++++++

Các bài trong đề mục

Thời Sự

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

Thời Sự Hàng Tuần 21-10-2017

Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận 

 

Chuyện xấu xa trong ngành điện ảnh “Casting Couch”

0401

Hoá ra chuyện ông Harvey Weinstein không đơn thuần là chuyện một người đàn ông hoang dâm và xàm xỡ như chúng ta vẫn thường nghe; mà là cả một vấn nạn có tầm vóc lớn vừa ở lãnh vực nghệ thuật thứ bảy, vừa lấn qua lãnh vực chính trị nữa.

Đến nay, có gần 30 phụ nữ mà đa số là các cô đào điện ảnh nổi tiếng, vừa các cô người mẫu, từ Mỹ sang Anh, Ý, Pháp… đã can đảm ra mặt lên tiếng về những việc làm tồi tệ của ông Harvey Weinstein.

Ở vị thế một nhà sản xuất phim ảnh vừa là giám đốc một đại công ty Miramax, ông Weinstein có quá dư quyền lực đối với những cô gái trẻ xinh đẹp muốn tiến thân trong ngành điện ảnh. Ông ta không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào, bỏ qua bất cứ cô gái nào để toan tính chuyện đồi bài mà có đến 80% là các cô sẽ phải chịu nhục nếu không muốn bị gạt ra khỏi nghề và mất cơ hội thi thố tài năng.

Lẽ ra thì ông Weinstein đã phải ra toà từ nhiều năm trước, nhưng do những quan hệ chính trị mà ông đã thoát nạn. Ông Weinstein là người đóng góp tích cực cho Đảng Dân Chủ, cho vợ chồng Clinton và Obama. Thời Obama, ông là người vào ra Toà Bạch Cung như cơm bữa. Trên truyền hình đưa lên những tấm ảnh của ông với bà Clinton cho thấy mối quan hệ thân mật như thế nào.

Cách đây vài năm, khi ông ta lừa đuợc cô người mẫu Ý gốc Philippines 22 tuổi là Ambra Battilana Gutierrez vào văn phòng của ông ở New York, ông ta liền tấn công, sờ soạng tốc váy cô ta. Cô này đã đến cảnh sát trình báo. Sau đó cảnh sát đã gài máy thu âm vào người cô để cô trở lại gặp Weinstein. Tờ báo The New Yorker có đưa ra cuộn băng ghi âm những lời đối thoại của hai người trong lần sau này.  Trong cuốn băng ghi âm co tiếng ông Weinstein nài nỉ cô Gutierrez đến khách sạn và lời cô này hỏi ông ta tại sao ông ta bóp nhũ hoa cô. Ông Weinstein trả lời “Đó là thói quen của tôi. Thôi vào đây, chừng 5 phút thôi, đừng là mất tình bạn của chúng ta.”

Nhưng sau đó thì cảnh sát New York cho rằng không đủ yếu tố buộc tội và cho chìm xuồng. Một phóng viên trẻ của đài truyền hình NBC có báo cho ông Giám Đốc, nhưng đài NBC cũng làm ngơ.

Weinstein đã được sự che chở, trợ lực bởi nữ luật sư Lisa Bloom là người từng che chở cho Bill Clinto trong vụ bê bối tình dục khi còn làm Tổng thống. Chính bà luật sư này đã thay mặt Weinstein thương lượng trả cho tài tử Rose McGowan sáu triệu đô la để bịt miệng cô này. Khi lên đài truyền hình Fox News, cô McGowan nói mỉa mai là Hollywood như một cái nhà thổ vì cô biết hầu hết các nữ tài tử xinh đẹp đều phải bán mình cho những ông chủ, nhà sản xuất để đổi lấy sự nghiệp hoặc sợ bị trả thù. Bà Clinton, chỉ có lời tuyên bố lên án ông Weinstein một tuần sau khi bị báo chí và truyền hình chê bai là ngậm miệng ăn tiền. Những nhà bình luận cho rằng bà Clinton đầy rẫy sự mâu thuẫn khi tự cho mình là người đấu tranh cho nhân cách và quyền lợi của phụ nữ nhưng lại ngửa tay nhận tiền từ các nước đàn áp lăng nhục phụ nữ và nhất là trong vụ chồng bà lạm dụng quyền thế xâm phạm tình dục nhiều phụ nữ, thì bà ta lên tiếng kết án các phụ nữ này thay vì có lời phê bình người chồng dâm loạn.

Nhiều tài tử nổi tiếng từng bị ông Weinstein lừa vào khách sạn trong khi ông ta cởi trần như nhộng để đòi họ phải làm ‘oral sex’ nhiếu cô khác bị ông dùng sức mạnh cưỡng hiếp. Trong số nạn nhân, có thể kể vài tên quen thuộc mà quý vị từng xem phim của họ như Angelina Jolie, Ashley Judd, Mira Sorvino, Gwyneth Paltrow, Eva Green, Heather Graham, Katherine Kendall và hàng chục cô khác từ Mỹ, Canada, sang Âu Châu. Hiện nhà chức trách Anh cũng đang lập hồ sơ truy tố Weinstein về tội cưỡng hiếp nữ tài tử Sophie Dix, ca sĩ Myleene Klass.

0402

Luật sư của Weinstein bào chữa rằng ông ta bị “nghiện tình dục” coi như một loại bệnh hoạn mà cần chữa trị thay vì bị trừng phạt! Weinstein hiện đang rehab ở Tiểu bang Arizona.

Sự việc về Weinstein trong mấy tuần này là đình đám nhất trên truyền thông. Từ đó họ phanh phui ra cái mà họ gọi là “Casting Couch” (Hai chữ phát xuất từ trong kỹ nghệ điện ảnh. Cái ghế nệm dài ‘Couch’ ở trong văn phòng như là nơi mà các giám đốc sản xuất điện ảnh dùng để làm tình với các cô tài tử trước khi cho cô ta một vai diễn trong phim). Nữ minh tinh lừng danh Joan Collins khi về già, cũng đã viết trong cuốn “Autobiography “ rằng bà cũng từng phải chịu nhục với hai nhà sản xuất của hãng 20th Century Fox là Buddy Adler và Spyros Skouras. Chuyện này xảy ra từ những năm của thập niên 1950. Trong cuốn Child Star phát hành năm 1988, nữ tài tử Shirley Temple cũng tiết lộ vào năm 1940, nhà sản xuất Arthur Freed cũng móc của quý ra khoe với bà, lúc đó bà mới 12 tuổi!

Nếu quý vị chịu khó vào trang web https://en.wikipedia.org/wiki/Casting_couch, sẽ đọc cả một danh sách dài những vụ mua bán tình dục để đổi chác việc đóng phim này dài lằm, có cả chuyện bên Pháp, Đức, Anh,  cả bên Tàu, Ấn… Mà hình như chuyện này chẳng nơi nào không có. Khi mà một bên thì nuôi mộng làm minh tinh, ký hợp đồng hàng triệu, vinh quang với hình ảnh lên mặt báo… và một bênnhững anh đàn ông đầy quyền lực ban bố. Chỉ có những người hoặc vì đạo đức, hoặc biết e sợ pháp luật thì mới không lạm dụng tình thế để làm bậy.

Roy Price, Studio Executive của Amazon cũng vừa từ chức vì bị tố cáo tội lạm dụng tình dục, Ông này cũng là bạn thân và cộng sự với Harvey Weinstein! Lại nhớ đến vụ Bill Cosby, tài tử  hài hước, làm chủ một show TV nổi tiếng, cũng đã lợi dụng nhiều phụ nữ. Nay về già 80 tuổi, bị đến 60 phụ nữ tố cáo và đang chờ toà xử.

Tình hình khủng bố Hồi Giáo cực đoan

0403

Khủng bố ở Somalia. Nước Somalia, nằm ở phía Đông Ethiopia hình thể như cái sừng nên được gọi là Horn of Africa. Đây là nơi có những cuộc nội chiến triền miên giữa các nhóm Hồi Giáo khủng bố và cũng là nơi xuất phát của bọn hải tặc ở thường cướp tàu bè ở vùng Tây Ấn Độ Dương để đòi tiền chuộc.

Từ sau 2012, bọn khủng bố mất dần quyền kiểm soát về tay một chính phủ theo hướng dân chủ.

Nhưng mới thứ Bảy tuần trước đây, bọn khủng bố lại quậy phá bằng cách đặt một chiếc xe tải chở đầy bom cho nổ ngay trên một đường phố đông người tại thủ đô Mogadishu làm cho hơn 300 người chết và khoảng 400 người khác bị thương.

Chính phủ Somalia cho rằng việc này là do bọn al-Shabab có liên hệ đến tổ chức al-Qaeda. Do số người bị thương quá đông mà các bệnh viện ở Mogadishu không chứa hết được, một số lớn (70 người)  đã được phi cơ chở qua nước Turkey để cứu chữa.

Hoa Kỳ oanh tạc Yemen.  Từ sau ngày Tổng Thống Trump nhậm chức, mức độ tham gia chiến sự ở vùng Trung Đông đã gia tăng và có nhiều tiến triển thuận lợi. Tuy không có quân bộ chiến ở vùng Yemen, năm nay, Mỹ đã ném bom xuống các cơ sở của quân khủng bố hơn 100 lần trong khu vực rộng lớn của bán đảo Arab. Hôm thứ hai, phi cơ đã đánh bom xuống hai căn cứ huấn luyện của bọn ISIS và giết chết nhiều chục tên khi bọn này đang tập bắn súng tiểu liên AK-47, đại liên và súng phóng lựu. Bộ tham mưu Hoa Kỳ không nói chi tiết về trận không tập, nhưng cho hay nó được điều khiển bởi loại phi cơ không người lái (drones). Nước Hồi giáo Yemen bị lâm vào cảnh hỗn loạn kể từ năm 2011 khi có phong trào cách mạng Arab Spring trong vùng này để hạ bệ các chế độ độc tài. Tên độc tài Ali Abdullah Saleh cai trị Yemen lầu năm đã bị lật đổ. Nhưng anh ta không chịu lùi bước mà liên kết với nhóm loạn quân Hồi theo phái Shia ở miền Bắc. Chúng chiếm cứ một vùng rộng lớn để chống lại chính quyền tân lập. Phía chính phủ Yemen thì có sự yểm trợ của liên quân nước Saudi. Do lãnh thổ rộng và thưa dân, nhóm khủng bố al-Qaeda bành trướng hoạt động ra những vùng nghèo khó dọc theo duyên hải nơi có một thủy lộ rất tấp nập.