Các bài trong đề mục

Diễn Đàn

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

Trong năm 2016

 

Tháng 01 năm 2017

Tháng 02 năm 2017

Tháng 03 năm 2017

Tháng 04 năm 2017

Tháng 05 năm 2017

Tháng 06 năm 2017

Tháng 07 năm 2017

Tháng 08 năm 2017

Tháng 09 năm 2017

Tháng 10 năm 2017

Tháng 11 năm 2017

Tháng 12 năm 2017

 

NÚT THẮT TỪ THƯƠNG CHIẾN MỸ -TRUNG

 ĐẾN BIỂU TÌNH HỒNG KONG : CHÍNH TRỊ ĐỘC TÀI .

Tuyết Mai

15/08/2019

Description: C:\Users\THUYEN\Desktop\68766881_1134615630064830_5059430109857972224_n.jpg

Quan hệ Mỹ-Trung đã đi vào ngõ cụt do chiến tranh thương mại, còn phong trào biểu tình chống dự luật dẫn độ của người Hồng Kông đã diễn biến thành “cuộc chiến sinh tử”. Bề ngoài tưởng như nguyên nhân hai sự kiện này hoàn toàn tách biệt, nhưng có chuyên gia Mỹ đã chỉ ra gốc rễ chung đằng sau những hiện tượng này: thế giới quan bằng không (nhỏ mọn) và thái độ ứng xử lợi mình hại người của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tình hình Hồng Kông hiện nay dường như đang đi vào bế tắc khi chính quyền không muốn nhượng bộ, khuynh hướng đối đầu bạo lực giữa người dân và chính quyền cũng đang leo thang. Để giải thích lý do cơ bản phía sau cục diện này, ngày 12/8 tờ The Atlantic (Mỹ) đã công bố bài viết của chuyên gia Michael Schuman phụ trách tin Bắc Kinh thường trú tại Bắc Kinh. Trong bài viết có tựa đề “Hồng Kông cho thấy khiếm khuyết của thế giới quan bằng không (nhỏ mọn) của Trung Quốc (ĐCSTQ)” (Hong Kong Shows the Flaws in China’s Zero-Sum Worldview), ông Schumann đã thẳng thừng chỉ ra trong thế giới quan của Bắc Kinh chỉ có quyền lực và cách để mở rộng quyền lực của họ, ít chú ý đến lợi ích của người khác.

Về vấn đề này, chuyên gia Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về các vấn đề châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) cũng từng nhận định, “Xưa nay chính quyền Bắc Kinh luôn chỉ nhìn ra bên ngoài, đặc biệt là khi lý giải nguyên nhân sai lầm hoặc vấn đề môi trường chiến lược trở nên tồi tệ hơn, họ thường không cảm thấy cần phải nhìn lại chính họ, trái lại có xu hướng đổ lỗi cho đối phương bên ngoài.” Trong bài viết, Schumann cũng trích dẫn quan điểm của Bonnie Glaser, cho rằng mặc dù miệng lưỡi Bắc Kinh thường nhấn mạnh khẩu hiệu “win-win” (hai bên cùng thắng), nhưng trong hành động thực tế hoàn toàn trái ngược.

Về vấn đề Hồng Kông, Schumann nhận định ĐCSTQ và những người thân Bắc Kinh đang cố gắng phá bỏ thành trì bảo vệ tự do của người Hồng Kông là thỏa thuận “một nước hai chế độ”, dẫn đến hoạt động biểu tình không ngừng leo thang, khiến cho thiên đường thương mại Hồng Kông chìm vào hỗn loạn.

Tác giả chỉ ra thái độ chỉ thấy lỗi người khác và đối sách chỉ biết lợi cho mình này khiến mỗi chính sách mà Bắc Kinh thiết kế đều bất cần ý kiến bên ngoài. Không chỉ về vấn đề Hồng Kông, mà cả trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng thấy rõ điều này.

Bắc Kinh luôn lên án Tổng thống Mỹ Trump là người khởi xướng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhưng Schumann phản bác rằng chính phủ ĐCSTQ luôn làm ngơ trước bất mãn của Mỹ về chính sách thương mại không công bằng kéo dài, còn Tổng thống Trump chỉ đáp trả cách làm của Bắc Kinh.

Trong các lần đàm phán song phương, giới lãnh đạo Bắc Kinh luôn chối bỏ trách nhiệm trong cuộc chiến thương mại, thậm chí định vị Trung Quốc là nạn nhân của “quyền lực ngoài tầm kiểm soát ở Washington”. Ông phân tích thái độ chỉ biết lợi mình hại người này liên quan đến chế độ độc tài, bởi vì với văn hóa thể chế độc tài ĐCSTQ, thì việc nhận sai lầm về mình bị xem là ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín (người lãnh đạo).

Để lừa bịp người dân trong nước, về đối nội thì ĐCSTQ thường xuyên nhào nặn công lao của họ trong chống lại “phần tử chủ nghĩa đế quốc nước ngoài”. Schumann cho biết, những người Trung Quốc trải qua cảnh bị cường quốc phương Tây xâm lược cũng mang tâm lý muốn Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ, ĐCSTQ đang lợi dụng điều này để khiến người Trung Quốc tin rằng “lợi ích của họ quan trọng hơn lợi ích của người khác”.

Tác giả cũng phân tích những mánh khóe Bắc Kinh thường dùng để đạt được mục tiêu. Thứ nhất là “dùng tiền giải quyết vấn đề”, ví dụ trong giai đoạn đầu cuộc chiến thương mại, ĐCSTQ đã cố gắng mua chuộc chính phủ Trump bằng cách mua một lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ. Thứ hai là “uy hiếp’, biện pháp này thể hiện rõ qua những cách đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trong vấn đề Hồng Kông hiện nay ĐCSTQ cũng áp dụng các mánh khóe tương tự. Trước tiên muốn dùng tiền mua chuộc người Hồng Kông, đã hứa hẹn rằng chỉ cần thuận theo Bắc Kinh là túi sẽ đầy tiền. Khi tiền không thể khiến người dân Hồng Kông hy sinh tự do, Bắc Kinh lập tức chuyển hướng dùng thủ đoạn tàn bạo để đàn áp tự do dân chủ của Hồng Kông.

Schumann nhấn mạnh, dường như thủ đoạn đe dọa là vũ khí kiểu mẫu của ĐCSTQ. Nếu Bắc Kinh không thay đổi cách tiếp cận, tiếp tục duy trì quan điểm tự cho mình là trung tâm và gia cố thế giới quan chỉ biết lợi cho mình, vậy thì thế giới cũng không dễ dàng đáp ứng mong muốn của họ.

Tuyết Mai

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 17 Aug 2019 08:19 AM