++++++

Các bài trong đề mục

Thời Sự

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

Khủng hoảng Slovakia - Việt Nam đang ập đến!

09/08/2018

Phạm Chí Dũng

Description: Đại sứ Dương Trọng Minh và Quốc vụ khanh Slovakia, Lukas Parizek.

Đại sứ Dương Trọng Minh và Quốc vụ khanh Slovakia, Lukas Parizek

 

 ‘Tưởng nim tròn mt năm sau v B Ngoi giao Đc ra tuyên b phn đi mnh m v Vit Nam bt cóc Trnh Xuân Thanh ti Berlin vào tháng Tám năm 2017 và chính thc m màn cuc khng hong ngoi giao Đc - Vit, thi đim đu tháng Tám năm 2018 đang chng kiến cơn khng hong Slovakia - Vit Nam p đến rt gn!

Kaliňák lâm nguy!

Dù cu B trưởng Ni v Slovakia Robert Kaliňák tuyên b rng nhng bài viết điu tra trên t báo Frankfurter Allgemeine Zeitung ca Đc và báo Dennik N ca Slovakia ngày 3/8/2018 v Robert Kaliňák đã giúp B trưởng Công an Vit Nam Tô Lâm đưa Trnh Xuân Thanh ra khi khu vc Schengen bng chuyên cơ ca chính ph Slovakia là ba đt, nhưng cho ti nay Kaliňák vn chng th t bo v mình khi không chng minh được báo chí ba đt v ông ta ra sao.

Trong khi đó, nhng t báo trên li mô t mt cách chi tiết: “B trưởng Tô Lâm là người đu tiên bước lên chiếc chuyên cơ ca chính ph Slovakia, tiếp theo là các thành viên ca phái đoàn Vit Nam, tt c 12 người. Trnh Xuân Thanh là người cui cùng được đưa lên máy bay, rõ ràng là ông ta b thương, trông có v đ đn và được hai mt v Vit Nam xc nách hai bên dìu đi…” (Thoibao.de dch t http://bit.ly/2Kk7jh3)

Số phận Robert Kaliňák đang lâm nguy!

Cnh sát Slovakia đã chính thc tiến hành cuc điu tra v hành vi và trách nhim ca cu B trưởng Ni v Slovakia Robert Kaliňák. Ri đây ông Kaliňák thm chí có th b bt gi v hành vi tiếp tay cho bt cóc.

Cái cách báo chí mô t chi tiết như trên ch có th thông qua phương pháp khai thác nhân chng - nhng viên cnh sát Slovakia đã có mt sân bay Bratislava vào ngày đnh mnh ca cuc gp Robert Kaliňák - Tô Lâm, và đã tn mt chng kiến Trnh Xuân Thanh bng xương bng tht được chuyn t xe hơi này sang xe hơi kia trước khi b dìu lên máy bay như thế nào.

Không phi ngu nhiên mà c hai t báo Frankfurter Allgemeine Zeitung ca Đc và báo Dennik N ca Slovakia cùng song kiếm hp bích vào mt thi đim. Không khó đ nhn ra rng Frankfurter Allgemeine Zeitung là t báo đã theo dõi và viết khá nhiu bài v v bt cóc Trnh Xuân Thanh t na cui năm 2017 đến nay, và gn đây nht đã tiết l thông tin Nhà nước Vit Nam s tr li Trnh Xuân Thanh cho Đc đ làm du khng hong ngoi giao và cũng nhm đt được Hip đnh thương mi t do Vit Nam - châu Âu (EVFTA) được Ngh vin châu Âu thông qua sm.

Cũng không khó hình dung vic Frankfurter Allgemeine Zeitung đã được cơ quan cnh sát Đc cung cp nhng tin tc có giá tr không ch v v bc cóc Trnh Xuân Thanh ti Berlin, mà còn c v v Trnh Xuân Thanh đã được trung chuyn như thế nào ti Slovakia mà tình báo Đc nm được.

Nhưng cu B trưởng Ni v Slovakia Robert Kaliňák - người đàn ông có gương mt đin trai như mt minh tinh màn nh và có dáng dp vm v như mt nhà th thao - có l đã không biết rõ vòng vây đã dn siết li ca báo chí Đc và c báo nhà’ Slovakia.

Nhng gì mà Kaliňák mnh ming tuyên b không biết gì’ và không liên quan vào tháng Năm năm 2018 v v bt cóc Trnh Xuân Thanh, trùng thi đim vi cuc gp gia Th tướng Slovakia Peter Pellegrini vi Th tướng Đc Angela Merkel ti Berlin, cùng nhng câu thanh minh mi đây ca ông ta trên mng xã hi v tên của Trịnh Xuân Thanh không nằm trong danh sách hành khách sử dụng máy bay do chính quyền Việt Nam cung cấp; không có bệnh nhân nào được vận chuyển trên máy bay, hoặc một ai bị trói hoặc có cử động bị hạn chế theo bất kỳ cách nào khác…”, đu có th s là nhng bng chng chng li Kaliňák - vào lúc ông ta chính thc rơi b cnh sát Slovakia điu tra và sau đó còn có th rơi vào vòng t tng hình s.

Tương lai tht bt trc trên là có tht, và rt gn.

Cả Chính phủ Slovakia cũng thế

Ch vài ngày sau bài điu tra ca hai t báo Frankfurter Allgemeine Zeitung và Dennik N, hàng lot t báo ln trên thế gii đã hào hng vào cuc. Mt cách chân thành, nhà nước cng sn Vit Nam luôn quan tâm vào bo đm các quyn con người có rt nhiu lý do đ t hào bi v bt cóc Trnh Xuân Thanh không ch được châu Âu hóa t cui năm 2017 mà đến nay còn được quc tế hóa và ni tiếng đến mc ngay c siêu sao ca nhc Michael Jackson ca M nếu còn sng cũng phi phát ghen t đến khó ng.

Khác hn vi thái đ nhn nha và ln tránh trách nhim cách đây vài ba tháng, vào lúc này Chính ph Slovakia đang như th bn lon đ cu vãn cp thi th din đi ni và uy tín quc tế ca h.

Nếu trong cuc gp vi Th tướng Đc Angela Merkel ti Berlin vào tháng Năm năm 2018, Th tướng Peter Pellegrini còn cười rt ngoi giao mà đã không tr li thng câu hi ca bà Merkel v du hi Chính ph Slovakia đã đóng vai trò gì trong v bt cóc Trnh Xuân Thanh t Berlin đưa v nước hi mùa hè năm ngoái?, đng thi mnh ming khng đnh vi đám đông các nhà báo vây quanh là Chính ph Slovakia không dính dáng gì đến v bt cóc Trnh Xuân Thanh, thì nay Peter Pellegrini không th lng tránh trách nhim ca người đng đu mt ni các mà có th b tan v bi cơn đa chn bt cóc đang quc tế hóa vi tc đ tên la này.

Tháng Tám nóng ry Bratislava. Li ch trích nghiêm khc ca Tng thng Slovakia Andrej Kiska đi vi Cnh sát trưởng Milan Lučanský v trách nhim ca cnh sát và B Ni v nước này đã không t chc điu tra v vn chuyn Trnh Xuân Thanh, v chi tiết mt đoàn cán b công an cp cao ca Vit Nam, dn đu bi B trưởng Công an Vit Nam là tướng Tô Lâm, dường như đã li dng lòng hiếu khách và s nh d ca Chính ph Slovakia đ mượn mt chiếc máy bay ca Slovakia, ri dùng máy bay này đ vn chyn Trnh Xuân Thanh bay qua không phn Ba Lan v Hà Ni, có th ch là khi đu cho mt chui tiếp ni nhiu chuyn còn căng thng hơn.

Ln đu tiên Tng thng Andrej Kiska phi xut hin đ làm du sóng phun trào ca ngn núi la mang tên bt cóc Trnh Xuân Thanh ch chc ch bùng tóe c bu tri xanh sm ca đt nước Slovakia tươi đp.

Phn ng t các đng đi lp Slovakia tht rúng đng! Đài VOA cho biết cáo buc v s dính líu ca chính ph Slovakia đã gây căng thng trong liên minh cm quyn gm ba đng ca nước này. Đi tác ph trong liên minh là Đng Most-Hid hôm 6/8 nói rng h s không th li trong liên minh nếu tin tc mà báo chí loan ti được xác nhn là có tht.

Còn theo Thoibao.de, “Sau khi báo chí truyền thông đưa tin về mối nghi ngờ rằng cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak đã tham gia vào vụ bắt cóc một người Việt từ Berlin, phe đối lập ở Bratislava - thủ đô Slovakia - yêu cầu mở cuộc điều tra hình sự chống lại ông cựu Bộ trưởng này. Hôm thứ Sáu ngày 03/08/2018 hai đảng đối lập lớn nhất trong quốc hội tại Bratislava cũng đòi hỏi ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia (thuộc đảng Dân chủ Xã hội) phải từ chức vì không hành động gì để làm sáng tỏ vụ việc”.

Đến ngày 6/8/2018, n B trưởng Ni v Denisa Sakova tuyên b rng trong thi gian điu tra v s nghi ng v Trnh Xuân Thanh Slovakia, bà đã đình ch công vic ca người đng đu cơ quan nhà nước bo v an ninh cho yếu nhân, và đã quyết đnh rng các cảnh sát được miễn trách nhiệm bảo mật thông tin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam từ Đức đưa về Việt Nam”.

Nhưng Tng thng Andrej Kiska, trước sc ép và mi đe da ca truyn thông quc tế, dư lun trong nước và mi quan tâm đang đến gn và đưic c th hóa ca y ban châu Âu, Ngh vin châu Âu và có th c Tòa án Cng đng châu Âu, còn mun hơn thế. Kiska đang đòi hi phi bãi nhim B trưởng Ni v Denisa Sakova. Báo chí Slovakia cho biết sau cuc nói chuyn vi ông Peter Pellegrini và Th tướng Slovakia thuc đng Dân ch Xã hi, Tng thng Kiska đã công khai rng ông không còn tin tưởng bà b trưởng Denisa Sakova na, và cơ quan ca bà là cánh tay phi ca cu B trưởng Ni v Kalinak.

Cùng ngày 6/8/2018, Tng công t viên Jaromir Ciznar thnh cu Tng thng t chc mt cuc hp khng hong vi Th tướng và Ch tch Quc hi Slovakia. Còn Th tướng Peter Pellegrini đã phi quyết đnh rng ông s điu B trưởng Sakova và Cnh sát trưởng Milan Lucansky đến Đc đ hp tác vi cnh sát nước này điu tra v vic.

Vào lúc này, không ch cu B trưởng Ni v Slovakia Robert Kaliňák mà c chính ph Slovakia cũng đang lâm nguy!

Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam!

Phi hô to ba ln như thế như mt k lúc trăng tri không còn cơ hi đ hô ln nào na.

Đã đến lúc Slovakia phi tìm cách đưa ra ít nht mt quyết đnh nào đó, và phi là quyết đnh cng rn và sòng phng v mt ngoi giao vi Đc và Vit Nam, đ cu vãn tình thế.

Dù chưa có quan chc nào ca Slovakia tuyên b mt cách chính thc v tình trng thc ra đã rn nt đáng k gia Slovakia và Vit Nam qua v bt cóc Trnh Xuân Thanh, nhưng thông tin ca báo chí Slovakia và báo chí Đc đu phn ánh mi quan h này đang xu hn đi, vi s cnh giác cao đ ca người Slovakia đi vi gii mt v và ngoi giao Vit Nam.

Chng bao lâu na, Chính ph Slovakia - đ t bo v lòng t trng ca mình - s phi tung ra mt quyết đnh dù rt khó khăn nhưng tht s cn thiết và cng rn vi chính th đc đng Vit Nam và nhng k bt cóc.

Khng hong Slovakia - Vit đang chính thc bt đu và còn vượt trên khng hong Đc - Vit mt bc: trong khng hong Đc - Vit, các cơ quan tư pháp Đc ch làm rõ chng c v bt cóc đến Nguyn Hi Long và mt quan chc công an bc trung là Đường Minh Hưng trong bi cnh chuyến đi Đc ca tướng Hưng là lén lút ch không công khai và càng không chính thc, thì chuyến đi ca B trưởng công an Tô Lâm đến Slovakia ngay sau khi xy ra v bt cóc Trnh Xuân Thanh Đc, cùng cuc gp chính thc ca Tô Lâm vi b trưởng ni v Slovakia khi đó là Robert Kaliňák đã xác nhn rng Tô Lâm là mt đi din chính thc ca Chính ph Vit Nam, là tin đ kéo theo mc đ xung đt ngoi giao gia Slovakia và Vit Nam là xung đt cp nhà nước.

Tương lai ca nhng tháng tiếp ti trong quan h Slovakia - Vit Nam là cc k khó đoán đnh. S không loi tr kh năng do phi chu áp lc t dư lun đ ln ti Slovakia, t Chính ph Đc và t gii báo chí quc tế, phn ng ti thiu ca Chính ph Slovakia đi vi Vit Nam s là h cp mi quan h ngoi giao và thương mi mà được xem là tt đp trước đây.

Chưa bao gi uy tín Vit Nam luôn nâng cao trên trường quc tế li được tri trăng quá nhiu cm xúc như hin thi. Vit Nam, Vit Nam và Vit Nam - c thế gii ch còn biết có cái tên đó!

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 10 Aug 2018 07:58 AM