Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

TỨ MÃ NAN TRUY

Lâu nay, tôi cứ tưởng “Tứ Mã” là bốn con ngựa. Sau   này trên Mạng có người dạy rằng “Tứ Mã” là một loài ngựa qúy.

 Nguyễn văn Qúi

 Ngày 29 tháng 4, năm 2014, Khu Hội CTNCTVN/Los Angles đã cử hành Lễ Tưởng Niệm 39 năm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm 1975, tại văn phòng Khu Hội, TP Rosemead, California.

Các chiến hữu thưộc hai Ban Chấp Hành và Giám Sát Khu Hội đã tham dự, với sự hiện diện của chiến hữu Tổng Hội Trưởng Tổng Hội CTNCTVN, cựu Đại tá Nguyễn văn Quí.

Trọng tâm buổi Lễ là việc cúng Giỗ Năm Tướng Lãnh đã tuẩn tiết vào ngày 30/4/1975 - Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Lẽ Nguyên Vỹ và Chuẩn Tướng Trần văn Hai- và hồi hướng đến các anh hùng vị quốc vong thân  như Cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, Cố Trung tá CSQG Nguyễn văn Long và những tử sĩ vô danh khác.

Sau Nghi Thức Khai Mạc, là việc Niệm Hương trước Linh Vị các Cố Tướng Lãnh. Buổi Lễ kết thúc sau phần đóng góp về sự nghiệp vẽ vang của các Vị, cũng như ý nghĩa của Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận .do Khu Hội LA và Tổng Hội CTNCTVN cử hành  năm nay.

Trước đó, ngày 26/4/2014 Khu Hội CTNCTVN Bắc Cali đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận với sư tham dự của các Quan khách, Tướng Lãnh, các thành,viên của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali , Liên Đoàn Cử Tri,  Thanh Niên Cờ Vàng, các đoàn thể và đồng hương tại địa phương. Di ảnh Năm Vi Tướng tuẩn tiết được rước vào Lễ Đài cùng với danh sách 33 anh hùng tuẩn tiết khác. Theo bài phát biểu của chiến hữu Mai Khuyên,Chủ Tịch Khu Hội, có cả tăng lữ đã tự kết liễu đời mình vào ngày đau thương chung của dân tộc.

Lễ Tưởng Niệm cũng đã diễn ra khắp nơi, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Quân Cam California, tại Sacramento, San Francisco, San Diego, San Rafael, Houston, Holland (Michigan)  cũng như tại Toronto, Canada; Canberra , Úc Châu;  tại Paris và tại Bruxelles, Bỉ Quốc. Hạ Viện Tiểu Bang Michgan đã thông qua .Nghị Quyết Tuần Lễ 30/4/2014 và đồng hương tại TP Holland (Michigan) đã làm Lễ Tưởng Niệm.

            Tại TP Tacoma, TB Washington, Phân Khu Hội CTNCTVN- Chủ Tịch Chiến hữu Cao Hữu Thiên - đã góp phần với Cộng Đồng Việt Nam Tacoma và Quận Pierce- Chủ Tịch, Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng- tổ chức Tưởng Niệm và  tuần hành chống Trung Cộng và Việt Cộng nhân Ngày 30/4/2014.

                                                                                 oOo

Như vậy 39 năm sau  sau ngày 30 tháng 4, năm 2014 các giới đồng hương Việt Nam tại hải ngoại vẫn không quên Ngày Quốc Hận.  Cho nên, để làm rõ thêm tấm lòng trung nghĩa này, tưởng cần nhắc lại thời gian qua, cứ vài năm một lần, lại xuất hiện những sự hô hào đổi danh gọi Ngày 30 tháng 4! Thông thường, đồng hương Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản lập tức phản ứng và quy những “sáng kiến” như thế cho các âm mưu ném đá dấu tay của Cộng Sản, cũng như Cộng Sản đã từng vận động các nước ở Đông Nam Á dẹp bỏ các bia kỷ niệm các thuyền nhân Việt Nam bỏ Cộng Sản ra đi đến tá túc ở những nơi đó. Nhưng, cái khổ là, ta thấy những người để xướng thay dổi lại là những con người trong  một thời gian lâu dài đã đứng, và vẫn còn đứng trong hàng ngũ chống Cộng.                                                                                                                                     

Cái khổ khác là:  khi có đề nghị đổi tên bị phản đối tức là có xung đột tư tưởng giữa hai phe Quốc Gia!

Một cái khổ khác nữa, là trong lãnh vực tư tưởng chính trị ai nói điều chi, thoạt đầu nghe cũng bùi tai có lý cả.  Người Quốc Gia chúng ta lại hay chuộng cái đức tính khách quan. Mà không lưu ý rằng khách quan có khi dẫn ta đến đánh mất lập trường. Người CS chẳng bao giờ cho phép những người theo họ được khách quan cả! Họ buộc đảng viên của họ, rồi họ buộc người dân, phải có “chỗ đứng, cách nhìn”. Mà đó là lập trường Cộng Sản mà thôi , một và duy nhứt!

            Thế tại sao ta không thử áp dụng nguyên tắc: “chỗ đứng cách nhìn của người Quốc Gia? Người Quốc Gia chúng ta vốn có bản chất…”đa nguyên”, từng được hưởng tự do tư tưởng trước năm 1975 trong chính thể Việt Nam Cộng Hoà, rồi sau 1975 lại được tỵ nạn tại các nước có truyền thống tự do càng lâu đời hơn! Cho nên chẳng lấy gì làm lạ, để mà thấy rằng chúng ta – dù cho ta quy vào một chỗ đứng là lập trường chính nghĩa Quốc Gia đi nữa- ta vẫn còn có thể thấy có nhiều cách nhìn khác nhau!!!

                                                                                        oOo

 Có hai trường hp đáng để cập đến. Ngoài ra, không cần xét  ba cái lẻ tẻ:

1/ Gọi ngày 30 tháng 4 là Ngày Thuyền Nhân

2/ Goi ngày 30 tháng 4 là Ngày Việt Nam.

Đã nổ ra sự phản đối việc goi ngày 30/4 là Ngày Thuyền Nhân. Nhưng anh em CTNCTVN chúng ta đã kịp thấy rằng: không khéo sẽ có hố sâu khó lấp giữa những người quyết giữ danh gọi Ngày Quốc Hận, và các thuyền nhân (và bộ nhân)  đã đến được bên bờ Tự Do cũng như gia đình của những thuyền nhân bạc s mệnh khác. Khối thuyền nhân lại bao gồm cả những cựu TNCT và thân thuộc của họ. Giới thuyền nhân sẽ khó hiểu vì sao họ lại bị từ chối không đươc có một ngày để tưởng nhớ?

Do đó các CTNCT chúng ta hiểu rằng, đúng người vượt biên đã bỏ chế độ CS ra đi: ta thấy họ ra đi là vì có ngày 30 tháng 4! Vậy rõ ràng không thể chối cái là có Ngày Quốc Hận mới có được Ngày Thuyền Nhân. Hãy lồng Ngày Thuyền Nhân vào cái ý nghĩa linh thiêng của ngày Quốc Hận  để an ủi linh hồn của những người đã bỏ quê hương mà đi vào lòng biển cả mênh mông, hay đã gởi thân lại nơi rừng sâu, núi thẳm.

Mặt khác, dường như đã có cái nhìn rằng danh gọi Ngày Quốc Hận tiêu cực và buồn thảm quá. Dường như vì 38 năm qua (bài nầy viết vào năm thứ 39) cứ mỗi năm nhắc lại, thì không thấy có phấn chấn, quật khởi để tin tưởng rằng ngày mai phải xán lan hơn. Cho nên xin có Ngày Việt Nam. Vấn đề là: sao lại chọn Ngày Quốc Hận mà cho ngày ấy một tên khác?

Việc chọn một ngày để đặt tên đòi hỏi ngày ấy phải đã làm khung cảnh thời gian cho  một biến cố lịch sử, xã hội văn hóa diễn ra… như Ngày Quần Lực 19/6 sở dĩ có, là vì đó là Ngày QLVNCH đứng ra nắm quyền lãnh đạo Đất Nước. Vậy nên, lấy Ngày Quốc Hận sẵn có mà số đông người Quốc Gia đang ghi tạc để gọi lại là Ngày Việt Nam,  có phải là muốn gợi ý rằng lịch sử sẽ đi đến một giai đoạn mới tốt đẹp hơn chăng?

                                                                                    oOo

             Tại sao ta phải bảo vệ Ngày Quốc Hận?  Đáng lẽ không phải đặt câu hỏi, vì câu trả lời là sự đương nhiên, chuyện chi cần đặt lại vấn đề?

Cần, là vì chiến tranh Quốc Cộng  chưa thật sự chấm dứt. Xưa kia các học giả tìm ra câu: “chiến tranh là sự nối tiếp của chính trị” – tương đương là câu “tiên dụng lễ, hậu dụng binh”- tưởng là đã hay rồi. Nào ngờ, bây giờ người ta sáng chế ra một câu ngược lại:”chính trị là sự tiếp nối của chiến tranh” Do hai bên Quốc Cộng Việt Nam thực hiện. Ai cũng biết người Việt Quốc Gia tỵ nạn sang Hoa Kỳ và nhiều nước khác trên thế giới. Thế là người Cộng Sản Việt Nam  hoặc sẵn ở các nơi đó, hoặc nhờ các nước Tự Do thay đổi nền ngoại giao , nên có điều kiện chạy theo qua, để nhứt định  đánh phá. Bây giờ người ta không dùng binh thư. Người ta áp dụng môn ngữ nghĩa học (semantics). Vận dụng kỹ năng  hát thuật với nghĩa của chữ, nghĩa của câu để truyền đạt ngụ ý, ẩn ý, dụng ý (chẳng bao giờ với nhã ý, ác ý ắt có nhiều, thiện ý thì hoàn toàn không). Nôm na, là nói bóng nói gió để đánh lạc hướng, đề chiêu dụ lôi cuốn tư tưởng người khác.  Chúng ta không quen chơi trò ảo thuật như vậy. Chúng ta chỉ có hai chữ “Quốc Hận” để gìn giữ, nên phải hết sức tỉnh giác. Vì thiện chí mà nghĩ đến điều chi mới lạ, cũng phải nên cân nhắc. để không gây ngộ nhận, và nghi kỵ lẫn nhau.

Thay Lời Kết Luận.

            Quý Độc giả của Báo Mạng Chính Việt, quý Chiến hữu và gia đình lâu nay ắt cũng đã biết được rằng trong nước ta, cao trào phản kháng, phản đối đang dâng lên mạnh - tạo ra thêm  nhiều tù nhân lương tâm, để cho Nhà Nước bắt vô, thả ra theo ngọn triều áp lực của các tổ chức nhân quyến quốc tế. Có hai nguồn tin tức đáng quan tâm:

            --Tin tức cho biết chung quanh ngày 30 tháng 4, 2014 vừa qua, các hậu duệ VNCH đã viếng mộ các tử sĩ ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, cũng như thăm mộ các cố Tướng Lãnh VNCH, làm cho di cốt của Cố Thiếu Tường nguyễn Khoa Nam phải bị dời đi nơi khác.

Tên gọi “Hậu Duệ VNCH” thật dễ thương. Họ không tự xưng. Những người đưa tin tặng họ. Họ vì cảm mến  khí tiết của các anh hùng Vị Quốc Vong Thân, tội nghiệp cho các mồ hoang, mã lạnh của các tử sĩ mà làm nên việc tốt. Thế hệ cha, anh của họ, những người đi trước và đang sống trên những miến đất tự do, thật cảm kích tấm lòng ngưỡng mộ các Anh Linh. Hậu Duệ, ngoài ra, cũng có có ý nghĩa là những người còn giữ trong lòng di sản quý báu của một thời, ngay trong chiến tranh, vẫn có dân chủ, tự do.

--Ngày 29 tháng 4, 2014  dân oan từ các tỉnh phía Nam biểu tình trước Tòa Lãnh Sự Mỹ tại SàiGòn. Cộng Đồng Việt Nam và Phân Khu Hội CTNCTVN Tacoma & Quận Pierce, Tiểu Bang Washington đã biểu tình tuần hành để ủng hộ cuộc biểu tình này. Trong các biểu ngữ dân oan trưng ra, có một tấm mang dòng chữ: “30 Tháng 4, ngày Uất Hận của  Dân Oan Miền Nam”!. 

Thử hỏi có tìm được một con Tứ Mã, hay một cổ xe do 4 con ngựa kéo mà đuổi theo để thử yêu cầu các dân oan trong nước thay đổi dòng chữ mà họ viết lên, mang đầy máu và nước mắt như thế, hay không vậy?

Người Hoa Kỳ yêu chuộng Sự Thật và Công Bằng đã làm luật gọi Tháng Tư- đối với chúng ta- là Tháng Tư Đen. Chúng ta hết sức cảm ơn, và xin thưa rằng Tháng Tư có Đen nhưng Không Tối, bởi vì việc tuần tiết của tất cả các Vị là hùng khí rọi sáng Tháng Tư , và bảo vệ trước Lịch Sử danh gọi “Ngày Quốc Hận” dành cho Ngày 30 tháng Tư..

Những tổ chức và tập thể cử hành Lễ Giỗ vừa qua đã tô thêm đậm nét một dấu ấn không bao giờ phai nhạt trong tâm khảm những con người Quốc Gia chân chính.

 Cuối tháng Tư, đầu Tháng Năm 2014.

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com