Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

NHẬN ĐỊNH THỜI CUỘC

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Quí

Ngày 27 tháng 6 năm 2017 Thông Cáo Báo Chí của Văn Phòng của TNS Janet Nguyễn, Quốc Hội Tiểu Bang California, cho biết rằng TNS Janet Nguyễn đã Cực Lực Phản Đối việc Chủ Tịch Thượng Viện Quốc Hội California Kevin de Leon đã mời và sẽ đón tiếp phái đoàn Quốc hội Việt cộng đến Thủ Phủ Sacramento và sẽ thăm Quốc Hội California vào ngày Thứ Hai 03 tháng 7 sắp tới. Phái đoàn Dân Biểu cộng sản Việt Nam gồm 8 thành viên do Chủ Tịch Ủy Ban kinh Tế Vũ Hồng Thanh của chính quyền cộng sản Việt Nam dẫn đầu.

TNS Janet Nguyễn yêu cầu ông Chủ Tịch Thượng Viện Quốc Hội California thu hồi lời mời, và bảo đảm rằng lá cờ của cộng sản Việt Nam sẽ không được treo tại Tòa nhà Quốc Hội và Thủ phủ Sacramento.

Bản Báo Cáo năm 2016-2017 của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế được nộp kèm theo chứng minh rằng tại Việt Nam đã và đang còn diễn ra những sự vi phạm quyền con người trắng trợn và hết sức trầm trọng.

Qua ngày 28 tháng 6, 2017 TNS Jim Beall, các DânBiểu Ash Kalra và Kansen Chu đã hợp cùng TNS Janet Nguyễn gởi đến các Thành viên Quốc hội California lời xác định rằng sự viếng thăm của các dân biểu cộng sản Việt Nam là một sự xúc phạm đến các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng tham gia cuộc chiến Việt nam và hàng ngàn người Mỹ gốc Việt.

Ngày 29 tháng 6, 2017 tin chính thức cho biết TNS Janet Nguyễn đã được Văn Phòng Chủ Tịch Thượng Viện California thông báo và xác nhận phái đoàn dân biểu cộng sản Việt Nam sẽ không được chính thức tiếp đón và giới thiệu tại Phòng Họp Khoáng Đại Thượng Viện và cờ của cộng sản Việt Nam sẽ không được xuất hiện tại Phòng Họp Khoáng Đại Thượng Viện.

Tuy nhiên, Văn Phòng Chủ Tịch Thượng Viện California cũng cho biết các dân biểu cộng sản Việt Nam có xin gặp riêng với một số thành viên của Thượng Viện, Hạ Viện và gới chức hành chánh. Vì vậy TNS Janet Nguyễn vẫn tha thiết yên cầu các giới chức hành chánh và nhà lập pháp California không nhận lời xin được tiếp xúc riêng của các dân biểu cộng sản Việt Nam, mà TNS Janet Nguyễn, trong lời phát biểu tại diễn đàn Thượng Viện trong dịp này , đã gọi họ là "cánh tay của chính quyền Đảng cộng sản Việt Nam".

Trang mạn phản đối do VP TNS Janet Nguyễn công bố đã lập tức thu được hằng ngàn chữ ký.

Những chuyển biến thật nhanh chóng của tình hình trong những ngày cuối tháng Sáu vừa qua cho phép có những nhận định sau đây:

VỀ THƯỢNG VIỆN QUỐC HỘI CALIFORNIA

Hồi chuông cảnh tỉnh của TNS Janet Nguyễn và các bạn đồng viện cùng lập trường đã giúp giới đứng đầu Thượng Viện California ứng xử hợp tình hợp lý..

 Ω California là nơi Cộng đồng gốc Việt đông đảo nhất bỏ nước ra đi tỵ nạn để thoát ách CS sinh sống. Được chính phủ Hoa Kỳ cưu mang, các gia đình tỵ nạn có con cháu học thành tài, góp phần xứng đáng cho xứ sở thăng hoa về mọi mặt: Chính trị, kinh tế, khoa học và xã hội. Các hậu duệ thế hệ thứ hai ưu tú của Việt Nam Cộng Hòa tham gia vào dòng chính tại California - trong cơ quan lập pháp, trong các chức vụ hành chánh dân cử tại các địa phương, góp phần xây dựng nền chính trị và kinh tế của tiểu bang, cũng như phục vụ xuất sắc trong các quân binh chủng của Quân Lực Hoa Kỳ, và nay đã lên đến hàng tướng lãnh.

Nhưng các thế hệ cư dân gốc Việt vẫn không thể quên nguồn gốc của mình , đã được chính dư luận Hoa Kỳ ghi nhận -theo như báo San Diego-Tribune đã mô tả, nguyên văn:

"Nearly 1 million Californians are of Vietnamese descent. Nearly all have suffered directly or have family members who suffered because of the brutality of the communist regime that took over Vietnam in 1975 after North Vietnam won a long civil war with South Vietnam, a U.S. ally. Their memories and grievances are powerful and intense (San Diego Union Tribune Editorial Board_Tháng 5/2017) *

· Thượng Viện California đã thấy được rằng là gây tổn thương cho nỗi niềm xót xa, sâu sắc của người Mỹ gốc Việt Tỵ Nạn cộng sản là điều nên tránh.

Ω Lịch sử đương đại của California đã khắc ghi nhiều dấu mốc nhìn nhận chính nghĩa của cư dân gốc Việt Quốc Gia, qua:

-Việc công nhận Lá Cờ vàng Ba Sọc Đỏ là Lá Cờ Tự Do và Truyền Thống của người Mỹ gốc Việt, kèm theo là các lời lẽ ca tụng đức tính bền bỉ và năng lực phát triển của cư dân gốc Việt. Một số sự việc cần được nhắc lại;

-Năm 2003 một loạt các Thành Phố tại Cali công nhận Lá Cờ của chúng ta; Westminster; Garden Grove; San Jose; Milpitas; Santa Ana; Pomona; qua năm 2004, ngày 3 tháng 7 đến lượt TP South El Monte;

-Các Thống Đốc Tiểu Bang, như Arnold Schwarzenneger, ngày 5/8/2006 công bố tại Little Saigon và Jerry Brown, mà quyết định công nhận được loan báo tại Westminster ngày 28/10/2011;

-Việc Tiểu Bang Cali công nhận tháng Tư là "Tháng Tư Đen" vào ngày 26 tháng 3 năm 2015 và mới đây nhứt, ngày 17/4/2017, Thượng Viện California đã chuẩn nhận sáng kiến của TNS Janet Nguyễn công bố Tháng Tư 2017 là Tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen trên toàn cõi California.

-Quyết định ACR 63 ngày 1/7/2011 của Hạ Viện Quốc Hội California, với sự đồng thuận của Thượng Viện, công nhận Ngày 19/6/2011 là ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

· Thượng Viện California thay đổi chương trình tiếp phái đoàn cộng sản Việt Nam là cử chỉ tôn trọng những giá trị lịch sử ấy của người Mỹ gốc Việt Tỵ Nạn cộng sản.

Nhân danh các Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Tổng Hội chúng tôi xin có lời cảm ơn và ngợi khen một người con của Đất Nước, một hậu duệ của quân nhân QLVNCH, thủy chung với cội nguồn, trung thành với Chính Nghĩa, đã ứng xử nhanh chóng và kịp thời trước thời cuộc.

VỀ PHÁI ĐOÀN DÂN BIỂU CỘNG SẢN VIỆT NAM

Ω Trước hết cần thấy cộng sản Việt Nam có ý đồ quen thuộc, là cố phô trương thanh thế để chống phá người Quốc Gia, theo đường hướng của cái Nghi Quyết 36. Tuy nhiên tiến không được, tức là không được đón tiếp cờ xí rình rang, thì cũng đã sẵn có bước lùi: xin gặp gỡ triêng. Mà đây mới là thực chất của vấn đề.

Ngày nay cả thế giới biết, qua kinh nghiệm giao thương với cộng sản Việt Nam, qua sự tố cáo vạch trần của chính dư luận trong nước Việt Nam, rằng sự quản lý nền kinh tế ở Việt Nam là kém cỏi. Do tệ nạn tham nhũng, lấy của công làm của tư, bòn rút túi tiền vốn rất ít ỏi của người dân trong mọi lãnh vực -kể cả lãnh vực giáo dục; do sự thiếu năng lực về quản lý tài chánh, kinh tế, chi tiêu không chính đáng gây lãng phí của công, làm nợ công gia tăng, rồi tìm cách lấy của dân để bù đắp. Tức là cộng sản Việt Nam đã di đến chỗ khánh kiệt, vỡ nợ đến nơi rồi. Nên phải ra sức bám Mỹ.

Ngày xưa khẩu hiệu bịp bợm Chống Mỹ Cứu Nước đã gạt lừa bao thế hệ thanh niên đi vào chỗ hy sinh oan uổng, chỉ thống nhất đất nước rốt cuộc để cho lớp người nhũng lạm bốc lột dân mà thụ hưởng. Mà ngày nay bám Mỹ cũng chỉ để cứu Đảng mà thôi!

Vừa qua, Tiến sĩ Phạm chí Dũng trong nước đã trình bày với truyền thông về cái "đuôi " Định Hướng Xã hội Chủ Nghĩa" trong câu Việt Nam ngày nay theo "kinh tế thị trường với định hướng Xã hội Chủ Nghĩa”. TS Dũng ví von là ở trong nước thì ló cái đuôi , đi ra ngoại quốc thì giấu cái đuôi ! Cái đuôi thật ra có ý nghĩa là trong việc áp dụng kinh tế thị trường, Đảng cộng sản Việt Nam vẫn muốn đề cho các cơ sở quốc doanh điều hành nền kinh tế đất nước. Lại phải đi tìm thực chất của vấn đề này.

Thực tế là ngày nay nhiều thành phần kinh tế đang nhờ cậy vào cái đuôi đề làm giàu bằng tiền đi vào túi riêng, còn phần của công thì cứ gánh chịu thua lỗ nặng, nợ trong nước, nợ với ngoại quốc rồi đây sẽ không kham nổi.

Ω Cũng trên thực tế, Hoa Kỳ không lý gì đến cái đuôi hết. Các nước giàu trên thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, khi giao dịch thương mại với nước khác, luôn luôn cần các đối tác, trong sự làm ăn, đạt tiêu chuẩn về sự trong sáng (transparency), thì đôi bên mới cùng có lợi.

Ai cũng thấy hiện nay Hoa Kỳ vừa làm áp lực về vấn đề nhân quyền, vừa viện trợ quân sự cho Việt Nam. Đó là chính sách dài hạn, dùng kinh tế mà đưa Việt Nam vào quỹ đạo chân chính của các nước tư bản, trước mắt cân nhắc giữ cho Việt Nam không rơi vào tay của thế lực Phương Bắc, và cũng cố gắng có sự quan tâm trước các nổ lực của các nhà đấu tranh cho quyền làm người tại Việt Nam, của các tù nhân lương tâm, vốn đang dược sự hỗ trợ của các Tổ Chức quốc tế.

Toan tính cống hiến môi trường cho các tiểu bang giàu của Hoa Kỳ làm ăn với Việt Nam e cũng phải đi theo cái nề nếp nói trên mà thôi. Liên bang hay tiểu bang gì cũng đều mong đợi đối tác của mình đảm bảo được chữ Tín trong thương thường quốc tế.

Chính sách dài hạn nói đây, càng dài, càng kéo dài các ách nạn mà nhân dân Việt Nam phải chịu. Trừ phi có đột biến trong tình hình thế giới vốn đang vô cùng căng thẳng. Trừ phi, do tức nước vỡ bờ, nhân dân Việt Nam liều mình đứng lên làm nên cái Ngày Tàn của Bạo Chúa! Nhưng đó là một vấn đề khác.

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Quí

___________________________

* Dịch đoạn văn tiếng Anh trích ở trên:

"Gần một triệu cư dân California là gốc Việt Nam. Hầu hết đã trực tiếp là nạn nhân, hay có người thân trong gia đình chịu đau khổ vì sự tàn bạo của cái chế độ cộng sản đã chiếm trọn nước Việt Nam năm 1975, sau khi Bắc Việt thắng trong cuộc nội chiến giữa Miến Bắc và Miền Nam, đồng minh của Hoa Kỳ. Ký ức của họ và và mối hận của họ là đầy sức mạnh (powerful) và dữ dội (intense). (San Diego Union Tribune, Ban Bình Luận)_

 

 

Web Việt Nam

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân Việt Nam Cộng Hòa

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam

Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia Việt Nam

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com