Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

CÔNG THỨC...MÊ HỒN TRẬN     

Chính Việt Online

Nguyễn Văn Qúi

 

Đầu Xuân khai bút,

Nỗi niềm chia sẻ Bạn cùng ta

Tức cảnh đôi bờ quá xót xa

Bán nước không màng con Quốc Quốc

Cãi  nhau chẳng lý cái Gia Gia

Tâm tham khiến phải theo  mưu  độc

Huyết nhiệt  làm cho  trúng kế tà

Ngọn đuốc  soi lòng ngày thắp sáng

Rạng tranh Sông Núi hiện nguy nga.

 

                        Thuở nhỏ, bước vào trung học, là  chúng ta đã làm quen với các công thức toán học đại số, được diễn dịch cho dễ nhớ như sau:

                              Bạn     của    Bạn  tôi                    =    Bạn       của        tôi  

          Nghịch với    Bạn  tôi                    =    Nghịch  với        tôi              

          Nghịch với   Kẻ nghịch với tôi     =    Bạn       của     tôi               

                              Bạn      của   Kẻ nghịch với  tôi     =    Nghịch  với        tôi

                          Người ta thường nói: vốn học là cái gì còn lại sau khi mình đã quên hết. Điều đó rất đúng với kẻ viết bài này, vì anh ta chẳng còn kiến thức toán học nào trong đầu cả.Trái lại, đầu đời, đã thấy chuyện giao tiếp giữa học sinh trẻ tuổi với nhau cùng lớp, cùng trường có khi đã manh nha đúng như trên!

                           Có ngờ đâu những thứ  thu thập được vào  tuổi dậy thì, giờ đây đến hồi khó ngủ lại bị đảo lộn hết, vì các thành tố của các công thức trên đã biến hóa đến độ không hiểu nổi, biến thành những Mê Hồn Trận khôn lường!

                                                                    oOo

                          Ngay cả đời thường bây giờ cũng không yên. Nền tảng cuộc sông là đời thường, những gì ập đến xáo trộn đời thường hay được mệnh danh bóng bảy là phong ba bão tố. Có những điều nhẹ nhàng hơn thế, nhưng ngấm ngầm...Thủa nhỏ, rồi lúc lớn hơn, ăn cái chi cũng tốt, cũng bổ dưỡng. Ngay lúc này, trên mạng cũng có khuyên:"Người già cần ăn ngon". Chỉ một câu, một câu thôi, đánh đổ tất cả: "Coi chừng khoái khẩu sẽ hại thân" Hết nói!.Lại nữa, những cách nghĩ, cách nhìn -nói chi đến giá trị cổ truyền- đều khác hết rồi. Bàng bạc, dường như nhân hậu, trung, tín, lễ, nghĩa đang dần suy. Lương tâm và liêm sĩ nay là những điều khó kiếm.                             

                          Bảo làm sao mà các công thức trên có thể còn đúng cái  lý nguyên thủy, khi mà nền tảng đời thường bí xới xốc lên, khi  thành tố của các công thức đã biến chất!  Bây giờ “bạn” là như thế nào?  Khi kẻ ấy tự  lột mặt nạ ra thách thức, mình mới biết đó là thù, mà bấy lâu nay mình lầm cho là bạn. Trong xã hội Âu Mỹ, các thành phố lớn có cuốn sách "Who's Who", tức là ghi danh tất cả các khuôn mặt các giới chính trị, xã hội địa phương . Cộng đồng ta bây giờ hỏi ai là ai, tức là ai là người chân thật, ai là các anh hùng Núp phá thối thiên hạ bằng cách bày ra các MHT.

                                                                oOo

                        Chúng ta được cái may mắn Trời cho, là không có  giao tiếp với Nước Lạ. VNCH từng có Nước Bạn, lớn có, nhỏ có. Đều là những nơi người dân được no cơm, ấm áo và hưởng trọn các quyền tự do, dân chủ, nhân quyền. Nước Bạn thật lớn, ngày trước  cùng ta chiến đấu, bảo vệ ta. Bây giờ, ta dang được Bạn cưu mang, mà trong tâm khảm chúng ta, lại có một nỗi buồn ray rứt.

                         Khi nước mất năm 1975, nỗi buồn của ta thật vô hạn. Vì Bạn đành bỏ rơi ta.

                         Hai mươi bốn năm sau khi những đợt H.O. đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ, ta vẫn cứ buồn, là vì sao? Hai mươi bốn năm có cuộc sống mới, được nhập quốc tịch tân quê hương, đưọc hưởng phúc lợi sống tuổi già, con cháu chúng  ăn học thành tài, kiếm sống ngay thẳng, phục vụ xã hội và đất nước mới với thành tích được ca ngợi, làm rạng ranh nòi giống và cha, ông. Nhưng ta buồn:

          - vì ta nhìn thấy  đồng bào ở quê nhà ngày càng rơi vào nghịch cảnh trong mọi mặt của đời sống. bị tước đoạt những quyền sống mà người dân các nước tự do, dân chủ được hưởng.

          -vì giữa chúng ta vẫn có những dị biệt, mặc dầu bất cứ ai trưng lên bảng tên Người Việt Quốc Gia, đều cổ xúy lập trường chống Cộng Sản cả.

                         Khổ nạn của đồng bào, tủi nhục của dất nước đều từ sự tham lam bạc tiền và  tham quyền cố vị của đảng CSVN. Họ không bị trúng kế. Họ theo, họ giúp thực thi độc kế của ngoại bang.

                        Ta thì vì bầu máu nóng, nên dễ lâm vào các Mê Hồn Trân mà cứu cánh là không để cho ta có thể gắn bó keo sơn với nhau. Hơn nữa, khi tuyên thệ trung thành với tân quê hương, một mặt, ta có bổn phận thấu hiểu quyền lợi. của đất nước mới. Mặt khác, lại được Hiến Pháp cho tự do nêu lên ý kiến bất đồng. Tuy đối phương cũng đang được cơ hội đồng đều, và lợi dụng đó đề tấn công ta, nhưng một bộ phận không nhỏ của quần chúng Hoa kỳ cảm thông và ủng hộ ta. Tuy nhiên nơi mỗi người chúng ta, sự  mâu thuẩn giữa một bên là ý thức bổn phận công dân mới, với một bên, là hiếu đạo đối với nơi sinh  thành , vẫn chưa thấy được ngày dung hợp.

                          Thiết nghĩ một này nào đó không xa, thế giới tự do sẽ nhận ra không thể mãi khuyến khích cái xấu, cái ác phát triển. Đó là ngày Nhân, trong Tam Tài, quy bản vị. Là ngày ngọn đưốc sáng lòng sẽ thắp rạng Bức Tranh Sông Núi Lạc Hồng Nguy Nga Rực Rỡ.

Maintenant, ouvrez vos livres de politique et non de mathématiques à la page 62, on va étudier un nouveau chapitre à savoir, "La multiplication en politique":

Théorème: la multiplication en politique n'obéit pas aux même règles de multiplications que les mathématiques, elle en est une variante à certains aspects.

Lemme N°1: L'ami de mon ami est mon ami. Exemple: L'Égypte (ou la Turquie) ami des USA. Les USA amis d'Israël. L'Égypte (ou la Turquie) ami d'Israël.

Lemme N°2: L'ennemi de mon ennemi est mon ami. Exemple: La Corée du Nord est l'ennemi de l'occident. L'Iran est l'ennemi de l'occident. L'Iran est l'ami de la Corée du Nord.

Lemme N°3: L'ennemi de mon ami est mon ennemi. Exemple: Israël est l'ennemi de l'Iran. Israël est l'ami de l'Egypte. l'Iran est l'ennemi de l'Egypte.

Lemme N°4: Le "frère" de mon ennemi, peut être mon ami. Exemple: Les USA sont les frères d'Israël. Les arabes "se proclament" ennemis d'Israël. Les arabes sont les amis des USA.

Lemme N°5: L'ennemi de mon "frère" peut être mon ami, s'il y a des intérêts en jeu. Exemple: La Turquie "se dit" frère de la Palestine. Israël est ennemi de la Palestine. La Turquie peut gagner de sa collaboration avec Israël. La Turquie est l'ami d'Israël.

Théorème: En se basant sur ce qui précède comme lemmes, on peut en conclure le théorème suivant, que j'ai baptisé "multiplication complexe de la politique": Ne vous fiez pas aux apparence d'amitié et de fraternité, fiez vous aux intérêts.

Publié par Ignescence à 11:46 Description: Description: http://www.blogger.com/img/icon18_email.gif 

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com