Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

CÁC LOẠI MÊ HỒN TRẬN

                                   THEO DÒNG LỊCH SỬ

Chính Việt Online

Nguyễn văn Qúi 

           Một xướng ngôn viên truyền hình quen thuộc đã bình luận một bản tin ông vừa đọc xong bằng câu nói sau đây , mà theo chúng tôi nghĩ, đã nói lên được cái tính chất căn bản của Mê Hồn Trận :" Chẳng biết ra làm sao nữa!"

                 Tôi bắt đầu biết đến ba chữ Mê Hồn Trận, sau khi biết đọc và viết chữ Quốc Ngữ. Tôi đọc các truyện Tàu, tìm thấy rằng nước Tàu lúc xa xưa do Thiên Triều (TT) cai trị, và luôn luôn bị các nước nhỏ hơn, gọi là Phiên Bang (nay gọi là nước chư hầu)  tấn công quấy phá. Để dành thắng, các PB nhờ các đạo sĩ  biết phép thuật  bày binh bố trận,  làm cho tướng sĩ của Thiên Triều phải khốn đốn. TT mới  nhờ đến các Tiên Ông, Tiên Cô từ trên núi xuống phá trận giải nguy. Các vị tiên ấy là sư phụ, sư mẫu của các tướng tá chỉ huy quân TT. Còn các đạo sĩ bên PB thì là đủ thứ chồn,  cáo, sư tử...là "Pets" của các giới linh nói trên, lén trốn xuống phàm trần để "enjoy" dương thế. Tiên Ông , Tiên Bà đưa túi phép ra hốt hết về tiên cảnh, và TT thắng trận, PB lại phải thần phục triều cống như trước khi làm loạn. Thuở ấy, người ta xử dụng "kiếng chiếu yêu" để phân biệt phàm nhân chân chính với các Yêu Đạo, yêu tinh.

          Cái loại MHT này do trí tưởng tượng của tác giả viết truyện tạo ra. Nên vô hại. Chỉ làm cho tuổi trẻ  đọc và mê hơn là học bài , hay làm bài tập, mà thôi.

          Có ai ngờ được rằng ở thời buổi hiện đại  này,  MHT thứ thiệt lại xuất hiện? Theo dòng lịch sử nước ta, tôi xin kể ra như vầy:

                                                                      oOo

          Suốt thời gian VNCH phải chống trả cuộc chiến tranh xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt. tuy địch có x dụng mưu mô để tấn công chúng ta từ tiến tuyến cho đến  hậu phương, cũng chưa có chi đáng gọi là MHT theo  cách nhìn ngày nay. Nhìn chung, có sự phân định đễ thấy.

          Về chiến sự, có Ta và có Địch. Rõ ở chổ, bộ đội Miền Bắc  bị bắt được giam riêng tại các Trại Tù Binh trên đảo Phú Quốc , được tổ chức trên tinh thần Hiệp Định Quốc Tế Geneve về Tù Binh Chiến Tranh. Các trại này có ngân sách điều hành do Hoa Kỳ viện trợ, và Hồng Thập Tự Quốc Tế thăm viếng. Còn cán, binh gọi là của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, thì được giữ trong các trại khác, không hưởng quy chế TB, vì VNCH chỉ có chiến tranh (tự vệ) đối với CSBV mà thôi.

          Về an ninh lãnh thổ, thì tuy có nơi gọi là "Vùng Xôi Đậu", nhưng việc lựa đậu, nhờ Chiến Dịch Phượng Hoàng, cũng đã có thể làm được.

          Về chính trị, từ sau ngày có Hiệp Định Paris ngày 27/1/1973, thì có cái bẫy giăng trong các điều khoản của HĐ, dự trù sẽ  có Tổng Tuyển Cử giữa  Quốc Gia,  MTGPMN, và "Thành Phần Thứ Ba". Hội Đồng Hòa Giải Hoà Hợp Dân Tộc sẽ được thành lập từ Trung Ương cho đến các địa phương, gồm ba thành phần vừa kể sẽ lo liệu việc ấy. Lúc bấy giờ, tại Miền Nam và chủ yếu tại Thủ Đô Sài Gòn, có một số trí thức sinh sống, làm ăn phát đạt, và làm chính trị, bị nhiễm tinh thần bài Mỹ, lại tưởng rằng mình có thể đứng giữa Cộng sản và Tư Bản, để mà thực hiện chủ nghĩa Trung Lập, nên họ chống Chính phủ VNCH -cùng lúc với các anh sinh viên cũng tưởng rằng chủ nghĩa xã hội là "số dzách", nên cũng xuống đường gây rối. Vì nhận  thấy đó là  cái trò đâm lưng chiến sĩ, nên chính phủ VNCH  phải dẹp. Thế là, các ông Đại diện dân cử Hoa kỳ can thiệp yêu cầu thả ra. Có lẽ ngoài Bắc họ bị tức bụng vì cười. Các trí thức ấy được chọn làm nhưn cho cái gọi là thành phần thứ ba.

               Như thế là rõ ràng. Một giải pháp chính trị đã được sắp xếp sẵn, nhưng vì thời cơ đã được đồng minh của ta cống hiến, cho nên Bắc Việt đã chọn giải pháp quân sự.

                                                              oOo

                          Bắt đầu từ sau năm 1975, rồi kể từ năm 1990, rất đông quân, cán, chính của ta, và gia đình họ qua sống trên giãi đất này Các thành phần đảng phái Quốc Gia cũng  tỵ nạn ở đây. Và dân chúng Miền Nam cũng đã leo thuyền mà trốn theo để mà Quy Mã. Trên các phố xá lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay, những biểu tượng, nhiều ngày kỷ niệm quan trọng của chúng ta đã được người Hoa Kỳ công nhận. Do đó mà VNCH tiếp tục sống trong lòng người và ở chốn thanh thiên bạch nhựt. Vì vậy vụ Trần Trường và vợ bày hương án lạy cờ máu và hình "Bác vô vàn kính yêu" của họ, là  cái trận CSVN bày ra, khởi sự  tấn công ngưởi QG và mở đầu cho các Mê Hồn Trận xuất hiện về sau này.

                          Độc giả và đồng hương ỡ khắp các tiểu bang và ở Cali nói riêng ắt không quên những việc đã diễn ra trong những năm qua, mặc dù có câu:"người Quốc Gia dễ quên"' Trong bài mở đầu loạt bài này  trên Chính Việt Online,  chúng tôi đã nói về thực chất của các MHT, xin không nhắc lại. Như mọi việc khác trên thế gian, MHT có cái thể của nó là mưu sâu, kế độc; cái tướng của nó, là hình thức của đòn tấn công quấy phá, và cái dụng của nó, là nhằm vào không cho khối người Việt Quôc Gia tỵ nạn cộng sản có thể duy trì di sản quốc gia truyền thống do Tổ Tiên để lại, và ngăn cản nỗ lực bảo vệ Chính Nghĩa Quốc Gia không bị Cộng Sản tìm cách triệt tiêu.

                          Nhưng đó cũng chỉ là con người đối xử với con người. Chợt nghĩ, không biết có cái MHT nào từ trên trời giáng xuống, MHT ở tầm cỡ Thiên Địa hay không?

                  Chúng tôi đề nghị, ta thử làm một sự tổng kết lịch sử của Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam cho đến ngày hôm nay, mà ba đời Ông, đời Cha, và đời Con ta đã chứng kiến.

Trước hết, hãy nhìn lại lịch sử nước Việt Nam đã phải trải qua:

     -1000 năm bị nước Tàu cai trị

     -100 năm ở dưới ách đô hộ của Thực dân Pháp

     -Chế độ Quân Chủ -mà sử xanh còn ghi chép công đánh đuổi quân xâm lược từ Bắc Phương- đã suy tàn đền độ một Quốc Trưởng lại  trú ngụ và ban Dụ Chỉ từ một thành phố du lịch của ngoại bang

     -Đất nước bị chia đôi, di sản Tổ Tông được mang xuống lưu giữ tại Miền Nam. Miền Bắc thì rước một cái chủ nghĩa nhìn bên ngoài rất hấp dẫn, khi mà chưa ai biết bên trong có gì.

Kế đến, hãy  ôn lại lịch sử còn sốt dẻo của Miền Nam, của VNCH.

                           Hai nền Cộng Hoà. Tổng Thống của Đệ Nhứt CH thì bị thuộc hạ thảm sát. Tổng thống Đệ Nhị CH thì phải chạy ra ngoại quốc, sau khi bị ép ký một cái Hiệp Định là cái án tử hình treo cho VNCH. Cái chết của Ông TT thứ nhứt  lưu lại dai dẵng mãi cho đến nay, là đề tài cho  sư phân hóa giữa nhóm vẫn nhìn ông là một vĩ nhân, và  nhóm thì còn tiếp tục nêu lên những khuyết điểm , sai lầm - có khi còn xem là tội ác-của chế độ ông từng lãnh đạo. Chưa kể và chẳng muốn nói đến các mâu thuẩn về tôn giáo. Ông TT thứ hai, bị vu khống nhận 7 triệu đô la để ký HĐ Paris, và sau khi ra đi, còn bị địch đổ vạ việc 16 tấn vàng bị mất...vào tay CSBC xâm lược, và còn bị phe ta nhắc lại và trách cứ những sai lầm trong việc  điều hành cuộc chiến tranh bảo vệ Miền Nam

Sau cùng, lịch sử  hiện nay đang diễn tiến trong một nước Việt Nam dưới chế độ Cộng sản như thế nào đây?.        

                   Miền Bắc đã đi từ danh xưng VN Dân Chủ Cộng Hoà , đến danh xưng CH Xã Hội Chủ nghĩa. Theo như ngoài đó nói, cái xu thế tất yếu là sẽ đi lên Chủ Nghĩa Cộng sản. Coi bộ không biết bao giờ mới có CH Cộng Sản Chủ Nghĩa? Dường như CNCS đã chết rồi thì phải, trong khi trong dân gian nghe xì xào cái hỗn danh là CH Xạo Hết Chỗ Nói.!

                 Các cựu TNCT chúng ta chỉ được biết Miên Bắc XHCN sau 1975, qua các bức tường của các trại giam, xuyên qua các tờ báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân. Nhưng cũng biết được rằng chủ thuyết trên đó nước Việt  Nam thống nhứt lâu nay  được xây dựng có 3  vế: Đảng Lãnh đạo, Nhà Nước Quản Lý và Nhân dân Làm Chủ..Càng về sau này, và cho đến bây giờ, do đọc tin từ mạng Dân Làm Báo và do theo dỏi thời cuộc trong nước nhờ vào truyền thông quốc tế, ta có thể kêt toán thành quả của từng vế như sau:

Vế1. Đảng Lãnh Đạo:

              Hiện tượng trưng bảng đỏ ngày càng nhiều. Phong trào đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp rộ lên, nhưng cuộc "trưng dụng ý dân" vẫn gữ nguyên. Nghĩa là bất chấp ý kiến các từng lớp nhân dân.

Vế 2. Nhà nước Quản Lý:

             Quản lý Vinashin, Vinaline và nhiều thứ Vina khác. Ngưới quản lý thường phải làm lợi cho chủ, nhưng Thác Bản Giốc, Ảỉ Nam Quan,  dặm dài biên giới với Trung Hoa CS, và Vùng biển phía Đông đã dâng hiến cho Trung Hoa CS hết rồi.

Vế 3. Nhân dân Làm Chủ.

              Vậy sao mà số dân oan ngày càng đông, vì đất đai, ruộng vườn đang bị biến thành sân cù, khách sạn và khu "rì zọt" (xem phim trong nước đang tràn lan bên này).. Các trại giam ngày càng có nhiều tù nhân lương tâm vào ở, kể cả thế hệ trẻ. Ngược lại, từ khu Bauxite đất đỏ, cho đến các vùng đất xanh cây ăn trái, đã có nhiều dân nước lạ vào sống thành khu "tự trị".lâu nay rồi.

             Hồi cuộc cải cách ruộng đất diễn ra ở Miền Bắc DCCH, biết bao nhiêu tôi tớ phản chủ, mang chủ ra đấu tố và hành quyết. Bây giờ, mới đây đã có văn kiện pháp lý cho phép các "đày tớ của nhân dân" nổ súng bắn chủ, nếu chủ cả gan chống lại sự cưỡng chế, đàn áp của họ.

                                                              oOo

              Câu hỏi mãi được ấp ủ trong lòng, nay xin nêu lên, là: có ai xót thương cho một đất nước, một dân tộc suốt chiều dài của lịch sử đã phải chịu nhiều ách nạn như thế hay không? Có ai yêu nước, để cùng chúng tôi chia sẻ nỗi niềm này hay chăng? Nhớ lại việc mất Miền Nam, cái lúc trời đất quay cuồng ấy, mãi sau này thiên hạ giãi mã mới biết cái MHT ấy thật là ghê gớm!

                   Bây giờ, câu hỏi "Anh có yêu nước hay không?" có lẽ chỉ nên dành tự hỏi chính mình mà thôi. Hỏi tha nhân, thì câu trả lời mà mình nghe được sẽ là "Dĩ nhiên tôi yêu nước chứ!".Có một lần, trong một cuộc bầu cử cộng đồng ờ hải ngoại, một chàng thanh niên lên micro dõng dạc truyên bố:" Tôi không phải là người Quốc Gia, tôi không phải là người Cộng Sản, tôi là người yêu nước!" Người cựu tù nhân chính trị chúng ta hiểu rất rõ là hiện nay những người yêu nước kiểu đó ở hải ngoại rất đông! Lâu nay họ đang cố gắng quậy cho nước nơi chúng ta ở vốn trong thành nước đục. Còn tại quê nhà, người dân thuộc mọi giới trong xã hội đang thấy họ đang sống trong nước càng ngày càng đục một cách thê thảm, thì nay họ bắt đầu, bất chấp hiểm nguy, ráng quậy cho nước đục thành trong!

                   Các nỗ lực của cả ngoài lẫn trong nước, mặc dù đồng hương ở hải ngoại luôn hô hào yểm trợ đồng bào trong nước, mãi vẫn chưa thấy kết quả.  Phải chăng là vì điều thuận lý xưa nay bổng nhiên biến thành nghịch lý? Ấy là sau Đệ nhị Thế chiến, sau khi diệt Quốc Xã Đức và Phát Xich Nhựt, Hoa kỳ đã vực dậy hai cựu  thù đó, giúp họ trở thành cường quốc đương đại và do đó được hai đồng minh đáng tin cậy, và như vậy là vời sự đồng tình của hai dân tộc Đức Nhựt vì họ được nếp sống sung túc và tự do. Còn đối với nước Việt Nam ta, thật ra Hoa Kỳ không có tiêu diệt Chủ Nghĩa CS, mà cũng chẳng có tiêu diệt nó ở nơi nào hết! Vì  một là,  nó chẳng hề tồn tại ngoại trừ cái võ ngoài;  hai là,  chính nó đã tự bốc cái võ đó ra rồi!

          Cái nghịch lý nằm ở chỗ: phải chăng Hoa Kỳ muốn xử dụng Việt Nam như một đồng minh công cụ, nhưng lại để yên cho cái đảng và cái chế độ CS hà khắc, ngược đãi, bốc lột nhân dân Việt Nam. Phải chăng cần chờ đến lúc người Mỹ nhận thấy họ không thể nuông chiều CSVN nữa, vì họ sẽ bị mang tiếng là nước lãnh đạo thế giới mà lại đi dung túng cái xấu. Hoặc chờ đến lúc quần chúng VN sẽ không còn chỉ biểu tình suông nữa?

          Ấy là lúc Tam Tài Thiên, Địa, Nhân -lâu nay bị đảo lộn  trong một MHT ở tầm cỡ Đất Trời- sẽ trở về bản vị. Lúc ấy là lúc nói: "Ý Dân là Ý Trời" vậy.

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com