Các bài trong đề mục

Diễn Đàn

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

Trong năm 2016

 

Tháng 01 năm 2017

Tháng 02 năm 2017

Tháng 03 năm 2017

Tháng 04 năm 2017

Tháng 05 năm 2017

Tháng 06 năm 2017

Tháng 07 năm 2017

Tháng 08 năm 2017

Tháng 09 năm 2017

Tháng 10 năm 2017

Tháng 11 năm 2017

Tháng 12 năm 2017

 

Ngân sách 2017 có thể ‘hụt thu nghiêm trọng’

01/11/2017

Phạm Chí Dũng

 

Bt chp ngun thu t hai loi thuế v quyn s dng đt và xut nhp khu bt ng tăng vượt hn kế hoch, tính t đu năm đến ngày 15/10/2017, tng thu ngân sách Vit Nam vn ch đt 865,6 nghìn t đng.

Kết qu trên thc s là mt tin xu đính kèm ni tht vng ln lao dành cho đảng và nhà nước ta”, nhưng li là tin vui cùng hy vng cho nhng người mong mun và trông đi chính th cm quyn Vit Nam phi “tự chuyển hóa theo đúng lun thuyết kinh tế quyết định chính trị”, “có thực mới vực được đạo bên b vc thm hết tiền hết bạc hết ông tôi”


Sau kiều hối, thu ngân sách sẽ lao dốc vào năm 2018?


Vi đà thu thuế đáng tht vng trong 10 tháng đu năm 2017, rt có th đến ngày cui cùng ca năm 2017, s thuế thu được cho ngân sách ch là 1.088 ngàn t đng, ht đến 11% so vi d toán đu năm 2017 là 1.212 ngàn t đng, thm chí còn thp hơn c s thu ngân sách năm 2016 là 1.094 ngàn t đng. Nếu kch bn này xy ra, 2017 không ch là năm th ba liên tiếp ngân sách trung ương b ht thu, mà còn là năm đu tiên s thu ngân sách b gim so vi năm lin trước - mt biu hin rt rõ rt v biu đ xung dc và có th biến thành lao dc ca thu ngân sách trong năm 2018 và nhng năm sau “toàn đảng, toàn dân và toàn quân tiến tới đại hội 13”, nếu còn có đi hi này.

Có thể so sánh biểu đồ thu ngân sách trong tương lai gần với một biểu đồ của quá khứ gần và đang tiếp diễn đến hiện tại: nếu 2015 là năm đỉnh điểm của lượng kiều hối của “khúc ruột ngàn dặm” gửi về Việt Nam với 13,5 tỷ USD, thì năm 2016 chỉ còn 9 tỷ USD, tức giảm hơn 30%, còn năm 2017 nhiều khả năng chỉ còn khoảng 7 - 7,5 tỷ USD. Biểu đồ giảm lượng kiều hối như thế phản ánh hình dạng lao dốc chứ không chỉ là suy giảm thông thường, báo trước một tương lai đầy u ám cho chính thể cầm quyền về “nguồn máu nuôi cơ thể”.

Chng có cơ th nào sng được, dù ch là sng ký sinh, nếu thiếu máu nuôi nó. Hn chng phi vô c mà vào năm 2017 đng bỗng dưng tr nên quá nhit tình vi s nghip “hòa hợp hòa giải dân tộc, thm chí còn đ can đm cho Hi Nhà văn Vit Nam “thí điểm t chc Hội nghị hòa hợp dân tộc về văn học vi hai ln t chc liên tiếp đu mang vóc dáng ca s tht bi, cũng như đã dám th tht gián tiếp tha nhn chính thể Việt Nam Cộng Hòa nhưng li chng mt quan chc cao cp nào dám chu trách nhim phát ngôn v s dũng cm bt thình lình này.


“Bùng”!


74% cho chi thường xuyên - tc chi lương cho đi ngũ công chc viên chc Trong thc tế, mt trong s ít nguồn máu nuôi ngân sách, trong đó có đến lên đến 2,5 triu người vi ít nhất 30% không làm gì cả mà vẫn lãnh lương, cùng khong 30 vn công an hành dân nhiu hơn là công an nhân dân, có mt phn đáng k thuế thu t s dng đt. Nhng năm trước, ngun thu t sc thuế này thường chiếm khong 8-9% tng thu ngân sách, tương đương hàng trăm ngàn t đng mi năm. Còn vào năm 2017, trước tình trng ngân sách cn kit và đè đu dân chúng, thuế s dng đt đã được âm thm thí điểm tăng gp 3-4 ln mt s đa phương, đc bit ti con bò sữa Sài Gòn là nơi có s doanh nghip nhiu nht và mc thu nhp bình quân đu người cao nht quc gia. Nhiu gia đình do không biết âm mưu tăng vt thuế như vy nên đã vn lm lũi np tin s dng đt cho đến nay, khiết lết qu thu ngân sách t sc thuế này lên đến hơn 80 ngàn t đng ch trong 10 tháng đu năm 2017.

Nhưng li có mt hin tượng cay đng mi cho ngân sách quc gia: cùng vi Hà Ni, ngay c Sài Gòn cũng có th b ht thu trong năm 2017, vi mc ht thu so vi d toán đu năm lên ti 7-8%. Hin tượng này cho thy chng khác gì báo chí nhà nước kêu gào sut t năm 2011 đến nay v sức dân và sức doanh nghiệp đã kiệt”.

Mt cán b thu thuế nói toc ra Cứ thu thế này thì chẳng mấy chốc dân sẽ bùng”.

“Bùng” là mt t đc trưng ca người Nam B, có nghĩa là bùng nổ”.

Nhiu người dân Sài Gòn đã than tiếc bi h b chính quyn “lừa đóng tin s dng đt trong sut nhiu tháng qua. Còn sp ti, nếu tình trng áp thuế s dng đt tăng vt tái din, hn rt nhiu người dân Sài Gòn s nhìn thu tim gan đng đ t biết có nên np thuế hay không.

Nếu dân Sài Gòn mà còn “bùng”, dân các tỉnh khác, đặc biệt những tỉnh vùng sâu vùng xa và đầy rẫy đói nghèo - sẽ ra sao?

Phản ánh từ nhiều người dân ở các tỉnh đói nghèo ấy đều cho biết: Túi chẳng còn gì để nộp thuế nữa. Nếu nhà nước cứ tróc nã thì dân chỉ còn cách hoặc trốn đóng hoặc phản ứng tự vệ thôi”.

Trong khi đó, khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - một trong những niềm tự hào lớn nhất của ngành thuế Việt Nam trong nhiều năm qua - cũng rơi vào số phận hụt thu có thể lên đến 7% trong năm 2017 như khối doanh nghiệp nhà nước. Hiện tượng này phản ánh sức khỏe của nền kinh tế, dù có được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phóng lên mức tăng trưởng 7,46% trong quý 3 và 7,31% trong cả năm 2017, vẫn đang tồi tệ với gia tốc nhanh dần, khiến cả khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng không còn duy trì được mức doanh thu và lợi nhuận như những năm trước.


Phía trước là… vực thẳm


Vào đầu k họp quốc hội Việt Nam tháng 10 - 11 năm 2017, Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng đã phải thừa nhận: thu ngân sách nhà nước không còn tăng cao so với dự toán như nhiều năm trước đây. Cả năm nay, dự kiến tổng thu ngân sách nhà nước chỉ tăng 2,3% so với dự toán. Đây là mức tăng thấp nhất trong vài năm gần đây so với mức tăng 9,6% trong các năm 2014 và 2015, và 8,6% năm 2016”.

Nhưng với tình hình tồi tệ của các doanh nghiệp và cạn kiệt sức dân như hiện thời, kết quả thu ngân sách năm 2017 có thể bị hụt thu đến 11% chứ không thể có chuyện tăng 2,3% so với dự toán đầu năm.

Nếu kết quả thu ngân sách năm 2017 bị hụt thu hàng chục phần trăm so với dự toán, tỷ lệ hụt thu thực tế so với kế hoạch thu của đảng và nhà nước ta sẽ gấp đôi như thế - khoảng 20%. Theo đó, tiền lương trả cho khối công chức viên chức, cho dù có được tăng đôi chút, cũng bị trượt giá đáng kể vào năm 2017 trong bối cảnh lạm phát thực tế và mặt bằng giá cả ở Việt Nam cao hơn nhiều lần so với báo cáo của Chính phủ dưới 5%”.

Chưa kể tình cảnh ngân sách trung ương và ngân sách địa phương cạn kiệt tiền đến mức một số địa phương đã phải nợ lương công chức từ mấy tháng qua

Đó sẽ là một thất bại rất lớn của đảng Cộng sản trong lãnh đạo toàn diện về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” cùng vô số hậu quả về tham nhũng, lãng phí và tạo nên một giai tầng tinh hoa vừa đặc quyền đặc lợi vừa dã man hơn cả thời thực dân.

Nhưng khác hẳn với nhiều năm trước, bây giờ và sắp tới sẽ không còn thời gian đrút kinh nghiệm sâu sắc” cho những thất bại nữa. Ngay phía trước, không phải chân trời, mà là vực thẳm vỡ nợ ngân sách, kéo theo tương lai sụp đổ nền hành chính quốc gia cùng rối loạn, biến loạn kinh tế và xã hội. Như người anh em xã hội chủ nghĩa” Venezuela

Đã đến nước này, tại sao đảng vẫn chưa chịu tự chuyển hóa theo những gì mà dân chúng đòi hỏi?

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 02 Nov 2017 07:41 AM