Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

NHÂN NGÀY QUỐC HẬN 30/4/2018

XIN HỎI: VIỆT NAM CÓ TỰ DO, DÂN CHỦ CHƯA?

Chính Việt Online

          Anh em cựu tù nhân chính trị Việt Nam chúng ta hơn 40 năm nay nuôi mối hờn vong quốc -và có lẽ vì nhớ lại mấy năm trước đây đã có những âm mưu thay cái tên ngày Quốc Hận bằng những danh gọi, nghe thì "kêu" lắm, nhưng mà chứa thâm ý làm cho quên đi ngày Quốc Hận -nên mới đây anh em dã viết nên câu "Ngày Quốc hận Muôn Đời là ngày Quốc Hận"! CVOL chúng tôi tin rằng rồi sẽ có một ngày ta trở về quê hương Việt Nam không CS, hai chữ Quốc hận sẽ chỉ được dùng để gọi một dĩ vãng đen tối trong lịch sử nước ta mà thôi!

Có những người CSVN không thích cái câu, chẳng hạn, lập cái thành tích gì đó để cho: "muôn đời con cháu mai sau "! Họ lên tiếng, họ muốn được hưởng ngay trong đời họ thôi! Bởi vì nói kiểu đó là hứa hẹn hão huyền.

Cao trào dư luận trong nước, tại hải ngoại và trên thế giới hiện nay đang càng ngày càng theo sát vấn đề Tự Do Dân Chủ có hay không có tại Việt Nam. Cho nên để góp tiếng nói nhận ngày Quốc Hận 30 tháng 4, CVOL xin hướng về Đất Nước và Dân Tộc trong khung khổ của bốn chữ Tự Do Dân Chủ này.

x

Vào năm 1793, tại một nước Pháp đang sục sôi với với những tranh giành quyền lực giữa các nhóm nãy sinh từ cuộc cách mạng lật đổ vương quyên năm 1789, đã có một nữ sĩ tên là Madame Roland, biệt danh Manon, ngày bước lên đoạn đầu đài đã nhân cách hóa khái niệm tự do để mà thốt lên một câu bất hủ:" Ôi Tự Do, người ta gây ra biết bao tội ác, nhân danh Người" (O, liberté, que de crimes on commet en ton nom).

Nhân danh Tự do,CSVN đã giềt Dân Chủ chết ngay từ đầu bằng cách thủ tiêu một cách có hệ thống các nhà ái quốc thuộc các đảng phái quốc gia và giành độc công giải phóng Việt Nam khỏi ách đô hộ của Thực dân Pháp. Từ lúc ấy trở đi, tại Miền Bắc do CSVN cai trị các thủ thuật che mắt và gạt lòng nhân dân được áp dụng. Một số người Miền Nam vì đặt lòng yêu nước sai chỗ nên đã rơi vào tròng và bị xử dụng làm bù nhìn, nhưng cũng đã phải đóng góp máu xương uổng phí.

Biết bao nhiêu tôi ác đã diễn ra qua cuộc Cải Cách Ruộng Đất được gọi là Long Trời Lỡ Đất (mà đúng ra là Trời sẽ không Dung, Đất sẽ không tha...); qua việc biết bao nhiêu sinh mạng của nhiều thế hệ thanh niên và các tầng lóp nhân dân chưa nhận ra đâu là chính, đâu là tà , đã bị nướng vào cuộc chiến tranh xâm lược Miền Nam Tư do, Dân Chủ, bị ngụy trang là để chống Mỹ cứu nước - vỡ lẽ ra mới biết nước Mỹ không bao giờ nuôi ý đồ chiếm Việt Nam ta, mà bây giờ còn đang dấn thân vào cứu Việt Nam! Không năm nào mà dư luận hải ngoại không nhắc đến vụ Thảm sát Tết Mậu Thân 1968, mở màn cho hiện tượng người Việt có súng ống giết thê thảm những người Việt không có tất sắc trong tay. Mở màn vì báo trước, ngày nay, một số người dân bước qua cái ngưỡng cửa đáng lý ra là dẫn đến công lý đã không thấy trở ra vì- theo sự chế nhạo chua chát của chính dân đen trong nuớc -đã tự kết liễu đời mình bằng giây thun quần đùi!

Anh em cựu tù nhân chính trị chúng ta ắt còn nhớ: lúc mới vào các nơi tập trung Quân, Cán Chính VNCH được" học tập" rằng các chế độ CS dân chủ gầp triệu lần các chế độ tư bản! Còn nói, đó là do chế độ ở các nơi đó là Dân Chủ Tập Trung.

Trên Mạng, nguồn Wikipedia VN viết như sau: Lenin, người đầu tiên nhắc tới khái niệm "Tập trung dân chủ", giải thích rằng tập trung dân chủ là tự do trong thảo luận nhưng thống nhất trong hành động.

Theo Hồ Chí Minh thì "Nhân dân là ông chủ nắm chính quyền. Nhân dân bầu ra đại biểu thay mặt mình thi hành chính quyền ấy. Thế là dân chủ. Các cơ quan chính quyền là thống nhất, tập trung. Từ Hội đồng nhân dân và Ủy ban kháng chiến hành chính xã đến Quốc hội và Chính phủ Trung ương, số ít phải phục tùng số nhiều, cấp dưới phải phục tùng cấp trên, địa phương phải phục tùng trung ương, thế là vừa dân chủ, vừa tập trung."

Có thêm lời bình rằng " trên thực tế, ý nghĩa tập trung thể hiện rất mạnh mẽ vì nó tạo ra sự lãnh đạo thống nhất, có thể tập trung sức mạnh của tập thể vào một mục tiêu cụ thể và che giấu những bất đồng trong nội bộ."

Tạm hiểu: phải phục tùng và không được bất đồng!

Nay trong lúc thế giới đang thúc giục chế độ CS áp dụng Tự Do, Dân Chủ theo gương mẫu đang có tại nhiều nơi nước giàu, dân mạnh mà không cần phải độc trị, độc tài thì CSVN phản ứng bằng cách Tâp Trung (những nhà đấu tranh ôn hòa cho) Dân Chủ vào một nơi.rồi phóng thích nhỏ giọt khi cần để xoa dịu dư luận quốc tế.

Người dân Miền Bắc vừa thoát khỏi ách phong kiến thì rơi vào ách của Thực dân Pháp rồi lại được Hiệp Định Genève 1954 đặt dưới chế độ Dân Chủ Cộng Hoà và bị lừa phải chống Mỹ cứu nước. Lòng yêu nước giúp con người chấp nhận cái chủ trương muôn người phải như một, giúp họ bằng lòng chưa có dân chủ và chỉ có cái tự do hy sinh cho đất nước thôi.

Nhưng sau hơn 40 năm cuỡng thống nhất đất nước, ta bổng thấy chế độ CSVN Việt Nam, không còn + sản, mà đang ./. sản. Lâu nay đã diễn ra cuộc đem sự sản của ông chủ trong chế độ Dân chủ Tập trung ra mà chia, không chia đồng dều, mà chia theo lối mạnh ai nấy lấy , hay là ai mạnh lấy nhiều hơn, nói sao cũng được. Có tự do, tự do để làm giàu. Nhưng chính người trong nước đã từng phân tích cái giàu đó là giàu cái túi riêng; dân giàu mà nhà nước phải xoay sở đặt ra nhiều thứ thuế kỳ quặc để trả nợ công. Cái thứ tự do đó xoáy mòn dân chủ. Bởi vì Dân Chủ phải được đặt trên nền móng một xã hội cân bằng và công bằng về mọi mặt. Những điều ấy hiện nay không có. Và sẽ là gánh nặng cho những ai sau này gánh vác công cuộc kiến tạo Tự do và Dân Chủ cho đất nước.

Người trong nước đã nhân ra các tệ trạng trên và đang kiên nhẫn cố gắng phấn đấu để mong đem lại kết quả tốt đẹp cho quê hương.

          Xin ời quý Độc giả của CVOL đọc bài:

Dân Chủ cho Việt Nam là xu hướng tất thắng

Bước qua thế kỷ 21, xu hướng Dân Chủ trên toàn thế giới khó có thể đảo lộn. Khối Liên Xô cũ đã bến đổi thành những quốc gia Dân Chủ. Nga dù không muốn cũng phải mượn vỏ ốc lộn hồn trong vỏ bọc Dân Chủ để sống còn, hội nhập vào Thế giới. Trên xu thế để thế giới bước vào giai đoạn hòa bình và ổn định, thì Việt nam theo chân Tàu cộng đi ngược lại xu hướng Thế giới, ôm khư khư chế độ độc tài đảng trị, với Tổng Bí thư Trọng lú đem lý thuyết Max Lê đã bị chôn vùi là kim chỉ nam cho đường lối cai trị Việt nam nhằm đem Tổ quốc dâng cho Tầu cộng dưới chiêu bài thế giới đại đồng!

Đầu tháng tư năm nay, Trọng lú cùng đồng bọn dựng lên những phiên Tòa xử các nhà đấu tranh Dân Chủ cho dân Việt là dấy lên những làn sóng phản đối mãnh liệt từ trong nước đến quốc tế.

Theo tin từ trong nước cho biết hai tuần đầu tháng 4 năm 2018, bạo quyền cộng sản lần lượt đưa ra xét xử 10 nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, bảo vệ môi trường tại các toà án Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh. Tổng mức án là 96 năm tù và 32 năm quản chế về các tội gọi là “lật đổ chính quyền nhân dân”, “tuyên truyền chống phá nhà nước”, “đánh người gây thương tích”. 

Người bị tuyên án nặng nhất là luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài 15 năm tù và ông Nguyễn Văn Túc 13 năm tù. Hai phụ nữ bị tuyên án 9 năm tù là chị Lê Thu Hà và chị Trần Thị Xuân. Các cuộc xét xử các nhà yêu nước của bạo quyền cộng sản vẫn còn tiếp diễn trong những ngày tháng tới với những phiên tòa trá hình , những bản án đã định trước bất chấp công lý, bất chấp dư luận phản kháng mạnh mẽ từ trong đến ngoài nước.

Tăng cường đàn áp, bắt giam, án tù nặng đối với các công dân yêu nước, bạo quyền cộng sản muốn dập tiếng nói phản kháng đòi dân chủ, tự do, quyền con người, dân sinh v.v... 

Nhưng các chiến dịch khủng bố, đàn áp tàn bạo, những bản án nặng nề của chế độ công an trị không dập tắt được phong trào đấu tranh đòi dân chủ, dân sinh.

Từ tháng tư đen năm 1975 bạo quyền cộng sản đã dùng công an và bộ đội làm công cụ đàn áp đồng bào. Nỗi sợ hãi bao trùm toàn nước! Nhưng người dân trong nước thấy được hệ thống cai trị của cộng sản Việt Nam không nhằm phục vụ cho người dân và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cho nên trên nhiều hình thức người yêu nước đã vượt qua sự sợ hãi, đã hình thành nhiều nhóm chống lại sự cai trị của đảng CSVN.

  Sự bùng nổ số lượng người tham gia vào PTDC Việt Nam

 

Theo một bài viết gửi đi từ Hà Nội ngày 17/3/2014, Nguyễn Vũ Binh cho biết số lượng người tham gia vào phong trào đấu tranh Dân Chủ cho Việt Nam càng ngày càng tăng, chúng tôi xin trích một đoạn như sau:

 Có thể nói, điều dễ nhận biết nhất về sự phát triển của PTDC là việc bùng nổ số lượng người tham gia vào PTDC. Bất kể ai, từ những người tham gia phong trào dân chủ, hoặc chỉ quan tâm tới PTDC cũng đều hết sức vui mừng vì số lượng người tham gia vào PTDC có sự tăng trưởng vượt bậc, đột biến. Từ những năm 2000, số lượng người tham gia vào PTDC rất ít. Không có một sự thống kê nào, nhưng trong phạm vi quan sát của tôi khi đó, địa bàn Hà Nội có khoảng vài ba chục người. Đó là những người có bài viết ghi rõ họ tên, địa chỉ và họ thường xuyên qua lại gặp gỡ nhau trao đổi quan điểm, bài viết. Số lượng người quan tâm, ủng hộ nhiều hơn rất nhiều, thể hiện bằng số lượng các bài viết đã được phát tán trong thời kỳ đó.

     Một thời điểm khác trong quá khứ, cũng có sự gia tăng về số lượng người tham gia, đó là giai đoạn 2005-2006. Rải rác theo các năm sau đó, số lượng người tham gia ngày càng tăng lên. Nhưng sự đột biến, bùng nổ về số lượng người tham gia PTDC, phải từ năm 2011 trở lại đây. Có thể nói, ngoài sự bùng nổ về số lượng người tham gia PTDC thì thành phần tham gia cũng vô cùng đa dạng, phong phú và hầu như không thiếu một khía cạnh, lĩnh vực nào của cuộc sống: nam, nữ; già trẻ, trí thức, công nhân, nông dân, thanh niên, sinh viên, cán bộ, viên chức người của các tôn giáo…Một điểm nhấn về thành phần tham gia PTDC Việt Nam trong mấy năm vừa qua, đó là giới trẻ, thanh niên sinh viên. Đây là thành phần rất quan trọng bởi sự sáng tạo và sức lan tỏa của thanh niên trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay… không nghi ngờ gì nữa, đó là sự thức tỉnh của toàn dân tộc mong muốn tự do cho cá nhân và cho toàn xã hội.

     Theo bài viết này tính đến thời điểm 2011. Từ đó đến ngày nay Phong trào Dân Chủ Việt Nam phát triển mạnh hơn. Sau Phong Trào 8406 ra đời, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, lãnh tụ PT bị bắt gian, đến Con Đường Việt Nam, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung bị bắt, vẫn không sợ hãi, không nãn lòng Hội Anh Em Dân Chủ Việt Nam ra đời. Có người cho rằng con đường Dân Chủ cho Việt Nam :”một người bị bắt, mười người đứng lên, người bị bắt, trăm người đứng lên” theo đúng quy luật: “càng đàn áp, đấu tranh càng bùng phát”. Tại sao? Xin thưa có những lý do sâu xa như sau:

Đảng cộng sản Việt Nam từ ngày ra đời đến nay miệng nói “dân chủ tập trung” thực chất “độc tài đảng trị”. Thành tích của Đảng CSVN là bán nước cho Tàu cộng. Những việc làm hại dân như cướp đất của nông dân gây ra nhiều vụ người dân nỗi dậy như Anh em Đoàn Văn Vươn Thái Bình, nhà lão thành Đình Kình chỉ huy bắt cảnh sát cơ động tại Đồng Tâm và gần đây người dân huyện Phù Mỹ, Bình định bắt Bí Thư và Chủ Tịch xã. Ngoài ra hàng ngàn người lũ lượt kéo nhau đến “nha môn” khiếu kiện từ Nam chi Bắc! Nỗi bắt công của người công nhân không kém, hàng năm những sự đình công vẫn tiếp diễn càng ngày càng nhiều vì chính quyền cấu kết xí nghiệp, hãng xưởng ngoại quốc bốc lột họ!Thời kỳ đầu sáng lập, Hồ chí Minh ve vản hai giai cấp công nhân và nông dân nâng lên thành lực lượng tiên phong, nhưng khi nắm được quyền lại phản bội, làm họ bầm gan tím ruột, quyết tiếp tay cho phong trào đấu tranh cho Dân Chủ, nhân quyền.  CSVN còn cho Tàu cộng thuê những địa điểm trọng yếu như Daknông, Hà Tỉnh, Bình Dương, rừng phía Bắc....để Tàu cộng khai thác hủy hoại môi trường, chiếm lĩnh làm căn cứ quân sự....Đó là những điểm trọng yếu trong hàng triệu tội ác của CSVN không bút mực nào kể hết, là nguyên nhân chính thúc đẩy người dân Việt Nam đấu tranh giải thể chế độ Cọng sản để cứu mình và cứu đất nước đang lâm nguy.

Vì thế phong trào đấu tranh Dân Chủ cho Việt Nam được người dân Việt Nam trong và ngoài nước nhiệt liệt tán đồng, tham gia, quốc tế hoan nghênh và hổ trợ tinh thần cho nên càng ngày càng lớn mạnh, bất chấp khủng bố, đàn áp dã man từ phía đảng CSVN.

Phong trào Dân Chủ Việt Nam lớn mạnh từng ngày đã làm đảng CSVN run sợ, đầu tháng 4/2018, họ đã lập ra những phiên Tòa “trá hình”, với những bản án “bỏ túi”kết án nặng nề cho những nhà hoạt động cho dân chủ Việt Nam. Nhưng theo qui luật “càng đàn áp, đấu tranh càng bùng phát” cho nên việc đấu tranh dân chủ cho Việt Nam càng ngày cành lớn mạnh cho đến ngày thành công không thể đảo lộn! 

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com