++++++

Các bài trong đề mục

Thời Sự

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

‘Tin vui’ nào cho EVFTA sau Đối thoại nhân quyền EU-VN?

11/03/2019

Phạm Chí Dũng

 

‘Câm như hến

Cuc đi thoi nhân quyn thường niên gia Liên minh châu Âu (EU) và chính quyn Vit Nam đã hoàn tt ti Brussels, B - nơi đt tr s ca EU - vào ngày 4/3/2019 mà không khác gì 7 ln trước đó, tc đã chng nhn được bt k phn hi tích cc nào ca đoàn Vit Nam, bt chp phía EU đã nêu ra rt nhiu vi phm nghiêm trng quyn con người mà Hà Ni là tác gi.

Chng có gì ngc nhiên khi lut nhân qu t thói câm như hến ca phía Vit Nam trong sut 8 ln đi thoi nhân quyn vi EU đã tt yếu dn đến Vậy là phải chờ Quốc hội mới quyết định phê chuẩn Hiệp ước hay không” - mt xác nhn chính thc ca ông Umberto Gambini, Chánh Văn phòng Dân biu Quc hi Châu Âu Ramon Tremosa và là người đã ký chung thư vi 32 Dân biu đi din mi khuynh hướng chính tr kêu gi Liên Âu thúc đy vic thc thi nhân quyn ti Vit Nam, cho câu hi ca đài RFA v tương lai ca EVFTA (Hip đnh thương mi t do châu Âu - Vit Nam) sau cuc ‘đi thoi này.

Thc ra thêm mt ln na, phía EU li phi ‘đc thoi trong cuc đi thoi nhân quyn vi Vit Nam. Bi hin tượng này đã xy ra nhiu ln trong nhng cuc đi thoi nhân quyn hàng năm trước đó.

Trong hu hết các cuc đi thoi nhân quyn vi EU, chính quyn Vit Nam ch c quan chc là mt v trưởng, hoc quyn v trưởng V Các T chc Quc tế thuc B Ngoi giao Vit Nam làm trưởng đoàn, mà v thc cht quan chc này không có bt c quyn hn nào đ quyết đnh bt c ni dung chính nào mà đoàn đàm phán EU đòi hi.

Thm chí ngay c cp trên và cao hơn hn ca trưởng đoàn đi thoi Vit Nam là B trưởng ngoi giao Phm Bình Minh, thân là y viên b chính tr, cũng không th quyết đnh nhng vn đ mà EU nêu ra, mà phi hi ý kiến B Chính tr, hay c th hơn là ý kiến ca Tng ch Nguyn Phú Trng.

Bản độc thoại của EU

Cuc đi thoi nhân quyn EU - Vit Nam vào đu tháng 3 năm 2019 din ra trong bi cnh đc bit: vào gia tháng 11 năm 2018, ln đu tiên Ngh vin châu Âu tung ra mt bn ngh quyết lên án Vit Nam vi phm nhân quyn vi ni dung rt rng và sâu, li l rt cng rn; và vào tháng 2 năm 2019, Hi đng châu Âu đã thng tay quyết đnh hoãn vô thi hn vic phê chun EVFTA khiến chính quyn Vit Nam mt ăn khi tưởng như đã nut trôi mi th.

Bi cnh trên là khác hn vi nhng cuc đi thoi nhân quyn trước đây mà EU thường b gii quan chc Vit Nam khôn li và ranh ma ăn hiếp. Vào ln này, tình thế và tương quan lc lượng là châu Âu nm đng chuôi. Chiến thut câu gi nhân quyn và ch ha không làm ca chính th đc đng Vit Nam đã không còn ma m được EU theo cái cách mà h đã qua mt T Chc Thương Mi Thế Gii (WTO) đ được tham gia vào t chc này vào năm 2007. Quá nhiu “thành tích nhân quyền ca chính th Vit Nam trong mt thp k qua, đc bit v bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã khiến c Châu Âu được sáng mắt sáng lòng.

Trong khi toàn b phái đoàn ca Vit Nam vn cm khu, đim nhn ln nht ca cuc đi thoi nhân quyn Brussels là chúng tôi không chỉ đối thoại mà thôi, mà chúng tôi còn yêu sách áp lực cho nhân quyền tại Việt Nam” - theo bà Maya Kocijancic, Phát ngôn nhân B Ngoi giao Liên Âu v Chính sách An ninh.

Vào ln này, nhng vn đ nhân quyn mà EU nêu ra liên quan ti quyn t do biu đt (trc tuyến và ngoi tuyến), an ninh mng, án t hình, quyn lao đng, môi trường EU đã ch ra s gia tăng các v bt gi và kết án cũng như nhng hn chế trong quyn t do đi li ca nhng nhà bo v nhân quyn k t năm 2016. Cùng vi vic đ cp ti mt s trường hp cá nhân c th, EU cũng đưa ra tuyên b v k vng rng tt c các quyn ca nhng người b giam gi cn được tôn trng phù hp vi Hiến pháp Vit Nam và các điu khon v nhân quyn quc tế, đng thi nhc li rng tt c nhng cá nhân b bt giam vì đã thc hin quyn t do biu đt ca mình mt cách ôn hòa trên mng hay không qua mng phi được tr t do.

Liên minh châu Âu cũng nhc li vai trò rt quan trng ca các t chc xã hi dân s trong vic thúc đy và bo v các quyn con người cũng như trong vic tăng cường s phát trin kinh tế-xã hi bn vng. Trước cuc đi thoi nhân quyn đã din ra các cuc tham vn vi xã hi dân s ti châu Âu và Vit Nam.

Vy l trình nào dành cho EVFTA sau cuc đi thoi nhân quyn Brussels?

EVFTA thậm chí còn chưa được ký kết!

Trong trường hp lc quan nht và như d liu cho chính th Vit Nam, EVFTA s được ký kết và phê chun ngay sau đó ti Hi đng Châu Âu vào tháng 3 năm 2019.

Hoc Hi đng Châu Âu ưu ái ký EVFTA trước khi cuc bu c Ngh vin Châu Âu din ra, nhưng chưa phê chun, mà ngh vin mi s tiếp tc xem xét có phê chun hay không hip đnh này, có th vào na cui năm 2019 hoc sang năm 2020.

Tuy nhiên, mt trong hai kch bn trên ch có th xy ra vi mt điu kin đã vt lên hàng đu: Vit Nam phi ci thin nhân quyn. Nhưng điu tr trêu là trong khi B trưởng ngoi giao Vit Nam Phm Bình Minh phi đi điu đình Đc v v Trnh Xuân Thanh và đoàn Vit Nam im như thóc ti cuc đi thoi nhân quyn vi EU, chính quyn Vit Nam vn tiếp tc đàn áp nhng tiếng nói bt đng, đàn áp người dân mà chưa có bt k biu hin nào s ci thin nhân quyn như bao ln ha hn, khiến Hi Đng Châu Âu vn chng có lý do xác đáng nào đ phê chun EVFTA trước tháng Năm.

Tương lai của EVFTA hiện thời là cực kỳ bấp bênh.

Xác nhn chính thc ca ông Umberto Gambini v EVFTA phi ch ngh vin mi ca châu Âu là du chm hết cho hy vng ca Th tướng Phúc, B Chính tr và chính th đc đng ch mun ‘ăn sn khi mong EU linh hot ký kết và phê chun EVFTA trong quý 1 năm 2019’.

Thm chí ngay c kch bn ký trước tháng Năm và thông qua sau tháng Năm cũng gn như b dp tt.

Mà chưa ký và không biết chng nào mi ký EVFTA thì không th hình dung ra tương lai hip đnh này khi nào mi được đưa vào lch trình làm vic ca Hi Đng Châu Âu đ phê chun. Càng không th mơ màng đến vic bn hip đnh này được tiến hành bước tiếp theo là trình ra Ngh Vin Châu Âu đ b phiếu thông qua.

Chưa k đến mt th tc khác và quan trng không kém vai trò phê chun ca Hi Đng Châu Âu: y Ban Thương Mi Quc Tế Châu Âu mt cơ quan tham mưu cho Ngh Vin Châu Âu v EVFTA. Thm chí ngay c trường hp Hi Đng Châu Âu mun phê chun EVFTA nhưng y ban này phn đi thì cũng rt khó đ Ngh Vin Châu Âu gt đu cho hip đnh này “qua đò.”

Vào tháng Giêng, 2019, bt chp thái đ nôn nóng mun thúc đy nhanh th tc hip đnh này ca mt s ngh sĩ và doanh nghip Châu Âu, cùng s vn đng ráo riết ca gii quan chc Vit Nam, Bernd Lange Ch tch y ban Thương mi Quc tế ca Quc hi EU tuy là người được xem là ôn hòa, đã phn ng cng rn hiếm thy: Nếu không có tiến bộ nào về nhân quyền, và đặc biệt là quyền của người lao động, thì sẽ không có bất cứ hiệp định nào được Quốc Hội Châu Âu thông qua hết.”

Bây gi thì đã rõ mn mt, nếu vn không chu ci thin nhân quyn, tương lai ca EVFTA s chính là kch bn ti t nht, đen ti nht cho nn chính th đc đng đc tr Vit Nam mà đang quá cn ngoi t đ tr n nước ngoài. Không có bt k bo chng nào hay ch ký nào ca nhng người tin nhim, các thành viên mi ca Ngh Vin Châu Âu mi s tht khó đ tìm ra lý l dù thuyết phc khiến h mau chóng gt đu vi EVFTA, đ khi đó ch đ ‘đàm phán EVFTA s phi nhai li t đu.

Khi đó, toàn b trách nhim lch s s phi quy cho đng CSVN - mt chính đng mà bng thói đàn áp nhân quyn bt chp đã bít luôn ca vào th trường châu Âu ca hàng trăm ngàn doanh nghip Vit Nam.

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 12 Mar 2019 07:35 AM