Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

MÊ HỒN TRẬN

Nguyễn văn Quí (CVOL)

Trước hết người viết bài (NVB) xin quý độc giả phân biệt : MÊ  HỒN TRẬN (MHT)  hoàn toàn khác với  MÊ LY TRẬN (MLT), tuy cũng có thễ MLT được xử dụng làm cốt lõi cho một MHT nào đó!. Xin minh xác như thế, trước khi vào...trận.

Thủa nhỏ, NVB hay đọc các truyện Tàu của dịch giả Trần Phong Sắc, như Thuyết Đường, Tam Hạ Nam Đường, La Thông Tão Bắc, Tống Nhạc Phi, Chung Vô Diệm, ôi hằm bà lằng mà!  Khỏi phải nói đến các Bộ Tam Quốc, Tây Du Ký và Phong Thần! Bây giớ, sau quảng đới khá dài hấp thụ văn hóa của thời đại theo đó mình trưởng thành, thì NVB chỉ còn nhớ chung là các Nhà Tống, Nhà Đường biểu tượng cho sự chính thống của cái nước Tàu thủa xưa, tối ngày hưng binh chinh phạt các nước gọi là Phiên Bang. Mà để chống lại, các Phiên Bang này hay nhờ các đạo sĩ thuộc tà phái lập trận đồ hòng thách thức và dụ  dẫn các  tướng của Thiên triều vào đó mà..bắt, giết! (Các nữ tướng bên Phiên Quốc thì bắt họ để làm chồng, kế đó mới về hàng phục Triên triều!)  Họ mang cái tên gọi là Yêu Đạo! Thế là Thiên Triều phải cầu viện các bậc chân tu, đầy tiên phong đạo cốt, chịu khó xuống núi phá các MHT, bắt yêu đạo hiện nguyên hình là các con "pets",  lén xuống trần gian quấy nhiễu, hưởng lạc, ăn tiên lầu... đem trở vế núi. Dường như ngày nảy yêu đạo mà có ở Phiên Bang cũng không phải để chống lại Thiên triều.

Nên NVB xin dùng cái nhóm chữ Mê Hồn Trận để đế cập đến các hiện tượng quái đản xuất hiện nhan nhản tại hải ngoại, từ khi người Việt Nam Tỵ nạn CS phải bỏ nước ra đi qua nhiều con đường khô có, ướt có để lánh nạn  và đem theo mình truyền thống văn hóa làm nên một Việt Nam Cộng Hoà tốt tươi, và sự bảo đảm sự trường tồn của  Chính Nghĩa Quốc Gia,  linh hồn của một nửa Việt Nam  được  Tự Do, no ấm và là nơi mà Hồn Thiêng Sông Núi ký gởi tương lai của Đất nước và Dân tộc Việt Nam.

Vì thế cho nên anh em cựu tù nhân chính trị Việt Nam chúng tôi nhn trách nhiệm đứng trên vọng gác, lấy bóng dáng MHT xuất hiện là lập tức báo động cho đồng bào tỵ nạn CS biết, để cảnh giác đề phòng và đối phó,.

 Có hai nhận định rất cần  ở đây:

1.Phải có đủ nhân lực và tài lực mới có thể đương đầu với các MHT! Bởi vì ai lập MHT ắt có nhiều tiền, và có những tay sai đắc lực, những người được thuê mướn hoặc mua chuộc có khả năng nói dối hay đóng kịch làm cho thiên hạ tin vào đó (tiếng Anh: make believe)

2. Văn hóa Tây Phương hay dùng khái niệm " Đen" để gọi những sự việc  bi thảm, không tốt lành từ đó tạo ra một bầu khí ảm đạm bao trùm khi gợi nhớ. Tháng Tư Đen,

Ta có Ngọn Lửa 30 tháng 4. Phải đưa lên để soi rọi  thấy rằng cái gọi là " Đen" đó sẽ không kéo dài vô tận, và  những gì ta hồ nghi là MHT phải được rọi sáng để  xem có thiệt sự là MHT hay không!  Để có những phản ứng đúng lúc, đúng việc và đúng ngưòi.

O

 Chính quyền TP Westminster, Cali, nơi Tượng đài Thuyền Nhân được khánh thành ngày 25/4/2009 đã có hai Nghị Quyết:

 

Ngày25 tháng 4 năm 2009 Hội đồng thành phố Westminster, CA  thông qua nghị quyết 4228 công nhận Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân là biểu tượng cho Tu Do.  

Ngày 12 tháng 8 năm 2009 Hội đồng thành phố Westminster, CA  thông qua nghị quyết 4257 công nhận ngày Thứ Bảy cuối cùng mỗi tháng 4 sẽ là "Ngày Thuyền nhân Việt Nam".

Nhưng sau năm 2009, vẫn có lời đồn rằng ngày 30/4  sẽ là Ngày Thuyền Nhân!

Đây là trường hợp MHT được bày ra chỉ bằng một lời đồn, nhưng đủ để kích hoạt những phản ứng chống đối, do ý chí  cao độ  bảo vệ  Ngày  Quốc Hận mà có!

 

Sự thảo luận sôi nổi và xây dựng tại Khu Hội CTNCTVN Los Angeles đáng cho NVB ghi  nhớ, đã tìm ra câu trả lờii cho ba câu hỏi:

 

1.Thuyền Nhân Việt Nam (và Bộ Nhân VN) đáng có một ngày để làm ngày tưởng Niệm. Đặc biệt vì không biết bao nhiêu đã bỏ mạng trên đường đất, trên thủy lộ tìm tự do, vì chịu đựng phong ba, bão tố, hải tặc hãm hiếp, trấn lột, giết chết thê thảm! Quả thật bao nhiêu oan hồn uổng tử, vất vuõng, cần một nơi để được yên  vị, và một ngày để họ nương tiếng kinh cầu mà được về nhìn thấy thân nhân, hậu duệ, linh hồn được an ủi mà siêu thoát.

 

2.Thuyền Nhân dù đã chết hay sống còn trên những quê hương mới dưỡng dung, cần một ngày thật, nhưng chọn ngày nào đây?  Mỗi linh hồn, mỗi cá nhân, mỗi nhóm người có riêng từng ngày, mà có ngày nào mà chẳng đáng ghi tạc: ngày ra đi, ngày cầu nguyện thoát được bão táp, ngày thoát nạn hãi tặc, ngày đến bến bờ tự do!  Không có một ngày đột biến chung!

                                                                                       

3. Thuyền nhân được chọn  Ngày 30 tháng 4 làm ngày Tưởng Niệm ,   xét cho hợp lẽ là

"Ngày Thuyền Nhân  đã được lồng vào Ngày Quốc Hân, làm rõ thêm ý nghĩa có Ngày Quốc Hận mới có Ngày Thuyền Nhân; ý nghĩa rắng vân hạn bất hạnh của Đất Nước và Dân Tộc rộng lớn bao la, đủ sức ôm vào lòng nỗi niềm ai oán của các thuyền nhân đã khuất bóng và các gia đình còn tại thế.

Không có một "Ngày" nào đủ tầm vóc lịch sử và tinh thần để thay thế Ngày Quốc Hận cả."

Những ai từng tham dự buổi lễ khánh thánh thành Tượng Đài Thuyền Nhân tại TP Westminster, Nam California, 25 tháng 4, 2009, sẽ không bao giờ quên đàn chim trắng bay lượn trên địa điểm hành lễ, sau khi  nghi thức của các tôn giáo được cử hành. Nhiều người tin rằng đó là hương linh các thuyền nhân quy tụ, chứng tri, trước khi hòa nhập Hồn Thiêng Sông Núi.

(Trích từ Tâm Thư Ngày Quốc Hận -23/4/2012, của Khu Hội CTNCTVN  Los Angeles).

 O

Kính mời quý chiên hữu, quý độc giả đón xem loạt bài vế MÊ HỒN TRẬN  đã được đăng tãi trên CVOL từ năm 2014 cho đến nay để cho sự tìm hiểu được thêm chất liệu vế sách lược và chiến lược mà cõi âm vận dụng trong cuộc  chiến chống phá người Quốc Gia tại hải ngoại từ sau Ngày Quốc hận đầu tiên -30 tháng 4. năm 1975  cho đến nay.

Nguyễn văn Quí  (CVOL)

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com