vào M như trước đây, h chuyn sang địa bàn Tây Âu, cho dù s phn ca h châu Âu s ri ro hơn M nếu tng ch ca h quyết đnh m mt chiến dch Săn Cáo như Tp Cn Bình đã t chc đ lôi c nhng k tham nhũng v nước quy án.

Và nếu Nguyn Phú Trng quyết đnh t chc mt chiến dch Săn Cáo trong tương lai gn, chc chn ông ta s phi đc bit ghé mt ti khung cnh EB-5 cùng dòng thác tin ca mà quan chc Vit rùng rùng di tn sang M.

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 16 Mar 2019 07:57 AM